Chủ đề

(Biển Đảo) - Kyodo đưa tin một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/3 đã bày tỏ quan ngại về tốc độ Trung Quốc tiến hành các hoạt động khai hoang hòng tuyên bố chủ quyền đối với một số đảo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ông David Shear, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương, nói với phóng viên: “(Tốc độ) khai hoang của Trung Quốc thật đáng nể. Đó là điều chúng tôi đặc biệt quan ngại.”

Ông Shear cho hay: “Rõ ràng là diện tích đất mà Trung Quốc mở rộng để chiếm đóng trong vòng 5 tháng qua lớn hơn cả tổng diện tích đất mà các bên tuyên bố chủ quyền khác mở rộng được trong 5 năm qua.”

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012.

Ông cảnh báo Trung Quốc về hoạt động xây dựng cơ sở quân sự ở các vùng đất mà nước này cải tạo, nhấn mạnh rằng “điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh và ổn định trong khu vực.”

Ông Shear cũng cho biết tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có kế hoạch sớm công du châu Á và các điểm đến có thể là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, nhưng không nêu thời gian cụ thể.

Trước khi chuyển sang làm việc cho Lầu Năm Góc, ông Shear từng có hơn 30 năm phục vụ trong ngành ngoại giao và từng là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam./.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên