Chủ đề

(Pháp luật) - Chiều tối qua (11/6), nhiều đối tượng tiếp tục tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh (trên đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Phan Thiết), các đối tượng sau đó quá khích tiếp tục có những hành động ném đá vào lực lượng công an, đang giữ an ninh trật tự.

Nhiều đối tượng bị bắt khai nhận bị xúi dục, kích động

Lực lượng gìn giữ an ninh sau đó đã được tăng cường để giải tán đám đông tụ tập. Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, ngoài số ít đối tượng quá khích, thì việc người dân hiếu kỳ đổ ra đường đi xem vô hình chung làm cho tình hình phức tạp, ảnh hướng đến công tác giữ gìn trật tự của lực lượng chức năng.

Các đối tượng quá khích đã tấn công lực lượng bảo vệ an ninh bị tạm giữ chờ xử lý.

Các đối tượng quá khích đã tấn công lực lượng bảo vệ an ninh bị tạm giữ chờ xử lý.

Đêm qua, lực lượng chức năng tiếp tục tạm giữ gần 100 đối tượng cùng với nhiều phương tiện xe máy. Đây là những đối tượng có những hành vi xúi dục, kích động, cũng như có hành vi dùng đá, bom xăng ném vào lực lượng chức năng. Nhiều đối tượng bị tạm giữ là người nghiện ma túy, đối tượng hình sự ở địa phương. Cơ quan chức năng hiện đang phân loại, lấy lời khai để làm rõ hành vi liên quan.

Đáng lưu ý hơn, trong số các đối tượng bị bắt giữ, hầu hết đang ở tuổi vị thành niên khai nhận đã được các đối tượng cầm đầu móc nối cho tiền, kích động xúi dục làm theo, để thực hiện những hành vi bạo lực tấn công trụ sở UBND tỉnh và chống lại lực lượng thi hành công vụ, chứ không hề biết gì về “Luật đặc khu”, hay Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc…

Các đối tượng quá khích không đại diện cho người dân yêu nước!

Phản ứng về những hành động tụ tập gây mất an ninh trật tự, nhiều người dân tỏ ra bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng gây ra vụ việc. Có mặt gần hiện trường ông Nguyễn Văn Năm, khu phố 5, phường Hưng Long, TP. Phan Thiết cho biết: là người dân địa phương, chúng tôi kịch liệt phản đối hành vi quá khích đập phá trụ sở UBND tỉnh, chống lại lực lượng chức năng. Chúng ta là những người yêu nước, nhưng phải biết thể hiện đúng cách, đúng mức. “Việc gây hư hỏng tài sản từ tiền thuế của dân để rồi phải sửa chữa, khắc phục cũng từ tiền thuế của dân là hành vi phá hoại, chứ không phải hành động yêu nước”.

Cùng quan điểm với ông Năm, chủ một quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng, gần trước UBND tỉnh bức xúc: vào những ngày cuối tuần, quán của tôi thường kín khách, nhưng với tình hình những ngày qua đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán không chỉ quán tôi và các quán khác trong khu vực. “Khách không dám đến một phần là do người hiếu kì tụ tập xem, một phần lo sợ ảnh hưởng đến an toàn của bản thân và phương tiện. Tôi mong cơ quan chức năng có giải pháp mạnh, để sớm chấm dứt và không tái diễn tình trạng này”.

Còn anh Ngô Thanh Tâm, một người dân phường Bình Hưng thì chia sẻ: thật buồn với hình ảnh không đẹp của quê hương mình trong những ngày qua. Không thể chấp nhận được những kẻ mang danh “yêu nước” bằng những hành động đập phá, quá khích, gây bất ổn về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương. Rõ ràng đây là những kẻ cố tình phá hoại. Đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ những kẻ cầm đầu xúi dục, kích động để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. “Người dân chúng ta cần bình tĩnh không nên bị lôi kéo, kích động”, anh Tâm nêu quan điểm.

‘Một số đối tượng quá khích vẫn manh nha muốn gây rối trở lại’

9 giờ ngày 12.6, Chủ tịch UBND H.Tuy Phong (Bình Thuận) Huỳnh Văn Điển cho biết ‘Phan Rí Cửa đã yên bình trở lại’.Tuy nhiên, theo ông Điển ‘một số đối tượng quá khích vẫn manh nha muốn tiếp tục gây rối’.

Trong sân trụ sở Trạm cảnh sát phòng cháy chữa cháy của Công an Bình Thuận đóng tại  xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình sáng 12.6 /// Ảnh: Nguyễn Long

Trong sân trụ sở Trạm cảnh sát phòng cháy chữa cháy của Công an Bình Thuận đóng tại xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình sáng 12.6

Cũng theo ông Điển, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương vẫn đang túc trực giữ gìn an ninh trật tự, tránh để tái diễn tình trạng mất an ninh trật tự như hai ngày qua.

Ghi nhận của PV Thanh Niên tại Phan Rí Cửa (H.Tuy Phong), hiện nay trên QL1, đoạn đường cầu Nam (giáp ranh hai huyện Bắc Bình và Tuy Phong) vẫn còn ngổn ngang gạch đá.

Tại Trạm cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của Công an Bình Thuận (đặt tại xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình) xác xe ô tô bị cháy, vật dụng của cảnh sát cơ động… nằm ngổn ngang.

Một người dân xã Phan Rí Thành chứng kiến vụ việc ngày hôm qua (11.6) cho biết mọi đồ đạc trong Trạm cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã bị nhóm người quá khích lấy đi hết. Hiện tầng trên của trụ sở này khói bám đen kịt do bị đốt.

Thông tin ban đầu, có khoảng 8 chiếc xe của lực lượng chức năng bị nhóm người quá khích đốt cháy.

Chủ tịch UBND H.Tuy Phong Huỳnh Văn Điển cho biết lực lượng cảnh sát cơ động được lệnh chỉ chống đỡ, không được có hành vi chống trả người dân quá khích, do vậy, có nhiều chiến sĩ bị thương.

'Một số đối tượng quá khích vẫn manh nha muốn gây rối trở lại' - ảnh 2

Một chiếc xe của lực lượng công an bị đốt cháy Ảnh: Nguyễn Long

Tại TP.Phan Thiết (Bình Thuận), khuya 11.6, một nhóm người quá khích đã kéo một chiếc xe máy ra cầu Trần Hưng Đạo,đốt cháy. Suốt đêm 11.6 đến rạng sáng nay (12.6), lực lượng chức năng đã hoàn toàn kiểm soát trật tự trong thành phố và khu vực trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận.bieu-tinh-bt-2

'Một số đối tượng quá khích vẫn manh nha muốn gây rối trở lại' - ảnh 3

Xe của lực lượng công an bị cháy tại Trạm cảnh sát phòng cháy chữa cháy ở xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình Ảnh: Nguyễn Long

'Một số đối tượng quá khích vẫn manh nha muốn gây rối trở lại' - ảnh 4

Một chiếc xe của Bộ Công an đang đậu trong sân Trạm phòng cháy chữa cháy sáng 12.6Ảnh: Nguyễn Long

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên