Chủ đề

(Quốc tế) - Malaysia có kế hoạch sẽ mua 6 chiếc máy bay trực thăng tấn công để trang bị cho lục quân nước này tăng cường các hoạt động đảm bảo an ninh tại khu vực bờ biển phía đông, trong đó có Khu an ninh Đông Sabah (ESSZone).

Hôm 18-12, phát biểu trước Thượng viện, Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Abdul Rahim Bakri cho rằng, kế hoạch mua sắm này đã được đăng ký với tư cách là một dự án trong Kế hoạch lần thứ 11 của Malaysia.

Ông cho biết, chính phủ Malaysia đã nhận thức đầy đủ về những thách thức an ninh liên quan đến việc bảo vệ Khu an ninh Đông Sabah trước các mối đe dọa từ các tay súng Sulu ở miền nam Philippines và lực lượng khủng bố liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS).

Malaysia mua trực thăng tấn công để đảm bảo an ninh tại Sabah (Ảnh minh họa)

“Điều này là do đặc điểm địa lý của ESSZone, bao gồm 10 huyện, từ Kudat đến Tawau với đường bờ biển dài 1.733 km, 361 hòn đảo và diện tích đất liền 31.158 km2, tương đương với 42% diện tích bang Sabah”, ông nói.

“Dựa vào yếu tố này, các lực lượng vũ trang Malaysia đã biết được là các máy bay trực thăng tấn công này có khả năng thực hiện một cách hiệu quả các hoạt động đảm bảo an ninh tại khu vực này”, ông cho biết thêm.

Thứ trưởng Rahim còn cho rằng, Nội các cũng đã phê chuẩn kế hoạch mua súng nòng xoay Gatling bổ sung cho kế hoạch mua máy bay trực thăng này, để trang bị cho Bộ Tư lệnh an ninh Đông Sabah (ESSCom) nhằm đảm bảo an ninh tai ESSZone.

“Các lực lượng vũ trang Malaysia cũng đang trong quá trình mua 10 khẩu súng M134D Hybrid Gatling, cùng với các giá treo vũ khí cho các máy bay trực thăng giám sát hạng nhẹ Agusta A109 đang có trong biên chế”, ông cho biết.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên