Chủ đề

(Quốc tế) - Một tòa án tại bang California, Mỹ đã yêu cầu công ty hóa chất Monsanto bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng vì thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này khiến họ bị ung thư và công ty đã không cảnh báo người dùng về các nguy cơ sức khỏe do thuốc gây ra. 

Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư - 1

Thuốc diệt cỏ Roundup của nhà sản xuất Monsanto (Ảnh: AFP/Getty)

Trong phát quyết đưa ra ngày 13/5, tòa án liên bang Mỹ tại Oakland, bang California nói rằng công ty Monsanto, đã được tập đoàn dược phẩm và hóa chất Đức Bayer mua lại hồi năm ngoái, phải chịu trách nhiệm về sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup góp phần gây ra căn bệnh ung thư của cặp đôi Alva và Alberta Pilliod sinh sống tại thành phố Livermore, bang California. Tòa án đã yêu cầu Monsanto bồi thường thiệt hại 1 triệu USD cho mỗi người và hơn 55 triệu USD tiền đền bù.

Theo Guardian, Glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, được xác định là nguyên nhân khiến cặp đôi trên bị ung thư. Cặp vợ chồng này đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup kể từ những năm 1970.

Tòa án cũng nhấn mạnh rằng, công ty hóa chất Mỹ đã không cảnh báo đúng mức đối với người sử dụng Roundup về các tác động tiềm tàng của thuốc đối với sức khỏe của họ.

Phán quyết trên đánh dấu lần thứ 3 kể từ tháng 8/2018 một tòa án Mỹ xác định chất Glyphosate là nguyên nhân gây ung thư. Hồi tháng 3 năm nay, một bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở bang California, Mỹ cũng yêu cầu nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto bồi thường gần 81 triệu USD cho một bệnh nhân ung thư liên quan tới các tác hại mà thuốc diệt cỏ gây ra.

Monsanto hiện cũng đang đối mặt với khoảng 11.200 vụ kiện tương tự chỉ riêng tại Mỹ liên quan tới thuốc diệt cỏ này.

Monsanto là công ty hàng đầu trong 37 công ty từng sản xuất thuốc diệt cỏ chứa dioxin hay chất độc da cam cung cấp cho quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên