Chủ đề

(Bạn đọc) - Những ngày gần đây, nhiều vụ việc đã được xử lý nghiêm khắc mà trong đó, rất nhiều trường hợp từ phát hiện của báo chí và cả quần chúng nhân dân qua các trang mạng xã hội. Nếu như vụ việc chiếc xe ô tô mang biển số xanh của Trịnh Xuân Thanh là phát hiện từ báo chí thì vụ việc chụp ảnh cùng cành hoa của một Phó giám đốc sở gần đây nhất, được phát hiện qua trang Facebook.

 Minh hoạ: Ngọc Diệp

Minh hoạ: Ngọc Diệp

Đặc biệt, trong vụ việc của Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của sở Xây dựng Thanh Hóa và nghi vấn chuyện tình cảm của cô với vị Bí thư tỉnh ủy tỉnh này đang gây xôn xao dư luận cũng bắt đầu từ sự phản ánh qua một số trang mạng xã hội.

Vụ Trịnh Xuân Thanh, kết quả đã quá rõ ràng. Vụ việc chụp ảnh cùng cành hoa, vị Phó giám đốc sở đã lên tiếng xin lỗi về hành vi này. Việc thăng tiến thần tốc và khối tài sản khổng lồ của cô Trưởng phòng Quỳnh Anh và mối quan hệ tình cảm nói trên có hay không, chắc chắn cũng sẽ được làm rõ trong thời gian tới.

Từ những sự việc như thế này gần đây cho thấy, có lẽ chưa bao giờ, quyền giám sát của người dân lại được nâng cao và tôn trọng như hiện nay.

Điều đó khiến các cán bộ, công chức luôn phải chú ý đến mỗi hành vi, cử chỉ, việc làm của mình. Đây là điều tích cực vừa để phát hiện những cán bộ, công chức có những tác phong, hành động không đúng còn có tác dụng giúp họ hoàn thiện hơn trong cách ứng xử hàng ngày.

Đây cũng chính là quyền giám sát của quần chúng nhân dân đối với cán bộ, công chức theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Song, để người dân ý thức được cái quyền này của mình, không thể không nói đến tinh thần mà một Chính phủ liêm chính của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi mở. Việc Chính phủ và các cơ quan chức năng vừa qua luôn gần dân, lắng nghe dân và hành động quyết liệt trước những phản ánh đúng của người dân là động lực để người dân phản ánh, tố cáo.

Về phía người dân, sẽ rất phấn khởi khi những ý kiến của mình được lắng nghe, tôn trọng nên cũng không tiếc công sức để phản ánh tới các cơ quan chức năng những việc làm chưa (hoặc không) được của cán bộ, công chức.

Về phía Chính phủ, sẽ có nhân dân hậu thuẫn trong công cuộc quản lý, giám sát cán bộ của mình một cách chặt chẽ hơn.

Tuy đây chỉ là tín hiệu ban đầu, song đã báo hiệu về tinh thần dân chủ và có thể sẽ là một bước ngoặt trong công cuộc phòng chống tham nhũng, nhất là khi có sự vào cuộc quyết liệt từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương như thời gian vừa qua.

Mong rằng rồi đây, những kẻ thoái hóa, biến chất, tham ô, tham nhũng sẽ nơm nớp “sống trong sợ hãi” trước một Chính phủ liêm chính, gần dân, lắng nghe dân cùng với sự giám sát của nhân dân và hành động nhanh chóng, quyết liệt của cơ quan Kiểm tra Đảng.

Cách đây gần 300 năm, Nhà bác học Lê Quý Đôn đã nói về 5 nguy cơ mất nước: “Một là sĩ phu thức giả ngoảnh mặt đi trước thời cuộc; Hai là xã tắc tham nhũng tràn lan; Ba là binh kiêu ngạo, tướng thoái hóa; Bốn là học trò không kính trọng thầy giáo và Năm là trẻ con khinh thường người già”.

Cho nên việc người dân tích cực tham gia giám sát là một tín hiệu mừng của nền dân chủ, cần được tôn trọng và lắng nghe hơn nữa. Xin đừng để “nhân dân ngoảnh mặt” bởi đó là một nguy cơ, phải không các bạn?

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên