Chủ đề

(Quốc tế) - Nhà nước Qatar hiện nay đang là tâm điểm của cơn bão ngoại giao khi vừa bị nhiều nước láng giềng cắt đứt quan hệ. Trong bối cảnh lời qua tiếng lại giữa các bên, ngày 11/6 (giờ VN), Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng các nước trên thế giới giúp Qatar thoát khỏi khủng hoảng chính trị. Vậy các bạn biết gì về đất nước này, ngoài chuyện Qatar sẽ đăng cai tổ chức World Cup năm 2022?

Sau đây là năm điều có thể bạn chưa biết:

-Nam giới “áp đảo” phụ nữ: Dân số cả nước khoảng 2,5 triệu, nhưng Qatar chỉ có chưa đầy 700.000 phụ nữ. Sự chênh lệch này được cho là do bùng nổ dân số ở Qatar. Đất nước này do người lao động nhập cư, đa phần là đàn ông trẻ tuổi, xây dựng.

5Qatar1

Cảnh thủ đô Doha của Qatar (Ảnh AFP)

Nhiều người đổ đến Qatar tìm việc làm. Trong vài năm qua, dân số nước này tăng vọt từ chưa đầy 700.000 năm 2003, lên khoảng 2,5 triệu năm 2016.

-Chủ đầu tư lớn nhất của London? Qatar đã mua nhiều khu bất động sản tiếng tăm ở London, trong đó có tòa nhà cao nhất London the Shard, cửa hàng Harrods nổi tiếng, khu địa ốc Chelsea Barracks và Làng Olympic, cũng như có cổ phần ở khu kinh doanh lớn Canary Wharf.

Ông Ali Shareef al-Emadi, Bộ trưởng Tài chính Qatar, cho BBC hay hồi tháng Ba, ông ước tính nước này có “hơn 35 đến 40 tỷ USD tiền đầu tư vào vương quốc Anh”.

Chưa dừng ở đó, ông Emadi nói Qatar có kế hoạch đầu tư tiếp 5 tỷ USD vào nước Anh trong vòng ba đến năm năm nữa, trong đó có cả bất động sản.

5Qatar2

Đất nước Qatar do lao động nhập cư xây dựng (Ảnh: AFP)

– Người Qatar rất yêu hội họa: Qatar được biết đến là một nước truyền thống, nhưng trong vài năm qua, nước này đã mở cuộc triển lãm gây tranh cãi của họa sĩ đương đại Damien Hirst năm 2013.

Cũng trong năm đó, bà Sheikha al-Mayassa bint Hamad bin Khalifa al-Thani, chị gái của Tiểu vương, và người đứng đầu Cục Bảo tàng Qatar, đứng đầu danh sách 100 người quyền lực nhất do tạp chí Art Review bầu chọn.

-Một con gấu bông lớn: Tình yêu hội họa của Qatar đã tràn từ các bảo tàng sang những không gian công cộng. Ai đã từng đến Sân bay quốc tế Hamad của Doha, không thể không thấy chú gấu vàng cao hơn 7m ngồi ngay giữa sân bay.

Chiếc đèn hình con gấu này được đúc bằng đồng và nặng gần 20 tấn, do nghệ sĩ người Thụy Sĩ Urs Fischerr thiết kế cách đây hơn mười năm.

5Qatar3

Đèn/Gấu là một điểm nổi bật ở Sân bay quốc tế Hamad, Doha (Ảnh: Getty)

-Qatar có GDP bình quân đầu người đứng thứ hai thế giới: Làm sao một nước nhỏ như vậy lại có kinh phí chi trả cho các dự án lớn? Nhờ nguồn dầu khí dồi dào, cũng như các khoản đầu tư khôn ngoan, Qatar có GDP bình quân đầu người đứng thứ hai thế giới.

Năm 2016, thu nhập bình quân của Qatar là 129.700 USD, cao hơn nước đứng thứ ba là Luxembourg tới 20.000 USD, theo số liệu World Factbook của CIA.

Tuy nhiên, sự giàu có của Qatar chỉ tập trung vào một số ít người. Cựu tiểu vương Qatar, ngài Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani, được cho là có tài sản khoảng 2,4 tỷ USD. Còn nhiều người lao động nhập cư cho phóng viên BBC News hay hồi năm 2015, họ chỉ có thu nhập 350 USD một tháng.

(Theo Người Tiêu Dùng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên