Chủ đề

(Quốc tế) - Mỹ đã phát động việc trừng phạt Nga bằng các biện pháp cấm vận kinh tế và ngoại giao. Tuy nhiên, không phải nước nào trong NATO và EU cũng ủng hộ việc này. Hungary ra mặt phản đối và giờ Mỹ sẽ tính sổ Hungary. Đó là nhận định của Viện nghiên cứu toàn cầu tại Canada.

trung phat Nga

Hungary cũng là thành viên NATO

Trang Global Research (Canada) trích Tin tức Kinh tế Đức (GEN), cho biết vào 25.12, Thủ tướng Viktor Orban của Hungary khẳng định: “Hungary sẽ không tham gia trong cuộc chiến tranh lạnh trừng phạt Nga”. Hungary cho biết có khoảng cách giữa quan điểm của họ với EU và cáo buộc chính phủ Mỹ cố gắng kích động một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại Nga.

Báo Đức cho biết: “Sau Nga, giờ Hungary là mục tiêu tiếp theo của người Mỹ khi Mỹ đang đánh tới tấp các quan chức cấp cao của chính phủ Hungary cũng như các doanh nhân Hungary với lệnh cấm nhập cảnh. Người Mỹ ném ra đòn quen thuộc là cáo buộc tham nhũng chống lại người Hungary”.

Trên thực tế, chính phủ Mỹ cũng rất tham nhũng, nhưng họ lại mượn cớ đó để buộc các quan chức của các nước khác phải “thắt dây an toàn” lệ thuộc chặt vào Mỹ hay trở thành quốc gia chư hầu của Mỹ.

Trong năm 2013, một cuộc thăm dò của Gallup cầu người Mỹ nói: “có phải tham nhũng đang tràn lan khắp chính phủ Mỹ?” Và 73% nói “Có.” Vậy mà chính quyền Obama lại làm lơ vụ đó để đi nhận vơ vị trí của trọng tài quốc tế chống tham nhũng tại các quốc gia khác mà họ cho là “tham nhũng”.

Ngày 23.12, Reuters giật tít: “Thủ tướng Hungary Orban: Mỹ sử dụng án tham nhũng để tạo ảnh hưởng” và trích dẫn lời ông Orban nói rằng: “Mỹ đang sử dụng những cáo buộc tham nhũng chống lại một số quan chức Hungary như một “câu chuyện nổi bật: để tăng ảnh hưởng của mình ở trung tâm châu Âu trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine”.

Ý kiến của ông Orban được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Hungary, một thành viên NATO với Mỹ đang ngày càng xấu đi. Mỹ cũng nhận thấy các mối quan hệ ngày càng ấm áp giữa Budapest với Nga”.

Trong một cuộc khảo sát khác, hơn hai phần ba công chúng Mỹ là chống lại việc bán vũ khí cho Ukraine, nhưng 98% Hạ viện Mỹ không những chấp nhận cung cấp vũ khí mà còn muốn hiến tặng cho Ukraine thay vì bán. Thượng viện cũng nhất trí việc đem thuế dân ra thành vũ khí đem cho Ukraine. Mỹ cho rằng như vậy là dân chủ và chê Hungary không dân chủ nên cần trừng phạt. Như vậy thì đâu là dân chủ thật?

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên