Chủ đề

(Quốc tế) - Người Mỹ tỏ ra lo ngại trước thách thức an ninh trong quan hệ với Trung Quốc và Nga, về nguy cơ Mỹ phải đối phó cùng lúc 2 cuộc chiến.

Lo Nga, ngại Trung Quốc

Mỹ đang thực hiện các bước đi “gây thù chuốc oán” cùng lúc với cả hai cường quốc Nga và Trung Quốc. Trước tình hình này, giới phân tích Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng Washington phải “lưỡng đầu thọ địch”.

Tác giả Gordon Chang mới đây có bài đăng trên trang dailybeast.com phân tích về thách thức an ninh của Mỹ trong mối quan hệ với Trung Quốc và Nga, về nguy cơ Mỹ phải đối phó cùng lúc với 2 cuộc chiến.

Tướng Ben Hodges, cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ tại châu Âu, cho rằng cuộc xung đột với Trung Quốc sẽ sớm xảy ra. Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw ở Ba Lan hồi tuần trước, ông nói: “Tôi nghĩ trong 15 năm, chiến tranh chưa chắc đã bùng nổ, nhưng khả năng rất lớn rằng chúng ta sẽ có cuộc chiến tranh với Trung Quốc”.

My lo so luong dau tho dich

Tướng Mỹ Ben Hodges (trái) lo ngại đối đầu cùng lúc Nga-Trung. Ảnh: Daily Beast

Những đánh giá của Tướng Hodges về tình hình an ninh hiện tại thậm chí còn đáng lo ngại hơn so với những phát biểu của ông ở Ba Lan. Nhưng một cuộc chiến với Trung Quốc vẫn chưa phải là kịch bản tồi tệ nhất. Điều kinh khủng hơn là cuộc tấn công của Nga ở châu Âu xảy ra đồng thời với cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Theo chuyên gia Mỹ, nước này chưa sẵn sàng cho cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc ở hai mặt trận riêng lẻ. Dù vậy, mối lo ngại chính lại bất ngờ được tác giả tập trung vào đối thủ Trung Quốc. Theo tác giả, một cuộc chiến giữa Mỹ với Trung Quốc chỉ mới thập kỷ trước vẫn là điều khó có thể xảy ra thì hiện đã trở thành chủ đề được giới học giả Mỹ thường xuyên thảo luận.

Tướng Mỹ đưa ra những đánh giá trên sau khi giới chức Trung Quốc được cho là đã “khiêu khích” trong nhiều phát biểu gần đây. Đáng chú ý, tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 25/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng: “Trung Quốc là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa thống nhất được đất nước… và chúng tôi sẽ không để mất một tấc đất nào”.

Về vấn đề Đài Loan, ông Ngụy Phượng Hòa cũng tuyên bố các lực lượng vũ trang Trung Quốc “sẽ hành động bằng bất cứ giá nào. Cùng thời điểm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Quân khu phía Nam “chuẩn bị cho chiến tranh”.

My lo so luong dau tho dich

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc duyệt binh

Tờ báo Mỹ dẫn lời chuyên gia James Fanell cho rằng lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình nhằm mục tiêu chuẩn bị cho chiến tranh không phải là một chỉ đạo mới.

Ông Fanell nói: “Giống như người tiền nhiệm, ông Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chuẩn bị về khả năng chiếm Đài Loan bằng vũ lực tới thời điểm năm 2020. Chỉ còn 14 tháng nữa là bước vào năm 2020, đó là thời gian để Mỹ đưa ra những tuyên bố nghiêm túc và chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất”.

Mỹ dùng mưu thay sức?

Theo chuyên gia Mỹ, vấn đề cốt lõi hiện nay là ở tất cả mọi quy mô và cấp độ, khả năng quân sự của Mỹ chưa đủ lớn để đáp ứng các cam kết của Mỹ ở khu vực. Tướng Hodges cho biết trên thực tế, Hải quân Mỹ đang thực hiện các nhiệm vụ quá sức, Lục quân và Không quân cũng ở tình trạng tương tự.

Hiện nay, Hải quân Mỹ đang triển khai 286 tàu chiến và được coi là con số quá nhỏ bé. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu xây dựng lực lượng Hải quân Mỹ với 355 tàu chiến, song chuyên gia Fanell cho rằng con số đó phải là 600 chiếc.
Nhưng việc nhân đôi số tàu chiến dường như là nhiệm vụ bất khả thi đối với quân đội Mỹ trong bối cảnh hiện nay. Tổng thống Trump mới đây đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ giảm ngân sách quốc phòng xuống còn khoảng 700 tỷ USD cho tài khóa 2020 chứ không đạt được con số 717 tỷ như dự luật.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang tích cực tái vũ trang các lực lượng của mình. Theo thống kê, Hải quân Trung Quốc hiện có nhiều tàu chiến hơn Mỹ và họ cũng đang chế tạo thêm nhiều loại tàu chiến mới theo từng tháng.

Bắc Kinh cũng đang quân sự hóa ở quy mô chưa từng có đối với các lực lượng bảo vệ bờ biển và các tàu đánh cá. Nếu bùng phát một cuộc xung đột, Trung Quốc có thể điều động tất cả các lực lượng này đến điểm tấn công, trong khi Hải quân Mỹ sẽ bị phân tán ở khắp nơi trên thế giới.

Hải quân Mỹ đang bị phân tán quá mức?

Tướng Hodges cho rằng con số 15 năm được đưa ra dựa trên đánh giá về thời gian để Mỹ phát triển khả năng quân sự vững chắc, cả ở hệ thống vũ khí và điều kiện của nền kinh tế, các nguồn lực tự nhiên và các nguồn lực khác. Khung thời gian này được các chuyên gia Mỹ gọi là “thập kỷ lo ngại” (bắt đầu từ năm 2020).

Một đánh giá đáng lo ngại khác được chuyên gia Mỹ đưa ra là các quan chức “tầm trung” của Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ hoặc các tình huống xung đột để họ có thể chứng tỏ khả năng.

Về tầm vĩ mô, chuyên gia Mỹ ám chỉ khả năng Trung Quốc dường như không có đường lùi dù không muốn đối đầu với Mỹ. Một khi nhượng bộ trước áp lực của Washington thì Bắc Kinh đối mặt với nhiều nguy cơ nội bộ.

Ở phía bên kia đại dương, người Mỹ đang tỏ rõ quyết tâm “tấn công” Trung Quốc trên nhiều mặt trận. Bên cạnh cuộc chiến thương mại, Mỹ cũng lợi dụng vấn đề Đài Loan khi Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn.

Các quan chức quân sự Mỹ đang kêu gọi các đối tác Đài Loan mua thêm vũ khí từ Mỹ nhằm hiện đại hóa quân đội, nhấn mạnh rằng năng lực hiện tại của Đài Loan không đủ đảm bảo an toàn trong trường hợp bị tấn công từ đại lục.

Mỹ đang chứng minh sức mạnh không chỉ dựa trên cơ bắp

Ông David Helvey, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc phụ trách các vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương, khuyến cáo các quan chức từ Đài Loan “cần có nguồn lực để hiện đại hóa quân đội, cung cấp các trang thiết bị quan trọng, thực hiện công tác vận hành và huấn luyện cần thiết để ngăn chặn, hay nếu cần thiết là đánh bại, một cuộc xâm lược từ phía bên kia eo biển”.

Ngoài ra, ông Helvey lên tiếng chỉ trích Trung Quốc gia tăng tần suất và quy mô hoạt động của PLA trong và ngoài Chuỗi đảo Thứ nhất (trên Thái Bình Dương)”. Chuỗi đảo Thứ nhất bao gồm các đồng minh thân thiết của Mỹ như Đài Loan, Nhật Bản.

Giới phân tích cho rằng Đài Loan có thể chi tiêu bổ sung và dồn vào việc nâng cấp các hệ thống vũ khí hiện có như hệ thống phòng thủ bờ biển nhỏ và rải rác, các máy bay do thám không người lái, các thiết bị dưới nước không người lái…

Giới chức Đài Loan cũng tỏ ý hoan nghênh các thương vụ vũ khí “được bình thường hóa và nhiều cấp độ” của Mỹ. Đài Loan từng bày tỏ quan tâm tới các vũ khí hiện đại của Mỹ, như xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams và thậm chí là các máy bay tiêm kích F-35.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ tăng cường tần suất bán vũ khí cho Đài Bắc, nhưng cũng có thể sẵn sàng đưa ra đề nghị cắt giảm hợp đồng vũ khí để làm con bài mặc cả trong các cuộc thảo luận chính sách với Trung Quốc, dù là về Triều Tiên, thương mại hay các vấn đề khác.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên