Chủ đề

(Quốc tế) - Mỹ vừa ký hợp đồng trị giá 171 triệu USD với Tập đoàn Northrop Grumman mua thêm tên lửa AGM-88E -vũ khí được coi là khắc tinh của S-300/400.

Bản hợp đồng này sẽ tăng cường khả năng đối phó với những mối đe dọa từ những cuộc tấn công đất đối không, không đối không cho Không quân – Hải quân Mỹ, Không quân Ý và Không quân Hoàng gia Australia. Mặc dù vậy, Mỹ không tiết lộ số lượng tên lửa sẽ bàn giao cho khách hàng Ý và Australia.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, AGM-88E (AARGM) là loại tên lửa được thiết kế để chống radar. Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AGM-88E được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

My mua khac tinh cua S-300 cap cho Israel?

Tên lửa AGM-88E trên tiêm kích F/A-18.

HCSM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Tên lửa chống radar cao tốc AGM-88E là một trong những vũ khí quan trọng của Hải quân và Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

Tên lửa AGM-88E sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.

Đạn AGM-88E nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h. Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AGM-88E là bài toán khó đối với hệ thống đánh chặn đối phương.

Trong chiến đấu, AGM-88E sẽ phá hủy trạm radar trên bộ (hoặc tàu chiến), qua đó khống chế hệ thống phòng không đối phương. Tiếp đó, đơn vị bạn sẽ vượt qua được lưới phòng không tầm xa, áp sát tiêu diệt mục tiêu bằng vũ khí thông thường hoặc vũ khí chính xác cao, tiêu diệt các hệ thống radar giám sát của kẻ thù.

Để khống chế và tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300/400 do Nga sản xuất, ngoài AGM-88E, Mỹ còn sử dụng tên lửa MALD. Tên lửa có chiều dài 2,7 m, nặng khoảng 136 kg với nhiệm vụ tái tạo những tín hiệu giả của máy bay Mỹ và đồng minh.

MALD có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình. Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật/giả.

Và đây chính là cơ hội cho AGM-88E tiếp cận mục tiêu tung đòn hủy diệt hệ thống phòng không đối phương. Tuy nhiên, hiện không rõ bản hợp đồng mua thêm tên lửa AGM-88E của Mỹ có liên quan gì đến việc Israel kêu gọi Mỹ cấp vũ khí để đối phó với S-300 của Syria hay không.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên