Chủ đề

(Kinh tế) - Khi hàng Trung Quốc bị đánh thuế, nhiều lo ngại cho rằng sẽ có một “làn sóng” các nhà đầu tư Trung Quốc sang Việt Nam tìm cách giả mạo xuất xứ để sang Mỹ nhằm “lẫn tránh” cuộc chiến tranh thương mại.

Nông dân khốn khổ vì hàng Trung Quốc giả danh Đà Lạt

Đại diện các hiệp hội Da giày, Dệt may, Thêu đan kiến nghị Nhà nước tăng cường kiểm soát nhập khẩu nguyên phụ liệu, sản phẩm bán thành phẩm Việt Nam để tránh những hệ quả bị Mỹ “trừng phạt”.

lang-son-1528506533

Lo hàng Trung Quốc giả mạo xuất xứ hàng Việt

Yêu cầu kiểm soát chặt hàng nhập từ Trung Quốc

Ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hội May thêu đan TP.HCM, cho biết các doanh nghiệp (DN) dệt may đang tìm hiểu và phân loại những ngành hàng nào, mặt hàng nào có ảnh hưởng trực tiếp để có biện pháp, giải pháp. Theo ông Hồng, dệt may Việt Nam cạnh tranh trực tiếp với hàng Trung Quốc ở thị trường Mỹ, vì thế ngành này có thêm nhiều cơ hội, tuy nhiên, ngành này nhập đến 70% nguyên liệu từ nước ngoài, trong đó hơn 50% là từ Trung Quốc, đặc biệt là có thể có tình trạng hàng từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam rồi xuất sang Mỹ. “Chúng tôi đề nghị Nhà nước cần có quản lý chặt chẽ vấn đề này, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Có biện pháp nghiêm ngặt quản lý hàng nhập khẩu, nếu phát hiện xử phạt nặng bởi nếu để xảy ra cả ngành lãnh đủ” – ông Hồng nói.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, tổng thư ký Hiệp hội Da giày Việt Nam, nói nếu đơn hàng từ Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam, điều đáng lo ngại là “gian lận quy tắc xuất xứ thông qua chuyển dịch bất hợp pháp”, nghĩa là DN nhập khẩu hàng bán thành phẩm đưa về Việt Nam gia công với hàm lượng nội địa rất thấp, chuyển qua cảng lấy xuất xứ Việt Nam để xuất sang Mỹ. Chính vì thế, bà Xuân cho rằng cần phải tìm cách ngăn chặn tình trạng này vì nếu có sự tăng đột biến về số lượng xuất khẩu so với trước đây thì phía Mỹ sẽ kiểm soát rất gắt gao và có thể đưa vào ngưỡng các nước kiểm soát. Bà Xuân kiến nghị cần phải có biện pháp yêu cầu gia tăng tỉ lệ nội địa hóa, tăng giá trị nội địa để tránh nguy cơ giảmạo xuất xứ, đảm bảo hàng sản xuất từ Việt Nam đạt giá trị nội địa hóa từ 40%.

nong-san_byyy

Đừng vô tình tiếp tay cho hàng “núp bóng”

Ông Diệp Thành Kiệt, phó chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách VN (Lefaso), cho biết khả năng chuyển tải bất hợp pháp từ Trung Quốc sang VN “rất cao” đối với ngành túi xách.

“Một sản phẩm được cho là sản xuất trong nước phải được thực hiện đầy đủ các công đoạn cắt, may và đóng gói. Nếu DN trong nước chỉ cần nhập khẩu nguyên liệu đã được cắt sẵn từ Trung Quốc, sau đó tiếp tục thực hiện các Công đoạn tiếp theo là may và đóng gói, thì sản phẩm này vẫn không được tính “Made in Vietnam”, Ông Kiệt cho biết và nhấn mạnh “đặc biệt lưu ý chi tiết trên và “rất nhiều doanh nghiệp trong ngành còn nhầm lẫn khái niệm này”, do đó có thể vô tình tiếp tay cho hoạt động chuyển tải bất hợp pháp cho DN Trung Quốc mà không nghĩ là mình đã vi phạm.

Có hai cách, theo ông Kiệt, một là “hoạt động tiểu ngạch” giữa Việt Nam và Trung Quốc rất phổ biến, vì thế khả năng sản phẩm chưa hoàn chỉnh, hoặc thậm chí hoàn chỉnh “đi” vào VN, từ đó sử dụng nguồn gốc xuất xứ từ VN để xuất đi Mỹ, hai là chuyển nhà máy sang Việt Nam. “Nếu muốn chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang VN, cũng không phải là điều khó, vì túi xách có quy trình sản xuất đơn giản hơn rất nhiều so với ngành giày dép, chỉ cần khoảng 200.000 USD là có thể đầu tư hoàn tất “phần cứng” cho một nhà máy sản xuất túi xách mức trung bình trở xuống”, theo ông Kiệt.

Nếu không kiểm soát được việc “núp bóng” này, hệ quả sẽ rất lớn Với các DN Việt Nam vì nếu Mỹ phát hiện ra thì họ sẽ “tự động áp mức thuế cho ngành túi xách trong nước giống như đang áp với Trung Quốc”. Vì vậy, ngoài “nói không” với hành vi trên, các DN, theo ông Kiệt, cần “tự tạo thêm cơ hội bằng chọn khách hàng tiềm năng, các dòng sản phẩm có giá trị gia tăng cao để thực hiện các hợp đồng thương mại.

Chuyên gia tư vấn ĐỖ HÒA: Cẩn trọng để đừng bị “hố”

Trung Quốc nếu bị tắc thị trường tiêu thụ có khả năng sẽ chuyển lượng hàng dư thừa này sang các quốc gia chung đường biên giới. Điều này có vẻ không lớn lắm vì lâu nay VN vẫn là thị trường tiêu thụ hàng kém chất lượng của TQ. Khác chăng là giá hàng hóa TQ trong danh mục cấm vận có thể sẽ giảm trong một thời gian nhất định.

Tình trạng buôn lậu hàng Trung Quốc qui mô lớn, sử dụng cảng quá cảnh để tránh thuế nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ có thể rộ lên. VN may ra có cơ hội khi TQ đánh thuế trả đũa hàng hóa Mỹ bởi điều này dẫn đến hàng Mỹ nhập vào VN với giá rẻ hơn có thể tràn sang TQ. Nhưng qui mô thì còn tùy độ vênh về giá giữa hai thị trường VN – TQ.

Một điều cần lưu ý là tổng thống Mỹ hiện nay là người khó đoán trước, nên nếu doanh nghiệp VN chạy theo phản ứng nhanh thì cũng dễ bị hố, vì thế nên quan sát chặt chẽ và không nóng vội hành động.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên