Chủ đề

(Xã hội) - Qua đời sau một vụ tai nạn giao thông, bé trai 4 tuổi đã để lại giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho hai người khác vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Vào ngày sinh nhật 4 tuổi, bé trai M.R ở Phú Thọ bất ngờ bị tai nạn, nhập viện cấp cứu trong tình trạng não và phổi phải đều bị dập. Tuy nhiên do tình trạng tổn thương quá nặng, R. đã qua đời.

Đó cũng là những ngày cuối cùng của năm 2018. Nén nỗi đau, người nhà đã bày tỏ mong muốn hiến giác mạc của em để mang lại ánh sáng cho những người khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ của Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng Quốc gia và Ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã lên đường đến Phú Thọ để thực hiện ca lấy giác mạc từ người cho là bé M.R.

Cha mẹ cháu R. là anh N.M.T. và chị M.MK. đang đi làm việc ở Nhật Bản đã nhanh chóng trở về Việt Nam. Thời khắc gặp lại con, cũng là lúc người mẹ phải nói lời từ biệt cậu con trai bé nhỏ trong đau đớn xót xa.

Chứng kiến con nằm thoi thóp trên giường bệnh, sống dựa vào những chiếc máy thở, dù rất đau đớn nhưng anh T. (cha cháu M.R.) vẫn phải chấp nhận sự thật. Anh tâm niệm phải làm sao để sự ra đi của con không hoàn toàn vô nghĩa.

Trong giây phút cuối cùng con trai ở bên cha mẹ, anh T. đã đăng dòng thông tin trên trang cá nhân của mình với nội dung: “Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc. Em cảm ơn!”.

Me hon tu biet truoc khi tang giac mac cua con trai 4 tuoi hinh anh 1

Mẹ bé R. hôn tạm biệt con lần cuối.

Xúc động, nghẹn ngào hơn khi ngày M.R. ra đi (24/12), trùng đúng ngày sinh nhật của con. “Bánh nến đã đầy đủ, chị em đã tề tựu về đây để mừng sinh nhật con mà niềm vui lại hóa thành nỗi buồn. Đau lòng quá”, một người thân của bé M.R. chia sẻ.

Khi em qua đời, quyết định hiến giác mạc đã được toàn thể gia đình đồng ý. Ngay lập tức thông tin được chuyển đến Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, sau đó cán bộ trung tâm cùng các cán bộ, bác sĩ của Ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt trung ương) đã lên đường tới Phú Thọ.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hoàng (Ngân hàng Mắt Trung ương) cho biết khoảnh khắc xúc động khi chứng kiến người mẹ ôm con trước giờ khắc quan trọng khiến anh không bao giờ quên. Mẹ cháu bé thì thầm bên tai con rằng: “Chiến binh của mẹ, giờ con hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé, chàng trai”.

Gia đình M.R. còn mong muốn có thể hiến tạng của con để cứu những người khác, để sự ra đi của con không vô ích. Tuy nhiên, con còn quá nhỏ nên không thể thực hiện được.

Theo thông tin BS Hoàng, M.R. là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi qua đời. Sau khi tiếp nhận, giác mạc của cháu M.R. được bảo quản tại Ngân hàng mắt.

Ngày 1/1/2019, một giác mạc của cháu đã ghép giác mạc cho một thanh niên 20 tuổi ở Thanh Hóa. Đầu tuần tới, một ca ghép tương tự cũng sẽ được thực hiện, cho một người bệnh nữa cũng ở độ tuổi 20 và cũng bị loạn dưỡng giác mạc.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên