Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir được xem là ứng viên sáng giá cho lưới lửa tầm thấp bảo vệ bầu trời Việt Nam.

"Lợi thế người đến sau" sẽ giúp Việt Nam sở hữu Pantsir-SM thế hệ mới nhất?

“Lợi thế người đến sau” sẽ giúp Việt Nam sở hữu Pantsir-SM thế hệ mới nhất?

Hiện nay trong biên chế lực lượng phòng không tầm thấp Quân đội nhân dân Việt Nam đang có các tổ hợp tên lửa Strela 10 (SA-13 Gopher) và pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, đây là những vũ khí có độ cơ động cao, rất lợi hại vào thời điểm mới ra đời, nhưng đến nay chúng đã tỏ ra lạc hậu, khó đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Trong xu thế phát triển, việc đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp thế hệ mới để giao cho nó vai trò “lính cận vệ” tác chiến bên cạnh S-300PMU-1 như cách mà Nga đang triển khai tại Syria, hay có khả năng hành tiến “che đầu” cho bộ binh cơ giới là nhu cầu cấp thiết.

Vào thời điểm cách đây 4 – 5 năm, đã có rất nhiều nhận định cho rằng Việt Nam có thể sớm tiến tới đặt mua các hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Lợi thế người đến sau sẽ giúp Việt Nam sở hữu Pantsir-SM thế hệ mới nhất? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-SM

Tuy nhiên, vì một số lý do mà điều đó chưa xảy ra.

Nhưng hiện nay, nhiều điều kiện đã chín muồi hơn, nhất là khi vũ khí này đã chứng tỏ tính năng kỹ chiến thuật tuyệt vời sau quãng thời gian tham chiến tại Syria thì có lẽ đã tới lúc Việt Nam quay lại xúc tiến kế hoạch đặt hàng.

Nếu vẫn đặt niềm tin vào Pantsir, Việt Nam sẽ “vô tình” có được một lợi thế lớn nhờ sự chậm trễ.

Với định hướng tiến thẳng lên hiện đại, chúng ta có thể bỏ qua Pantsir-S1 để tiến thẳng lên phiên bản Pantsir-S2, hay thậm chí là thế hệ mới nhất Pantsir-SM khi chúng đã vượt qua các bài thử nghiệm cấp nhà nước của Nga, điều mà cách đây vài năm chưa được hoàn thành.

Lợi thế người đến sau sẽ giúp Việt Nam sở hữu Pantsir-SM thế hệ mới nhất? - Ảnh 2.

Việt Nam có thể tiến thẳng lên phiên bản Pantsir-SM hiện đại nhất của Nga?

Theo các thông tin từ nhà sản xuất, tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir-SM sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 8×8 thế hệ mới do Tập đoàn Kamaz phát triển.

Tính năng tác chiến của Pantsir-SM được đánh giá tăng 1,5 – 2 lần so với phiên bản tiêu chuẩn Pantsir-S1. Điều này có được là nhờ trang bị radar mảng pha chủ động đa năng (AESA) tối tân do Tổ hợp thiết kế SKB chế tạo.

Radar mới giúp tầm giám sát của Pantsir-SM tăng lên 70 km (phiên bản cũ là 40 km), tầm dẫn bắn mục tiêu lên tới 40 km (trong khi phiên bản cũ chỉ là 20 km).

Nga “xẻ thịt” tên lửa thu được của Mỹ và liên quân: Bóc trần bí mật quân sự tinh vi

Ngoài ra, radar AESA còn gia tăng số lượng mục tiêu giám sát cùng lúc và khả năng phát hiện các vật thể có diện tích phản xa radar thấp như tên lửa hành trình và mục tiêu bay trang bị công nghệ tàng hình.

Các nhà phát triển Pantsir-SM cũng hướng đến khả năng tiêu diệt các loại đạn pháo tầm xa có điều khiển, tên lửa phóng từ các phương tiện mang mặt đất, mặt nước bay với tốc độ siêu âm.

Hy vọng rằng trong tương lai không xa, hệ thống vũ khí tối tân này sẽ có mặt trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam để bảo vệ vững chắc hơn bầu trời tổ quốc.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên