Chủ đề

(Thời sự) - Luật sư bị cáo đề nghị áp giải nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đến Tòa nhưng HĐXX xét thấy không cần thiết vì nội dung vụ án đã nêu trong cáo trạng.

BS Hoàng Công Lương (áo tím) tại phiên toà sáng nay

BS Hoàng Công Lương (áo tím) tại phiên toà sáng nay

Sáng nay (15/5), tại TAND TP Hòa Bình mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

3 bị cáo trong vụ án gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội Vô ý làm chết người), Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế – BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng).

Trình bày tại tòa, Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) yêu cầu triệu tập hội đồng chuyên môn của Sở Y tế và đại diện Sở Y tế để làm rõ thẩm quyền của người liên quan. Việc những người liên quan trên có mặt tại tòa để đảm bảo việc không bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, luật sư cũng yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm liên quan với tư cách là người đứng đầu bệnh viện.

Luật sư cũng đề nghị xác lập tư cách người làm chứng của ông Dương để tham gia tố tụng, ông Dương có thể bị áp giải tới tòa nếu không có mặt. Nếu không triệu tập ông Dương, sẽ bỏ lọt tội phạm theo Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư, ông Dương là người đứng đầu BVĐK tỉnh Hòa Bình thời điểm xảy ra tai biến y khoa khiến 8 người chạy thận tử vong. Ông Dương là Giám đốc, đồng thời là người ký toàn bộ hợp đồng lắp đặt thiết bị vật tư y tế, giám sát và nghiệm thu. Việc ông Dương có mặt sẽ giúp làm rõ việc sửa chữa, mua sắm thiết bị trong quá trình này.

Luật sư Thiệp đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế Hòa Bình để làm rõ những văn bản liên quan. Việc triệu tập đại diện Sở Y tế Hòa Bình nhằm làm rõ việc có hay không việc ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn để trục lợi của bệnh viện, cũng như để mở rộng điều tra có hay không việc lọt tội phạm.

luat su de nghi ap giai nguyen giam doc bv da khoa hoa binh den toa hinh 1

Phiên tòa sơ thẩm sáng nay.

Các luật sư cũng đề nghị triệu tập các công ty đã gửi báo giá tới BVĐK Hòa Bình. Luật sư Thiệp cho rằng việc sử dụng dịch vụ Công ty Thiên Sơn có dấu hiệu thông thầu, vi phạm Luật Đấu thầu dẫn đến hậu quả làm chết 8 người. “Thân chủ của chúng tôi bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chúng tôi muốn biết quy tắc, quy trình được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành, như thế mới làm sáng tỏ được có hay không bác sỹ Lương thiếu trách nhiệm”, luật sư Lê Văn Thiệp nói.

Luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo) cho rằng, phải mời được hai người ký hợp đồng.

Các luật sư cũng đề nghị triệu tập các công ty đã gửi báo giá tới BVĐK Hòa Bình.

Luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc cũng đề nghị toà triệu tập ông Trương Quý Dương. Lý do luật sư Trần Vũ Hải đưa ra yêu cầu trên là do quá trình điều tra cho thấy, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình là người trực tiếp ký kết hợp đồng số 315/BVĐK T-TS với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn trị giá 99.360.800 đồng vào ngày 25.5.2017 và cũng trong ngày 25.5.2017 Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn lại ký hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; thực chất là chuyển nhượng lại hợp đồng 315/BVĐK T-TS với giá trị rẻ hơn (70.257.000đồng).

Hợp đồng giữa Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn và Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh không có thật. Trước đó, ngày 18.4.2017, 2 công ty này đã có báo giá với nhau.

Những điểm này cần làm rõ nên bắt buộc phải có mặt của ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Tuấn Anh – Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cũng yêu cầu triệu tập ông Đỗ Tuấn Anh – Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

LS Trần Hồng Phúc đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn

LS Trần Hồng Phúc đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng, phải xem xét đề nghị của luật sư về những người quan trọng liên quan trực tiếp đến vụ việc để xảy ra hậu quả.

Kiến nghị của các luật sư về việc phải có mặt những người làm chứng, giám định là cần thiết và phù hợp với pháp luật. Nếu những người liên quan không có mặt, phải dừng biện pháp tố tụng để triệu tập người làm chứng đến phiên toà. Nếu những người làm chứng không có mặt mà vẫn tiến hành xét xử thì tiến hành thẩm vấn và công khai bút lục các chứng cứ mâu thuẫn chưa được kiểm chứng.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung bảo vệ cho 8 gia đình nạn nhân: Các gia đình nạn nhân yêu cầu BV đa khoa tỉnh Hoà Bình thực hiện trách nhiệm của mình.

Luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị HĐXX triệu tập những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan xuất phát từ hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Luật sư Nguyễn Chiến cũng đề nghị triệu tập những người giám định tham gia có mặt tại phiên tòa để làm rõ nguyên nhân dẫn đến hậu quả vụ án. Ông còn đề nghị Tòa triệu tập người tham gia tố tụng khác, liên quan đến việc lắp đặt vận hành và sửa chữa máy lọc RO để giúp HĐXX nắm rõ quy trình, lỗi trách nhiệm thuộc về bộ phận nào.

Ông Bùi Nghĩa Thịnh, Tiến sỹ – Bác sỹ Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) là một chuyên gia, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này được mời đến Tòa tham gia tố tụng, giúp HĐXX sáng tỏ thêm các tình tiết.

Đông đảo người dân quan tâm đến vụ xét xử ngồi trong phòng tác nghiệp của báo chí để theo dõi phiên tòa

Đông đảo người dân quan tâm đến vụ xét xử ngồi trong phòng tác nghiệp của báo chí để theo dõi phiên tòa

Do một số cá nhân quan trọng vắng mặt tại phiên toà, các luật sư bào chữa tiếp tục yêu cầu hội đồng xét xử hoãn phiên toà hôm nay.

Đối với yêu cầu triệu tập đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế Hòa Bình, HĐXX cho rằng không cần thiết. Còn với yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương, HĐXX cho biết đã hai lần triệu tập nhưng ông Dương vẫn không có mặt.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục phiên xét xử vì các nội dung liên quan đã nêu trong cáo trạng.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định không hoãn phiên tòa vì nội dung vụ án và tình tiết liên quan đã nêu trong cáo trạng.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử ngày 15/5

Toàn cảnh phiên tòa xét xử ngày 15/5

Theo cáo trạng, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Quá trình thực hiện, Quốc sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, nhưng do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Ngày 29/5/2017, Quốc bỏ mặc hệ thống lọc nước RO số 2 đưa vào sử dụng mà không thực hiện lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng ký kết, sự việc khiến 8 người tử vong.

Trần Văn Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chiều 28/5/2017, khi trao đổi với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên, không báo cáo cụ thể sự việc với lãnh đạo phòng.

Bác sỹ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao. Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.

Ngày 7/5, phiên tòa xét xử vụ án 8 người chết khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được hoãn do vắng mặt đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình và nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa bị hoãn nhưng thân nhân nạn nhân tử vong vụ chạy thận mong tòa xử đúng, tuyên bác sỹ Lương vô tội.

Ngay trước phiên xử, chiều 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu TAND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xem xét, giải quyết kiến nghị của bác sĩ Lương; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

—–

Trước đó, sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

3 bị cáo trong vụ án này gồm: Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh – đơn vị bán và lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng Vật tư – Trang thiết bị của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Sau khi xem xét ý kiến từ các luật sư và bị cáo, HĐXX sơ thẩm quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại vào sáng nay (15/5).

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên