Chủ đề

(Kinh tế) - 100 chiếc máy bay trong hợp đồng này của Vietjet Air là những chiếc B737 MAX mới.

Một hợp đồng 18 tỷ USD vừa được Vietjet Air ký kết

Lễ ký kết hợp đồng mua máy bay của Vietjet Air và Boeing

Trưa ngày hôm nay 27/02/2019 tại Phủ Chủ tịch, trước sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, lễ ký kết hợp đồng mua máy bay của Vietjet Air và Boeing đã diễn ra. Hợp đồng ký kết đúng dịp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều 2019 tại Hà Nội.

Đại diện của Vietjet Air là bà CEO Nguyễn Thị Phương Thảo, phía Tập đoàn Boeing là ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Boeing.

Hợp đồng mua 100 máy bay với Boeing là máy bay thuộc dòng B737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ, cùng với đó là hợp đồng bảo dưỡng động cơ với Tập đoàn General Electric. Tổng trị giá hợp đồng của Vietjet là 18 tỷ USD.

Lễ ký kết giữa đại diện lãnh đạo Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Boeing diễn ra trang trọng, với sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước

Lễ ký kết giữa đại diện lãnh đạo Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Boeing diễn ra trang trọng, với sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước

Chia sẻ về bản hợp đồng này, bà Phương Thảo cho biết, đây là “một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới”.

Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.

Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing cho biết: “Boeing hân hạnh là đối tác cùng Vietjet, hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam, có sự tăng trưởng thần kỳ cùng với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua và có triển vọng tốt đẹp trong tương lai. Những đơn đặt hàng máy bay lớn cùng với sự phát triển mạng bay quốc tế mạnh mẽ của Vietjet đã góp phần thay đổi vị thế địa chính trị của Việt Nam trên bản đồ thế giới”.

“Vietjet và ngành hàng không Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ là hai yếu tố thúc đẩy du lịch và đầu tư cũng như kết nối Việt Nam với toàn châu Á và thế giới. Boeing tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển đó bằng việc cung cấp các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX, điều này cũng giúp hỗ trợ, thúc đẩy ngành kỹ thuật và sản xuất tại Mỹ.”, ông Kevin McAllister nhấn mạnh.

Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet chia sẻ: “Hợp đồng mới 100 máy bay và các thoả thuận hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX ngày hôm nay là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới. Hợp đồng ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của hai doanh nghiệp.”

Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.

Cùng ngày, Vietjet và tập đoàn General Electric (Hoa kỳ) cũng đã ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ Đô la Mỹ theo giá công bố của nhà sản xuất. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Hoa kỳ lên tới 18 tỷ đô la Mỹ.

Trong bối cảnh Việt Nam được lựa chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều, Hợp đồng đặt mua máy bay lớn góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Việt Nam cũng là đất nước đạt được những thành công trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Vietjet là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động đối ngoại quốc tế, ngoại giao kinh tế và mang hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới đi ra thế giới.

Tổng thống Trump gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]ung.org
Thích và chia sẻ bài này trên