Chủ đề

(Kinh tế) - Giá cổ phiếu HAG tăng hơn 2 lần so với mức tăng trưởng chung của thị trường đã giúp cho “đại gia” phố núi là người “kiếm đậm” nhất trên thị trường chứng khoán trong quý I/2014.

Mỗi tháng, bầu Đức “bỏ túi” gần 800 tỷ nhờ “sóng” chứng khoán

Không giàu nhất nhưng "bầu" Đức lại gặt hái nhiều nhất trong quý I.

Thị trường chứng khoán (TTCK) tăng hơn 17% trong quý I/2014 trong đó nhiều cổ phiếu bật mạnh hơn mức tăng của VN-Index đã giúp cho nhiều lãnh đạo doanh nghiệp “nạp” những khoản đáng kể vào “tài khoản” của mình.

2.368 tỷ đồng là số tiền cộng thêm vào khối tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) trong quý I/2014.

Như vậy, trong 3 tháng đầu năm ông Đức thu về bình quân gần 800 tỷ đồng/tháng nhờ “sóng” chứng khoán.

Cổ phiếu HAG đã tăng hơn 2 lần so với mức tăng của VN-Index trong quý I. Nguồn: HOSE

Kết thúc quý đầu năm, Chủ tịch HAG tiếp tục giữ vững vị trí người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán, sau ông Phạm Nhật Vượng. Khối tài sản ông Đức kết thúc quý I/2014 là 8.756 tỷ đồng, tức là đã tăng hơn 37% so với thời điểm cuối năm 2013.

Và tất nhiên, tỷ lệ trên cũng là mức tăng trưởng về giá của cổ phiếu HAG. Cụ thể, giá cổ phiếu của Tập đoàn HAGL ở mức 20.500 đồng/cổ phiếu chốt phiên 31/12/2013 đã bật lên 28.100 đồng/cổ phiếu vào phiên 31/3 vừa qua.

Đứng thứ hai về mức gia tăng “hầu bao” từ chứng khoán trong quý I vừa qua là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG).

Hơn 1.200 tỷ đồng là số tiền mà vị lãnh đạo doanh nghiệp thép hàng đầu đã thu về chỉ trong 3 tháng đầu năm, nâng tổng tài sản lên 5.356 tỷ đồng, xếp thứ 3 trong top cá nhân giàu nhất trên sàn.

Cổ phiếu HPG cũng tăng hơn 1,5 lần so với mức tăng VN-Index. Nguồn: HOSE

Như vậy, mỗi tháng tài sản của ông Long bình quân gia tăng thêm hơn 400 tỷ đồng/tháng.

Giá cổ phiếu HPG đã tăng từ 41.100 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2013 lên 53.000 đồng/cổ phiếu cuối quý I, tức là đã tăng 29%, cao hơn 1,5 lần so với tỷ lệ tăng của VN-Index.

Người có tỷ lệ gia tăng tài sản nhiều thứ 3 trong đợt này không ai khác chính là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (mã VIC).

Là người “không có đối thủ” về độ giàu hiện nay nhưng ông Vượng không phải là người “hưởng” nhiều nhất từ cổ phiếu do giá cổ phiếu VIC không phải là mã tăng mạnh nhất trong 3 tháng qua.

Giá cổ phiếu VIC của "ông trùm" sàn chứng khoán tăng khiêm tốn với tỷ lệ 5% - Nguồn: HOSE

Theo đó, 3.500 đồng, tương đương 5% là mức tăng giá của cổ phiếu VIC. Mức tăng khá khiêm tốn so với tỷ lệ tăng chung của cả sàn TP.HCM là hơn 17% trong quý I. Do vậy, tài sản của ông Vượng chỉ tăng thêm 996 tỷ đồng. Tuy nhiên với mức tăng này đã giúp cho khối tài sản của ông vọt lên trên mức 20.000 tỷ đồng.

Ngoài 3 gương mặt lãnh đạo nói trên, còn nhiều nhân vật khác đã được đội thêm vào khối tài sản của mình trong 3 tháng đầu năm.

Có thể kể đến như ông Đặng Thành Tâm (+382 tỷ), bà Vũ Thị Hiền (+368 tỷ), bà Nguyễn Hoàng Yến (+316 tỷ) hay ông Hà Văn Thắm (+314 tỷ)…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Buôn cả tháng không bằng kiếm 1 ngày

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Buôn cả tháng không bằng kiếm 1 ngày

Chỉ trong một phiên giao dịch, vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng kiếm thêm hơn 840 tỷ đồng, gần bằng 1/3 số tiền kiếm được trong năm 2013 vừa qua. Ngày 17/3, Ngân hàng nhà nước chính thức đưa...
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất khu vực

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất khu vực

Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, năm 2013, thị trường chứng khoán đã có mức tăng trưởng đáng kể với mức tăng 21,97% của VN-Index, được đánh giá là có mức tăng trưởng tốt nhất so với các thị...
Trở thành triệu phú chứng khoán có thể do gen

Trở thành triệu phú chứng khoán có thể do gen

Một số nghiên cứu cho thấy môi trường sống, thậm chí cả yếu tố bẩm sinh cũng có thể tác động tới sở thích mua cổ phiếu. Theo Wall Street Journal, một số người thích cổ phiếu bị định giá thấp...

(Theo Bizlive)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên