Chủ đề

(Quốc tế) - Tổng thống Mỹ ngày 3/2 tuyên bố để ngỏ khả năng triển khai quân đội Mỹ tới Venezuela nhưng sẽ không bao giờ đàm phán với Tổng thống Maduro.

Phát biểu trong chương trình “Face The Nation” của CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định vẫn có khả năng cho việc Mỹ đưa quân can thiệp vào Venezuela, nhưng các chi tiết hay điều kiện để đưa quân đi không được ông Trump nhắc đến.

“Đó chỉ đơn giản là một lựa chọn, một phương án để cân nhắc và có khả năng xảy ra” – Tổng thống Mỹ cho biết. Còn việc đàm phán với Tổng thống Maduro, ông Trump khẳng định không có cơ hội cho cuộc đối thoại của ông Maduro.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela. Cách đây khoảng 1 tuần, Cố vấn An ninh John Bolton cũng từng đe dọa về việc sẽ mang quân đến quốc gia Mỹ Latinh nếu quân đội Venezuela tổ chức đàn áp các lực lượng dân chủ đối lập tại đây.

My doa dong binh Venezuela: Suc ep ngan can toi ong Maduro

Tổng thống Donald Trump không giấu ý định muốn can thiệp quân sự vào Venezuela

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ cũng đã kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh đồng thuận cho một kế hoạch quân sự với Venezuela nhưng đã Mỹ cộng đồng các nước khu vực này phủ quyết.

Năm 2017, khi vừa nắm quyền Tổng thống, ông Donald Trump cũng đã đe dọa sẽ đưa quân đến Venezuela. Hiện tại, nhiều nguồn tin cho biết hàng trăm quân tinh nhuệ cùng hàng nghìn lính đánh thuê của Mỹ đã xuất hiện ở biên giới Colombia với Venezuela.

Trong khi đó, các quốc gia đồng minh với Mỹ cũng liên tiếp tạo ra sức ép ngoại giao với chính quyền Tổng thống Maduro.

Ngày 3/2, Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Nathalie Loiseau tuyên bố, Paris sẽ công nhận thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời quốc gia Nam Mỹ này, nếu Tổng thống Nicolas Maduro không thông báo một cuộc bầu cử tổng thống trong tối 3/2.

Phát biểu với kênh truyền hình LCI, Bộ trưởng Nathalie Loiseau cho biết: “Nếu trong tối nay, (Tổng thống) Maduro không cam kết tổ chức bầu cử tổng thống, Pháp sẽ coi ông Juan Guaido là hợp pháp và chúng tôi sẽ coi ông là tổng thống lâm thời cho tới khi các cuộc bầu cử hợp pháp tại Venezuela (diễn ra).”

My doa dong binh Venezuela: Suc ep ngan can toi ong Maduro

Cuộc đối đầu giữa Maduro và Guaido ngày càng căng thẳng với những nguy cơ can thiệp quân đội từ phía Mỹ

Ngoài ra, Đức, Tây Ban Nha cùng một số quốc gia EU khác đã đồng tình với tuyên bố của nước Pháp và đưa ra các ý kiến tương tự gửi tới ông Maduro. Trong tuần này, EU cũng sẽ có cuộc họp với một số quốc gia xung quanh Venezuela về các vấn đề tại quốc gia này.

Tuy nhiên, ông Maduro cũng vẫn nhận được nhiều tín hiệu ủng hộ đáng chú ý khi Liên Hiệp Quốc cho biết công nhận chính phủ của ông Maduro và chỉ hợp tác giải quyết mọi vấn đề quốc tế với vị Tổng thống này.

Ngoài ra, Nga là quốc gia đang ủng hộ Venezuela mạnh mẽ nhất. Trong thời điểm ngày 3/2, khi châu Âu và Mỹ đưa ra những tín hiệu đe dọa ông Maduro và ủng hộ đối lập Guaido như vậy, Bộ Ngoại giao Moscow đã phát đi thông điệp bênh vực với ông Maduro.

Moscow nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần tập trung giúp đỡ giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội của Venezuela thay vì ủng hộ những sự can thiệp mang tính phá hoại.

Cũng trong sáng ngày 3/2, khoảng 1 triệu người biểu tình ủng hộ Tổng thống Maduro đã xuống đường kêu gọi hòa bình, phản đối bạo lực và sự can thiệp của nước ngoài vào các tình hình trong nước.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên