Chủ đề

(Xã hội) - Họ lấy dấu vân tay và chụp hình từng người như tội phạm. Họ cho đội bảo vệ hộ tống, canh giữ nghiêm ngặt không cho chúng tôi nhập cảnh…Chúng tôi đã phải trải qua một ngày khổ sở tại sân bay Singapore vì bị đuổi về nước.

Cách đây 2 tuần tôi mua vé máy bay đi Malaysia và chuyến bay quá cảnh Singapore 22 tiếng. Vì vậy, tôi dự định sẽ ngủ ở nhà người thân một đêm nên không đặt phòng khách sạn.

Dong Tam Group cua bau Thang bi vi beu ten no thue khungChuyến bay từ Tân Sơn Nhất (TP HCM) đáp xuống sân bay Changi (Singapore) khoảng 20h20, tôi liền ra điền mọi thông tin cư trú nhà người thân ở bên này vào phiếu nhập cảnh. Tôi cầm tờ giấy lại cửa hải quan, họ xem hộ chiếu và vé máy bay (có đầy đủ thông tin qua cảnh, nối chuyến đi Malaysia và vé lượt về).

Họ nhìn tới nhìn lui rồi mời tôi vào phòng bên trong. Ở trong này, có khoảng 20 người, đa số là phụ nữ Việt. Tôi thấy lạ, sao họ đưa một người đàn ông như tôi vào phòng nữ, rồi khoá lại.

Sau đó, họ vào phỏng vấn và bảo từng người một xoè tiền ra cho họ đếm. Sau đó, họ lấy dấu vân tay và chụp hình như chúng tôi tội phạm. Tất cả ai cũng vậy, ngồi chờ 4 tiếng.

Tôi đưa vé máy bay cho họ xem và nói: “Tôi chỉ qua cảnh một ngày tại Singapore thôi. Nếu các anh không cho tôi nhập cảnh thì hãy đưa tôi qua Malaysia”.

Nhưng họ vẫn không cho nhập cảnh, dù tôi có địa chỉ cư trú nhà người thân bên này rõ ràng. Sau đó, một vài người được họ cho nhập cảnh. Còn lại khoảng hơn 10 người họ dẫn sang phòng kế tiếp (có khóa mật khẩu) để làm thủ tục đuổi về Việt Nam (trong đó có tôi).

Lúc ấy, tôi rất bối rối vì không liên lạc được với người thân ở Singapore. Họ đang chờ đón tôi ở ngoài. Tôi cũng không gọi được về Việt Nam để cho ba mẹ báo tin cho họ.

Tiếp đến, chúng tôi được dẫn đi tới phòng khác, trên đường đi có bảo vệ nghiêm ngặt rất giống như áp giải tội phạm. Đến nơi, họ nói chúng tôi cất hành lý, không cho mang bất cứ vật dụng gì theo người kể cả điện thoại.

Họ đưa chúng tôi vào phòng ngủ, dù ai cũng đang đói lả người. Đáng lẽ họ phải cho mỗi người một dĩa cơm hay thứ gì đó ăn để lót dạ. Vì họ giam chúng tôi cả gần 5 tiếng không cho ăn gì.

Vào phòng ngủ thì máy lạnh thấu xương, vừa đói bụng vừa lạnh nên tôi không ngủ được. Đến 5h sáng ngày hôm sau, họ gọi chúng tôi ra để làm thủ tục về nước.

Ra khỏi phòng, chúng tôi được đội bảo vệ (khoảng 10 người) hộ tống, canh giữ. Những người khách du lịch đến từ quốc gia khác ai cũng nhìn ngó. Tôi cảm thấy rất xấu hổ.

Trên đường đi, tôi liên tục đưa vé cho họ nhìn và nói: “Tôi không về Việt Nam. Hãy để tôi sang Malaysia đúng như lịch trình trong vé. Tại hãng yêu cầu như vậy chứ không phải tôi thích nhập cảnh Singapore để chịu cảnh khổ thế này. Tôi có đầy đủ giấy tờ, tôi không nhập cảnh bất hợp pháp”.

Tôi nói hết lời nhưng rồi họ vẫn không nghe, yêu cầu tôi đóng phí quá cảnh 2 lượt 30 đôla. Vậy là tôi buộc phải làm thủ tục về Việt Nam.

Khi tôi vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) thì một nữ mặc đồng phục hàng không quát lớn: “Ai bị trả về nước xếp thành hàng dọc”, rồi cô ta dẫn cả nhóm đi vào trong.

Khi chúng tôi chờ đợi làm thủ tục về nước, một số người ở sân bay họ xúm lại chỉ trỏ và cười nhạo. Có lẽ, họ đang nói chúng tôi là những người bất hợp phát bị trả về nước.

Tôi và mọi người ai cũng cảm thấy xấu hổ, hết mang tiếng đi du lịch mà giờ trở thành bất hợp pháp thế này. Ở Singapore đã bị người ta xem thường, giờ về nước cũng bị người ta khinh. Tôi nghĩ mà tức.

Tôi gọi về nhà cho người ra đón ai cũng hết hồn. Vì phải thức sáng đêm ngóng tin. Có lẽ, đây là kỷ niệm buồn nhất và cũng là chuyến đi nhớ đời nhất của tôi. Vì trước đó, tôi đã giành bao nhiêu thời gian để chuẩn bị, tốn tiền vé máy bay, xin nghỉ phép… Thử hỏi ai sẽ bồi thường vé máy bay và tổn thất cho tôi? Có ai còn dám đi Singapore du lịch nữa không?

Qua đây, tôi mong nhận được một lời giải thích thỏa đáng từ nhà chức trách Singapore. Mặc dù tôi biết quản lý xuất nhập cảnh ở Singapore rất khó, nhưng nếu khó thì hãy đặt ra điều khoản gì để cho mọi người biết. Đằng này, tôi không có vi phạm gì mà họ cũng tống tôi về nước.

Tôi cảm thấy tổn thương vì bị phân biệt đối xử khi nhập cảnh ở Singapore.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên