Chủ đề

(Quốc tế) - Với các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-300 và S-400, radar 1L122-1E, hệ thống phòng không tự động Barnaul-TB ở Syria, Mỹ sẽ phải tốn kém hơn rất nhiều khi phải đối đầu với Nga trong tương lai.

Mạng lưới phòng không dày đặc S-300, S-400 của Nga có thể khiến Mỹ "tê liệt" ở Syria?

Mạng lưới phòng không dày đặc S-300, S-400 của Nga có thể khiến Mỹ “tê liệt” ở Syria?

Nga đã hoàn thành một mạng lưới chống tiếp cận/chống xâm nhập ở Syria, đặt ra một thách thức đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông và khu vực Đông Địa Trung Hải.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington cho biết trong năm 2015, Nga đã bắt đầu thiết lập một mạng lưới phòng không độc lập một phần ở Syria để bảo vệ tài sản quân sự của mình tại căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ Tartus trên bờ Địa Trung Hải.

Kể từ đó, báo cáo cho biết, Moscow đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400, cũng như bốn hệ thống tác chiến điện tử ở Syria.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai tại đây ít nhất một radar khóa mục tiêu 1L122-1E tiên tiến và hệ thống phòng không tự động Barnaul-TB. Báo cáo cũng lưu ý rằng, Nga đã chọn mở rộng mạng lưới phòng không tại Syria sau cuộc tấn công tên lửa ở phía Tây Syria ngày 14/4 và vụ bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 hôm 17/9.

“Nga đã hoàn thành một mạng lưới chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2AD) tiên tiến tại Syria, kết hợp hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của riêng mình với thiết bị hiện đại của Syria trước đây. Nga có thể sử dụng những khả năng này để thách thức chiến lược lâu dài Mỹ và NATO ở Đông Địa Trung Hải và Trung Đông”, báo cáo của ISW cho biết.

Ở những nơi khác, báo cáo nói rằng sự hiện diện mở rộng của Nga tại Syria đồng nghĩa với việc các chiến dịch của Mỹ cũng bị hạn chế. “Nga hiện đang có vị thế tốt để phá vỡ liên minh chống IS của Mỹ và hạn chế các lựa chọn quân sự trong tương lai của Mỹ tại Syria”, báo cáo nhận định thêm. Báo cáo cũng nói thêm rằng mạng lưới phòng không của Nga tại Syria sẽ làm tăng trở ngại cho các cuộc không kích của Israel trong tương lai.

“Cả Mỹ và Israel đều phải chuẩn bị để đối đầu với số lượng lớn các hệ thống phòng không ở Syria cũng như phải sử dụng các máy bay tàng hình đắt tiền hơn như F-35. Nga có một lợi thế chiến lược lâu dài đối với NATO thông qua các khả năng mới của mình ở Syria và Mỹ hiện đang phải chịu trách nhiệm về nguy cơ leo thang nguy hiểm ở Trung Đông trong bất kỳ cuộc đối đầu nào với Nga ở Đông Âu”, báo cáo kết luận.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên