Chủ đề

(Văn hóa) - Nhân kỷ niệm 70 năm vụ Mỹ ném quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản ngày 6/8/1945, bảo tàng Chiến tranh Thế giới thứ II ở Boston (Mỹ) đã tờ lệnh ném bom cùng nhiều hiện vật có liên quan.

Những người sống sót sau khi quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima (Nguồn: AP)

Theo AP, mảnh giấy màu vàng này đã khiến 140.000 người thiệt mạng, nhưng cũng đã giúp chấm dứt cuộc chiếm đẫm máu nhất trong lịch sử loài người.

Mảnh giấy chỉ hé lộ chút ít về tầm quan trọng của phi vụ, không nhắc trực tiếp đến Enola Gay, tên của máy bay ném bom B-29 đã thả trái bom, cũng như tên trái bom là “Little Boy.”

Ở mục mô tả loại bom mà máy bay sẽ thả, tờ lệnh chỉ ghi một chữ “special” (đặc biệt). Còn cái tên Enola Gay thì được định danh bằng con số 82 kèm họ của viên phi công, Paul Tibbets.

Phần còn lại của tờ lệnh chỉ đơn giản là một chuỗi sự kiện mà các thành viên phi đội trên 9 chiếc máy bay tham gia ném bom phải tuân thủ, bắt đầu bằng buổi cầu nguyện, rời khỏi giường, ăn no, họp nhanh rồi cuối cùng lên máy bay tiến về phía Nhật Bản.

Mảnh giấy vàng in lệnh ném bom xuống Hiroshima (Nguồn: AP)

Bảo tàng nói trên, được thành lập năm 1999, cũng lưu giữ tờ lệnh tương tự trong chiến dịch ném quả bom nguyên tử khác xuống thành phố Nagasaki ba ngày sau đó, cướp đi mạng sống của 80.000 người, dẫn đến việc Nhật Bản phải đầu hàng vào ngày 15/8/1945.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên