Chủ đề

(Kinh tế) - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2014 tăng 7 điểm so với quý I, lên mức 66 điểm. 81% doanh nghiệp châu Âu muốn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam…EuroCham vừa công bố kết quả khảo sát về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) lần thứ 15, thực hiện trong quý II/2014.

Lao động giá rẻ vẫn là lợi thế thu hút đầu tư của Việt Nam

Lao động giá rẻ vẫn là lợi thế thu hút đầu tư của Việt Nam

Kết quả cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục gia tăng. Chỉ số BCI quý II/2014 đã trở về giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm lên 66 điểm.

Chi phí nhân công thấp vẫn được đa số các doanh nghiệp châu Âu đánh giá là điểm cộng cho quyết định đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thiếu, yếu và hệ thống pháp luật hành chính kém cạnh tranh lại là những điểm trừ khiến các doanh nghiệp EU phàn nàn.

Tuy vậy, điều này cũng không ngăn trở các doanh nghiệp EU quyết định tiếp tục và mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Theo khảo sát của EuroCham, 81% số lượng doanh nghiệp dự định giữ hoặc tăng mức đầu tư, so với 78% quý trước. Xu hướng tích cực này đồng thời tác động đến kế hoạch tuyển dung của các doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp tuyển thêm nhân sự tăng từ 48% lên 55%…

Giám đốc điều hành EuroCham, Ông Csaba Bundik nhận định, “chỉ số BCI trở lại giai đoạn thịnh vượng của năm 2011 là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, chúng ta không quên mục tiêu lớn là đạt được thỏa thuận đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA EU—Việt Nam. EuroCham sẽ tích cực nỗ lực phối hợp với Chính phủ Việt Nam nhằm giải đáp những vướng mắc mà các doanh nghiệp thành viên đang đối mặt, dù thuộc phạm vi thỏa thuận FTA hay không, để đảm bảo một môi trường kinh doanh tốt nhất có thể”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên