Chủ đề

(Thời sự) - Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu thỏa thuận này có thể nhanh chóng trở thành luật hay không. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ sớm được tổ chức.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner

Chủ tịch Hạ viện John Boehner

Bloomberg trích dẫn nguồn tin giấu tên thân cận với đảng Dân chủ cho biết lãnh đạo của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc về ngân sách hiện nay.

Thỏa thuận này sẽ chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ đã kéo dài suốt 16 ngày qua và gia hạn thêm quyền đi vay của nước Mỹ. Đảng Cộng hòa ở Hạ viện cũng đã đưa ra dấu hiệu sẽ thông qua dự luật này. Các nội dung cơ bản bao gồm tài trợ cho chính phủ đến 15/1/2014 và lùi hạn chót nâng trần nợ xuống 7/2.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu thỏa thuận này có thể nhanh chóng trở thành luật hay không. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ sớm được tổ chức.

Theo Kevin Brady, Hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa đến từ Texas, đảng Cộng hòa ở Hạ viện không thể đưa ra kế hoạch nâng trần nợ của chính họ có nghĩa là Chủ tịch Hạ viện John Boehner sẽ phải chấp nhận bất cứ điều gì mà các nhà lãnh đạo ở Thượng viện đưa ra.

Mái vòm nổi tiếng của Tòa nhà Quốc hội Mỹ, nơi các nhà lập pháp lưỡng đảng cùng đàm phán về một dự luật "giải cứu" chính phủ, được chụp ảnh hôm 16/10 với tiền cảnh là một chiếc xe cứu thương. Ảnh: AFP

Mái vòm nổi tiếng của Tòa nhà Quốc hội Mỹ, nơi các nhà lập pháp lưỡng đảng cùng đàm phán về một dự luật "giải cứu" chính phủ, được chụp ảnh hôm 16/10 với tiền cảnh là một chiếc xe cứu thương. Ảnh: AFP

Các nhà lãnh đạo Hạ viện vẫn chưa quyết định có tổ chức bỏ phiếu trước Thượng viện hay không. Nếu Hạ viện bỏ phiếu trước, dự luật có thể được trình lên Tổng thống Obama sớm hơn.

Tính đến 12h12 ngày 16/10 (theo giờ New York), chỉ số Standard & Poor’s 500 đã tăng tới 1,4%, lên 1.721,01 điểm sau khi giảm 0,7% trong phiên trước đó.

Từ Thượng viện, lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ, Harry Reid gọi thỏa thuận đạt được kể trên là một diễn biến lịch sử. Ông cho rằng nó sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để cùng làm việc nhằm hướng tới một thỏa thuận ngân sách lâu dài.

“Đất nước của chúng ta đã thoát khỏi bờ vực của thảm họa”, Reid nói.

Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell cho biết ông tin tưởng rằng chính phủ sẽ hoạt động trở lại và tránh được cảnh vỡ nợ nhờ có dự luật nói trên. McConnell là đại diện đảng Cộng hòa đàm phán với Thượng nghị sĩ Reid.

“Giờ là lúc để những thành viên của đảng Cộng hòa đoàn kết lại vì những mục tiêu quan trọng khác”, McConnell nói.

(Trí Thức Trẻ/Bloomberg/VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên