Chủ đề

(Biển Đảo) - “Chú bộ đội ơi, mùa xuân đã về trên đảo Trường Sa Lớn nhưng thầy con đâu rồi?”, câu hỏi của bé Sen làm cho anh em chúng tôi đang hì hục xúc cát ngoài cầu cảng phải dừng lại, lặng người đi mà không biết trả lời thế nào với lũ trẻ?…

Mùa xuân này, Trường Sa Lớn có rất nhiều thứ mới; rất nhiều thực phẩm, tình thương, lời chúc tốt đẹp đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc được từ “đất liền” gửi ra. Năm nay, chánh điện, nhà Tổ, hộ dân, lính đảo không thiếu bông hoa, nhang đèn, chè xôi, bánh chưng, cốm thơm, thịt heo, thịt vịt cúng kính, ăn Tết. Trường Sa Lớn trong mùa xuân này rực rỡ lắm vì có nhiều công trình hoàn tất nhưng cũng buồn lắm, vì thiếu đi bóng dáng thầy Giác Nghĩa. Hai vị đại đức vừa nhận trách nhiệm ra thế thầy Giác Nghĩa mặc dù các thời tụng kinh điều đầy đủ nhưng không sao “thay thế” thầy Giác Nghĩa được.

Mùa xuân này, Trường Sa Lớn có rất nhiều thứ mới; rất nhiều thực phẩm, tình thương, lời chúc tốt đẹp đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc được từ “đất liền” gửi ra.

Mùa xuân này, Trường Sa Lớn có rất nhiều thứ mới; rất nhiều thực phẩm, tình thương, lời chúc tốt đẹp đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc được từ “đất liền” gửi ra.

Sáng thức dậy tập thể dục quanh vòng sân, chạy ngang qua nhà Tổ, nhìn nhà Tổ mới tinh tươm, hương nhang nghi ngút mà nhớ thầy Giác Nghĩa vô ngần. Công trình này đây là tâm huyết suốt thời gian dài thầy ấp ủ và cuối cùng cũng hoàn thành – với những khoản nợ còn ghi trên vai. Vậy mà bây giờ, khi xây xong, thầy lại phải về đất liền, không biết đến ngày, tháng, năm nào thầy mới quay lại đây?

Tôi còn nhớ như in mấy năm trước, khi mà thầy Giác Nghĩa chưa nhận nhiệm vụ trụ trì chùa Trường Sa Lớn, đó là lần đầu tiên thầy cùng phái đoàn Phật giáo Việt Nam ra đây làm lễ cầu an, cầu siêu cho chiến sỹ đã hy sinh vì Tổ Quốc, anh em lính đảo đã bày tỏ với thầy: “Thầy ơi, ngoài này hiện thiếu chư tăng, thầy ra với chúng con được không. Chúng con thích đến chùa lắm nhưng đến lễ Phật chút rồi về. Nếu có thầy trụ trì, chúng con đến tụng kinh hằng đêm thì hay hơn”. Rồi, thời gian ngắn sau đó, anh em lính đảo, bà con trên đảo mừng biết bao nhiêu khi nghe quyết định thầy đến đảo trụ trì. Ngày đó, đảo còn thiếu thốn, dù đãi thầy chỉ có chén chè nhưng thầy hoan hỉ lắm. Thầy kể cho anh me nghe rất nhiều chuyện đời, chuyện đạo rồi đến cả thời sự trong nước, quốc tế. Đối với anh em lính đảo chúng tôi, đó là những điều vô cùng quý báu và cần thiết. Từ ngày đó, chúng tôi hiểu, thầy không chỉ là người tu hành có đạo đức, có đức hạnh mà còn là người yêu nước, quan tâm đến đất nước.

Thầy Giác Nghĩa cùng trẻ em

Thầy Giác Nghĩa cùng trẻ em

Nói đến đây, mấy anh em chúng tôi lại nhớ thầy – anh em cứ lập đi hoài câu nói: “Giờ mà có thầy ở đây thì sướng biết mấy hen”. Rồi nhắc lại lời nói cùng thầy bữa tiễn thầy về đất liền quyên góp tiền trả nợ công trình xây trên đảo mà thầy đứng ra bảo lãnh – số tiền nợ gần 9 tỷ đồng mà khóe mắt cay cay. Lính chúng tôi rất ít khi khóc, sóng gió Trường Sa có khắc nghiệt cách mấy chúng tôi vẫn kiên cường, không hề nao lòng. Riêng chỉ có khi nhớ nhà, nhớ người thân đôi khi chúng tôi khóc và thầy Giác Nghĩa là trường hợp đặc biệt mà mỗi lần nhắc, anh em chúng tôi dù có người không cùng đạo nhưng vẫn xuống giọng trầm ngâm. Thầy nhắc: “Các anh em ở đây nhớ giữ gìn sức khỏe, canh gác trực nhớ cảnh giác, lúc này ngoài kia sóng lớn lắm; không biết ập đến lúc nào. Thầy về vận động quyên góp xong thầy ra lại với anh em…” Vậy mà, thầy vừa đi, người ta lại đột ngột đưa người khác đến thay thế thầy 1 năm? Điện cho thầy, nghe thầy nói: “Thầy cũng không biết mình bị rút về lúc nào. Hiện tại thầy chưa nhận được công văn nào hay ai báo với thầy cả” mà xót xa.

Khoảnh khắc vui chơi của trẻ em trên đảo.

Khoảnh khắc vui chơi của trẻ em trên đảo.

Lúc công trình nhà Tổ, thư viện Phật học vừa xây xong, con nít trên đảo cứ quấn lấy thầy kêu thầy đọc sách cho chúng nghe. Thầy đi tụng kinh, chúng cũng đi theo để thầy vừa tụng kinh xong là nó “túm” lấy thầy chứ không thì thầy lại đi làm việc. Mấy buổi sáng, đi học, thấy thầy trồng đu đủ trên sải cát, chúng í ới gọi nhau “sư phụ kìa” rồi quay lại chào mới đến lớp. Thầy hứa với chúng: “Để sư phụ làm sạch cái sân, trồng thêm đu đủ này để cho qua Tết các con có đu đủ ăn. Tết này làm gỏi đu đủ ăn hen”, đứa nào cũng khoái cũng cười. Thầy hứa đủ thứ với tụi nhỏ, nào là ngoan, học giỏi Tết sư phụ lì xì tiền cho; nào là niệm Phật nhiều Tết thầy đổ rau câu, nấu chè khoai tím cho mấy con ăn… Nghe thầy hứa, tụi nhỏ khoái lắm, chúng cười tít mắt. Con cô Nhung răng sún, rất mắc cỡ không dám cười hở răng nhưng mỗi khi thầy nói chuyện vui, con bé thích là cười toe toét.

Ai đã “giật dây” rút một trụ trì ở Trường Sa về đất liền?

Ai đã “giật dây” rút một trụ trì ở Trường Sa về đất liền?

Thông tin từ một thành viên giấu tên Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay, Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh đang rất nhiễu nhương, nhiều khuất tất đang...

Mấy ngày nay, tụi nhỏ cứ lén lén đi qua phòng thầy, hí hí cánh cửa xem thầy về chưa, thấy phòng im ru xong tụi nhỏ không nói gì, rồi kéo nhau ra gốc bàng vuông ngồi hát mấy bài hát thầy dạy. Lên lớp, tụi nhỏ cứ hỏi cô Nhung hoài bao giờ sư phụ về – con cô cũng hỏi cô như thế, trả lời là vài hôm, cô Nhung ngước mặt lên trần nhà chứ không dám ngó xuống vì sợ khóc, tụi nhỏ thấy khóc theo. Không có thầy Giác Nghĩa, anh em ai cũng nhớ, ai cũng nhắc, ai cũng trông đợi thầy về.

Mùa xuân bắt đầu về trên đảo Trường Sa Lớn, tiếng gió ngày càng rít, lạnh xít xoa. Hoa cỏ trên đảo nở rất nhiều, chồi non của cây phong ba nảy lộc xanh mướt. Không có thầy ở đây, mâm cổ ngày Tết cũng được chuẩn bị tinh tươm, bàn thờ Phật nghi ngút nhang thơm, hoa quả chưng đầy đủ từ trong ra ngoài chánh điện. Những món ngon mà thầy nói sẽ làm cúng Phật vào Tết này, anh em chúng con đều thực hiện y như ý định của thầy trước đó. Thỉnh thoảng anh em lính đảo đùa nhau “thầy về đất liền thì thầy sướng, có đầy tiện nghi hơn ở đảo. Thương thầy thì mừng cho thầy”. Nhưng nói thì nói vậy thôi chứ ở đảo, ai cũng trông thầy; ai cũng muốn thầy về đây. Vắng thầy, mùa xuân nơi đây không trọn vẹn…!

Ốc biển Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên