Chủ đề

(Quốc tế) - Tờ Maariv của Israel cho biết, Mỹ cân nhắc kế hoạch dùng biện pháp quân sự với Iran nếu nước này quyết định đóng cửa Eo biển Hormuz.
Thông tin trên được tờ Maariv dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong một cuộc họp báo hôm 27/7:

“Iran đang đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz. Hàng chục quốc gia đã sẵn sàng điều động lực lượng hải quân nếu Tehran cố tình thực hiện kế hoạch của mình”.

My san kich ban nong khi Iran dong cua Eo bien Hormuz

Iran thừa biết hậu quả nếu nước này đóng cửa Eo biển Hormuz.

Lởi cảnh báo được Mỹ đưa ra ngay sau khi Cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tối cao của Iran về các vấn đề quốc tế, Ali Akbar Velayati tuyên bố, Iran sẽ phong tỏa Eo biển Hormuz nếu bị chặn mọi đường xuất khẩu.

“Phản ứng minh bạch, đầy đủ và kịp thời nhất được đưa ra bởi Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến đi cuối cùng của ông tới châu Âu. Câu trả lời của chúng tôi rõ ràng: Nếu Iran không thể xuất khẩu dầu qua Vịnh Ba Tư thì cũng không ai được xuất khẩu”, vị cố vấn này tuyên bố.

Phần lớn dầu thô được xuất khẩu từ Saudi Arabia, Iran, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Kuwait và Iraq đi qua Eo biển Hormuz. Đây cũng là con đường cho gần như tất cả các lô hàng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới – Qatar.

Eo biển Hormuz là một đoạn hẹp nằm giữa vịnh Oman và vịnh Ba Tư với bờ Bắc là Iran và bờ Nam là UAE và Musandam, một phần đất tách ra của Oman. Bờ biển phía đảo Musandam gập ghềnh nhiều đá ngầm và nông, nên các tàu chở dầu lớn không thể đi qua Eo Hormuz mà không đi qua lãnh hải của Iran.

Nhiều chuyên gia coi sự đe doạ của Iran là tuyên chiến. Xét về tiềm lực quân sự, đặc biệt là sức mạnh hải quân, Iran hoàn toàn có thể đóng cửa eo biển này bất cứ lúc nào họ muốn.

Lực lượng Hải quân Iran chỉ cần sử dụng một phần sức mạnh là có thể đóng cửa hoàn toàn Eo Hormuz. Nhưng đây là sự lựa chọn mà Iran sẽ phải trả giá cao bởi Mỹ cũng đã tìm cách để hiện diện quân sự ở đây.

Đóng cửa Eo biển Hormuz có nghĩa là châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực và có thể dẫn đến khả năng mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Một số chuyên gia nhận định, việc dọa đóng cửa Eo biển Hormuz của Iran chủ yếu là đòn chiến tranh tâm lý. Bởi lựa chọn này không khiến Iran có được cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Iran vẫn đang cố gắng tìm ra một giải pháp để vừa có thể xuất khẩu được dầu mỏ vừa tránh được sự đối đầu toàn diện về quân sự cũng như về chính trị với Mỹ, Israel và các nước vùng Vịnh bởi họ thừa biết, nếu xảy ra xung đột hậu quả sẽ thế nào.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên