Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Không có động cơ, thậm chí không có bất cứ bộ phận nào cử động, nhưng chiếc máy bay lấy ý tưởng từ phim “Star Trek” này vẫn cất cánh êm ru.

Mỹ thử nghiệm thành công máy bay không cần động cơ

Các kỹ sư tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tuyên bố họ đã cho bay thử thành công chiếc máy bay đầu tiên không có bộ phận nào chuyển động và không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để bay. Phát minh được công bố trên tạp chí Nature ngày 21/11 vừa qua.

ion_drive_the_first_flight

Chuyến bay này đánh dấu một mốc son trong tiến trình phát triển công nghệ “gió ion” và có thể mở đường cho những chiếc máy bay không ồn ào, lại sạch sẽ và thân thiện hơn với môi trường.

“Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay của một chiếc máy bay không có phần nào chuyển động trong hệ thống đẩy” – Phó Giáo sư ngành hàng không và du hành vũ trụ ở MIT, ông Steven Barrett cho biết. “Điều này có tiềm năng mở ra tương lai cho những chiếc máy bay êm hơn, máy móc đơn giản hơn và không thải ra khí thải”.

Gần 115 năm trước, anh em nhà Wright đã làm nên lịch sử khi thực hiện chuyến bay đầu tiên có người lái, mở ra một kỷ nguyên con người khuynh đảo bầu trời.

Kể từ chuyến bay đầu tiên đó, đến nay hầu hết các máy bay vẫn dựa vào những bộ phận chuyển động như là cánh quạt hoặc là tuốc bin để tạo lực đẩy không khí.

Nhưng sáng chế mới nhất của các nhà khoa học ở MIT lại không dựa vào nguyên tắc đó mà được phát triển trên khái niệm “gió ion”, hay còn gọi là điện động lực học.

Máy bay không động cơ được lắp một bộ pin tích hợp trong thân máy bay với khả năng cung cấp dòng điện lên đến 20.000 volt cho các dây giăng ngang theo cánh. Từ trường quanh dây dẫn sẽ tạo một dòng ion ni tơ đủ sức tạo lực đẩy để nâng máy bay lên.

Phó Giáo sư Barrett, người dẫn đầu dự án nghiên cứu này cho biết, ý tưởng máy bay lợi dụng gió ion xuất phát từ bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek. Khi còn là 1 đứa trẻ, Barrett đã bị cuốn hút bởi những chiếc tàu lượn trên không xuất hiện trong phim, di chuyển êm ru mà không có bất cứ bộ phận nào chuyển động. Từ nguồn cảm hứng đó, Barrett đã hoàn thiện và hiện thực hóa ý tưởng “gió ion” vốn được đề cập về mặt lý thuyết từ những năm 1920.

Nhóm sáng chế đã tạo ra 1 chiếc máy bay chỉ nặng có hơn 2,2kg với sải cánh 5m. Chuyến bay thử nghiệm được tiến hành trong nhà và máy bay đã bay được 60m.

Nhóm sáng chế hy vọng sẽ phát triển máy bay ion này hơn nữa để nó có thể bay được khoảng cách dài hơn mà tiêu tốn ít năng lượng hơn. Trong giai đoạn gần, thiết kế này có thể được ứng dụng cho các thiết bị nhỏ như máy bay không người lái./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên