Chủ đề

(Quốc tế) - Ông Tập Cận Bình phá vỡ thông lệ “bất thành văn” của giới chức lãnh đạo Trung Quốc trong vài thập kỷ qua khi xuất hiện với mái tóc hoa râm khác biệt.

Tại kỳ họp thường niên Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc diễn ra cách đây ít ngày, những sợi tóc điểm bạc trên mái tóc của ông Tập Cận Bình gây chú ý với truyền thông trong và ngoài nước.

Từ trước tới nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, thường trên 60 luôn xuất hiện ở những nơi công cộng với mái tóc đen trơn bóng. Việc sử dụng thuốc nhuộm tóc dường như đã trở thành quy luật bất thành văn từ thời cố Chủ tịch Mao Trạch Đông. Xu hướng này đã trở nên rõ ràng hơn vào những năm 1990, theo ông Willy Lam, giáo sư tại Đại học Hồng Kông.

Mai toc hoa ram khac thuong cua ong Tap Can Binh an chua nhieu thong diep bat ngo hinh anh 1

Mái tóc điểm bạc của ông Tập Cận Bình gây chú ý. (Ảnh: Getty)

“Các nhà lãnh đạo hàng đầu đất nước muốn xuất hiện trong một diện mạo chỉn chu. Trong khi đó, ông Tập đi ngược lại truyền thống này, mang lại hình ảnh giống một công dân Trung Quốc bình thường hơn, một người đàn ông của nhân dân”, ông Lam phân tích.

Hình ảnh gần gũi này đã được nhà lãnh đạo Trung Quốc xây dựng kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2012. Vào thời điểm Trung Quốc đang gay gắt chống tham nhũng và lãng phí, ông Tập thường xuyên mặc chiếc áo khoác gió xanh hải quân để thể hiện sự giản dị cũng như gửi đi thông điệp ngầm đến những quan chức vung tay quá trán.

Trong bối cảnh nền kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại và căng thẳng gia tăng với Mỹ, các nhà phân tích cho rằng mái tóc bạc tự nhiên của ông Tập như một cách để xua đi đồn đoán về các mâu thuẫn nội bộ trong giới lãnh đạo Trung Quốc.

“Đó là dấu hiệu cho thấy sự tự tin ngay càng tăng của ông Tập. Không có mối đe dọa thực sự đối với quyền lực của ông ấy trong giới tinh hoa chính trị. Ông Tập đang cố gắng thể hiện sức mạnh và cho thấy rằng ông ấy có thể thay đổi vẻ ngoài theo cách mà mình muốn”, Pin Ho, người sáng lập và giám đốc điều hành của Mirror Media Group, nhóm xuất bản chuyên phân tích chính trị Trung Quốc nhận định.

Nhiều quan chức Trung Quốc hiện nay cũng đang theo đuổi một hình ảnh tự nhiên như Chủ tịch Tập khi xuất hiện tại nơi công cộng. Hai trong những cái tên nổi bật nhất là Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Ngoại trưởng Vương Nghị, những người thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu chính trị quốc tế.

Mai toc hoa ram khac thuong cua ong Tap Can Binh an chua nhieu thong diep bat ngo hinh anh 2

Ông Tập mặc chiếc áo khoác gió khi đi khảo sát một nhà máy. (Ảnh: Dwnews)

Theo một số nhà phân tích, trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong quá khứ thường nhuộm tóc đen để chứng minh cho sức khỏe và sức sống của họ, thì ông Tập, 65 tuổi, một trong những nguyên thủ trẻ nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây lại không có nhu cầu đó.

“Tôi không nghĩ tuổi trẻ là thứ mà ông sợ mất. Một sự thư giãn trong phong cách chính trị cứng nhắc, đặc biệt là việc thể hiện một chút mệt mỏi có thể là cách để ông Tập giành lấy thiện cảm của người dân”, ông Hung Huang, một chuyên gia phân tích chính trị cho hay.

Theo CNN, trong thế giới chính trị có phần bí ẩn của Trung Quốc, kiểu tóc và phong cách của các nhà lãnh đạo đôi khi đóng vai trò như một cửa sổ để nhìn vào các hoạt động bên trong của Đảng Cộng sản nước này.

Khi các quan chức Trung Quốc từ bỏ các bộ đồ theo kiểu Mao Trạch Đông và chuyển sang các bộ vest Tây vào những năm 1980, đó là thông điệp rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang mở cửa ra thế giới bên ngoài.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc xuất hiện các cuộc họp quốc tế trong trang phục, loại áo khoác truyền thống của Trung Quốc có cổ thẳng để nhấn mạnh sự tự tin và lòng tự tôn dân tộc. Trong khi đó, áo khoác gió màu đen là trang phục được nhiều quan chức lựa chọn khi tới thăm tầng lớp công nhân, thể hiện sự thân thiện của họ với công chúng.

(Theo VTC News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên