Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Vào ngày 17/2/1979, các khẩu đội pháo binh và súng phóng hỏa tiễn của Trung Quốc đã bắt đầu tấn công ồ ạt dọc theo biên giới Việt Nam với các cuộc nã pháo liên tục. Sau đó, hàng trăm ngàn lính bắt đầu tràn qua biên giới với các cuộc tấn công bằng chiến thuật “biển người” như những gì Trung Quốc đã làm trong chiến tranh Triều Tiên 3 thập kỷ trước.

Pháo binh và biển người là chiến thuật mà Trung Quốc quen dùng, nhưng tại chiến trường Việt Nam, chiến thuật này đã khiến hàng loạt lính Trung Quốc bị tiêu diệt do súng máy đặt ở các địa đạo và các bẫy mìn trên trận địa của Việt Nam. Hoảng loạn do thiệt hại quá lớn, Trung Quốc đã ngay lập tức thay đổi Tướng chỉ huy của cuộc xâm lược, mà theo phía Trung Quốc rêu rao là để “dạy cho Việt Nam một bài học”, chuyển sang tập trung vào tấn công các tỉnh biên giới lân cận.

Đặng Tiểu Bình giải thích cho Carter về kế hoạch xâm lược Việt Nam

Sau đó, Trung Quốc đã nhanh chóng tàn phá hầu hết các thị trấn của Việt Nam bằng xe tăng và pháo binh. Đến ngày 5/3/1979, với chiến thuật tập trung tấn công dữ dội từng tỉnh, cuối cùng Trung Quốc đã chiếm được Lạng Sơn. Sau khi bị quân đội địa phương của Việt Nam đẩy lùi, Trung Quốc bắt đầu rút quân và tuyên bố đã chiến thắng “Cuba của phương Đông”, theo cách gọi của ông Đặng Tiểu Bình và bộ máy tuyên truyền Trung Quốc gán ghép.

Truyện tranh chống bành trướng

Theo ước tính thiệt hại từ Trung Quốc (không chính xác), khoảng 20.000 lính và dân thường của hai bên đã chết trong cuộc chiến này.

Câu hỏi đặt ra là “Vậy ai học được bài học lớn hơn?”. Khi cuộc xâm lược này đã chứng minh một nghịch lý đã làm giới lãnh đạo quân sự và chính trị của Trung Quốc lo lắng từ rất lâu đó là: chiến lược tốt nhưng chiến thuật kém.

Thị xã Lạng Sơn bị lính Trung Quốc phá hủy (2-1979)

Quyết định đưa quân vào Việt Nam vốn đã được đưa ra 7 tháng trước và đã được truyền tới những người quan tâm. Khi ông Đặng Tiểu Bình tới Washington vào tháng 1/1979 để thắt chặt quá trình bình thường hóa quan hệ Trung – Mỹ, ông ta đã nói với Tổng thống Jimmy Carter trong cuộc găp riêng về cuộc xâm lược Trung Quốc sắp tiến hành và giải thích lý do.

Sau khi hỗ trợ chế độ Khmer đỏ tàn sát hàng triệu người Campuchia và người dân Việt Nam ở phía Tây Nam, nhằm làm suy yếu và cô lập Việt Nam trong chiến lược dài hạn. Ông Đặng Tiểu Bình đã lên giọng: “Không chỉ vì Bắc Kinh cảm thấy Việt Nam đã hành động “vô ơn” sau những gì Trung Quốc đã hỗ trợ trong chiến tranh chống Mỹ, mà vào 1978 Hà Nội còn đi xa hơn khi trục xuất người Việt gốc Hoa về nước. Và hành động tệ nhất là ngả hoàn toàn về phía Liên Xô khi Việt Nam ký Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác với Liên Xô vào tháng 11/1978. Một tháng sau, Việt Nam tiếp tục đưa quân sang Campuchia, một đồng minh của Trung Quốc”.

Như chúng ta đã biết, chính Trung Quốc đã buộc Việt Nam phải đứng lên cầm súng chống lại chứ không phải là “vô ơn”, và cũng chính Trung Quốc đã tuyên bố “hoa kiều là đội quân thứ 5″ và là con bài của Trung Quốc mà Đặng Tiểu Bình đã dựng chuyện lên để đổ vấy cho Việt Nam.

Lính TQ phá đường tàu của Việt Nam

Mặc dù thực tế VIệt Nam buộc phải làm như vậy để ngăn chặn Pol Pot diệt chủng và chấm dứt các cuộc tấn công của Pol Pot vào biên giới Việt Nam, nhưng Đặng Tiểu Bình lại cho rằng đây là một bước đi được tính toán kỹ của Moscow để sử dụng các đồng minh bao vây Trung Quốc từ phía Nam. Vì vậy, sự mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô tại Đông Nam Á cần phải bị ngăn chặn và theo tính toán (chính xác những gì đã xảy ra) thì Liên Xô sẽ không thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh giới hạn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ của Tổng thống Carter là Zbigniew Brzezinski đã nói rằng những gì Đặng Tiểu Bình giải thích cho Carter về kế hoạch xâm lược Việt Nam và các tính toán khiêu khích Liên Xô là sự chứng minh ấn tượng nhất về khả năng sử dụng quyền lực chính trị đơn thuần mà ông ta từng được biết.

Vào thời điểm Đặng Tiểu Bình củng cố vị thế lãnh đạo tối cao của ông ta tại Trung Quốc, việc đàm phán thành công quá trình bình thường hóa quan hệ với Washington đã cho thấy ông ta muốn gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng ông ta sẽ chống lại sự mở rộng của Liên Xô tại châu Á. Mặc dù ông ta không hề nói ra nhưng ông ta cũng cho rằng chính quyền Carter đã quá mềm mỏng với Liên Xô.

Dân quân và bộ đội địa phương Việt Nam đẩy lùi quân Trung Quốc xâm lược

Tuy nhiên, Việt Nam lại không hề bối rối với việc chứng minh quyền lực của Đặng Tiểu Bình khi chống lại quân đội chính quy Trung Quốc chỉ với lực lượng dân quân địa phương mà không cần phải rút các lực lượng quân đội thường trực từ Campuchia về tham chiến. Thực tế Việt Nam đã không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ rút quân về, mặc dù Trung Quốc đã liên tục yêu cầu. Dù cuộc chiến tranh du kích sau đó tại Campuchia đã khiến nhiều người lính Việt Nam ngã xuống và khiến các quan hệ đối ngoại gặp rất nhiều khó khăn trong hơn một thập kỷ.

Các thị trấn Trung Quốc chiếm được đều chỉ nằm dọc theo biên giới nên không ai biết rõ rằng liệu Trung Quốc có thể xâm lấn xa hơn về phía Nam hay không. Vì đã mất rất nhiều quân khi cố chiếm bằng được các tỉnh biên giới, Trung Quốc đã tàn nhẫn phá hủy tất cả các cơ sở vật chất trước khi rút quân. Nhà báo Nayan Chanda, người đã đến khu vực ngay sau cuộc chiến đã chứng kiến cảnh tàn phá man rợ khi tất cả trường học, bệnh viện, cơ sở của chính quyền và thậm chí nhà dân bị san bằng.

Tuy nhiên, cuộc chiến lại cho thấy sự lỗi thời trong vũ khí và chiến thuật tác chiến trên trận địa của Trung Quốc, dẫn đến sự gia tăng các nghiên cứu tìm hiểu về năng lực chiến đấu của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Thủ tướng Việt Nam nói về cuộc chiến biên giới 1979

Thủ tướng Việt Nam nói về cuộc chiến biên giới 1979

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có phát biểu về cuộc chiến biên giới với Trung Quốc với khẳng định "Đảng, Nhà nước không bao giờ quên" tại Hội nghị liên tịch giữa Chính phủ và...

Sự đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội đã tiếp diễn liên tục suốt từ đó đến này, dù cho mục tiêu của các tướng lĩnh Trung Quốc đã chuyển hướng từ Việt Nam về lại Đài Loan, một vấn đề đầy kích thích có thể gây ra các thiệt hại to lớn hơn với Trung Quốc nếu họ định “dạy cho một bài học”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đảng, Nhà nước không bao giờ quên cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đảng, Nhà nước không bao giờ quên cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân VN không bao giờ quên chiến tranh biên giới phía Bắc 1979.Thủ tướng phát biểu...

CTV Việt Bắc (lược dịch từ Time)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên