Chủ đề

(Quốc tế) - Dự luật an ninh mới của Nhật Bản sẽ làm thay đổi lớn thế, lực và trận với Trung Quốc trên khu vực châu Á-TBD.

Nội các Nhật Bản hôm 1/7/2014 đã quyết định thay đổi cách hiểu đối với bản Hiến pháp hòa bình, liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể, theo đó, chấm dứt lệnh cấm quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Cụ thể nó được diễn giải như sau: Sẽ có 3 tình huống Nhật Bản sẽ triển khai lực lượng của mình. Thứ nhất là nếu một nước đồng minh hay nước bạn của Nhật Bản bị tấn công, thứ hai là nếu cuộc tấn công đó là mối đe dọa đến sự tồn vong của Nhật Bản, và thứ ba là những mối đe dọa đó làm suy yếu quyền của người dân theo đuổi cuộc sống, sự tự do và hạnh phúc.

Dù chỉ mới nội các thông qua, chưa được quốc hội phê chuẩn để thành Luật, nhưng Thủ tướng Shinzo Abe đã đánh giá sự kiện này “sánh ngang cải cách Minh Trị”, cuộc cải cách khai sinh ra Nhật Bản hiện đại ngày nay.

Hôm 16/7/2015 Dự luật an ninh mới của Nhật Bản đã được Hạ viện thông qua (và chắc chắn cũng được Thượng viện thông qua) nghĩa là quốc hội Nhật Bản chính thức chấp nhận Dự luật an ninh thành Luật an ninh Nhật Bản năm 2015, theo đó, cho phép quân đội Nhật Bản được tác chiến ngoài lãnh thổ…

Có thể nói, đây là một cú chấn động mạnh với địa chính trị, quân sự khu vực châu Á-TBD khi một cường quốc kinh tế thứ 3 thế giới tham gia sâu, trực tiếp vào bàn cờ chiến lược Tây-TBD.

Luat an ninh moi – Nut Delete “Dieu 9 Hien phap Nhat Ban”

Cảm xúc của ông Shinzo Abe trước phiên họp Hạ viện Nhật Bản ngày 16/7.

Dự luật an ninh mới được coi là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản. Dự luật này cho phép quân đội Nhật Bản mở rộng hoạt động ra ngoài lãnh thổ trong trường hợp an ninh Nhật bị đe dọa, tham gia các chiến dịch giữ gìn hòa bình hoặc trong trường hợp các nước bạn của Nhật bị tấn công hay bị đe dọa.

Ở trong bối cảnh biển Hoa Đông, Biển Đông căng thẳng bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc thì việc quân đội Nhật Bản có quyền tác chiến bất cứ đâu khi an ninh Nhật Bản bị đe dọa và an ninh các nước bạn của Nhật Bản bị tấn công, đe dọa…nó mang rất nhiều ý nghĩa tích cực và tiêu cực theo từng góc nhìn.

Số ít người dân Nhật Bản biểu tình phản đối, cho rằng sẽ kéo nước Nhật Bản vào các cuộc chiến tranh. Dễ hiểu điều này, vì gần 70 năm chỉ phải lo phát triển kinh tế, và an toàn dưới cái ô Mỹ nên họ mất cảm giác bị đe dọa từ Trung Quốc.

Họ quen sống trong một nền hòa bình lệ thuộc thay vì nền hòa bình chủ động như tư tưởng của Đảng cầm quyền LPD đứng đầu là Thủ tướng Shinzo Abe. Thử hỏi, nếu không có Mỹ, Nhật Bản muốn hòa bình có yên không? Ai cho phép Nhật Bản hòa bình?

Với Trung Quốc, khi Nhật Bản mới thông qua điều này ở Nội các, Tân hoa xã đã đặt câu hỏi kiểu bề trên, mai mỉa, thách thức: “Liệu Trung Quốc có nằm trong toan tính quân sự của các người không?” thì bây giờ Tân hoa xã hãy đọc, hiểu Luật an ninh Nhật Bản năm 2015, để tự trả lời, vì Nhật Bản quen trả lời bằng việc làm:

Thứ nhất, khi nào an ninh Nhật Bản bị đe dọa? Quần đảo Senkaku thì đương nhiên, không bàn đến, vấn đề quan tâm là tuyến hàng hải trên Biển Đông là sự sống còn của nền kinh tế Nhật Bản, an ninh Nhật Bản, nếu khi bị Trung Quốc khống chế, ngăn chặn thì có phải thuộc trong phạm trù của khái niệm “an ninh Nhật Bản bị đe dọa” hay không? Có lẽ đến lúc Tân Hoa xã nên đặt lại câu hỏi: “Liệu chúng ta (Trung Quốc), hành động trên Biển Đông như vậy có đe dọa an ninh Nhật Bản hay không?” thì đúng hơn.

Thứ hai, bạn của Nhật Bản là ai? Mỹ, Philipines, Úc hay Việt Nam?… Sự tham gia “tác chiến” ở mức độ nào khi “bạn của Nhật Bản” bị tấn công, bị đe dọa an ninh?… Cũng là vấn đề lớn khiến giới quân sự Trung Quốc quan tâm lo ngại.

Tại sao một vị tướng Trung Quốc lại chấp nhận Mỹ được quyền tuần tra trên Biển Đông còn Nhật Bản thì không và hãy tránh xa Biển Đông? Phải chăng cách xác định “bạn của Nhật Bản” chưa rõ nên khiến Trung Quốc khó xử lý hay là Trung Quốc luôn mang nặng, ám ảnh “lời nguyền từ Nhật Bản” nên ngại va chạm?

Với các nước trong khu vực ĐNA, trong lời dẫn tại diễn đàn an ninh Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ “Tình hình an ninh khu vực hiện nay thì không một quốc gia nào tự bảo vệ được hòa bình nếu như không có sự giúp đỡ của bạn bè, đồng minh..” và với Dự luật an ninh mới, Nhật Bản đã gửi một thông điệp đầy trách nhiệm rằng, sẽ là bạn của tất cả các quốc gia đang bị thế lực nào đó đe dọa, chèn ép. Vậy thì quốc gia nào ở châu Á-TBD bị đe dọa, chèn ép, bị áp lực chính trị cường quyền bành trướng?

Mặc dù Trung Quốc, trước sự thay đổi lớn của Nhật Bản, đã không ngừng tuyên truyền, cảnh báo cho khu vực là “sự trổi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản”…nhưng có vẻ như những điều đó không khiến các quốc gia từng bị Nhật Bản xâm lược trong thế chiến lần thứ 2 quan tâm, cảnh giác, lo ngại hơn chủ nghĩa bành trướng, bá quyền và sự hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế trong việc thực hiện tuyên bố chủ quyền phi lý, phi pháp của Trung Quốc.

Như vậy, Luật an ninh Nhật Bản là mối lo ngại hàng đầu của Trung Quốc, bởi khi một đối thủ tầm cỡ sau Mỹ, xuất hiện thách thức đến chiến lược bành trướng xuống Biển Đông của Trung Quốc thì thế, lực và trận sẽ thay đổi hoàn toàn. Sự thay đổi này hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc.

Sau khi được hạ viện thông qua, dự luật an ninh mới sẽ được chuyển lên thượng viện. Ngay cả trong trường hợp thượng viện không thông qua, sau 60 ngày, dự luật này sẽ được chuyển lại hạ viện và trở thành luật nếu trong lần thứ hai này có ít nhất 2/3 hạ nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Hiện liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang chiếm đa số tuyệt đối ở hạ viện, nên dự luật này sẽ được thông qua là chắc chắn.

Dự luật an ninh mới của Nhật Bản như nút Delete toàn bộ file “điều 9 Hiến pháp Nhật Bản”, khi được thông qua để chính thức thành Luật an ninh Nhật Bản năm 2015 thì cũng là lúc chính phủ Nhật Bản “clik” vào nút “Delete” đó.

Vậy là với những chính sách đối ngoại quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản…và Việt Nam, trong thời gian qua đã, đang tạo ra sự thay đổi lớn về cấu trúc an ninh ở khu vực Tây-TBD.

Lê Ngọc Thống

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên