Chủ đề

(Pháp luật) - Theo kết quả điều tra của Công an TP.HCM, đối tượng được xác định chủ mưu, trực tiếp tổ chức vụ khủng bố trụ sở Công an phường 12 là Nguyễn Khanh (sinh 1964, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). 

Đối tượng Nguyễn Khanh: Nguồn Tuổi trẻ

Đối tượng Nguyễn Khanh

Ngày 5/7, Công an TP.HCM đã khởi tố 4 đối tượng về hành vi Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân gồm Vũ Hoàng Nam (22 tuổi) là kẻ trực tiếp gây nổ tại trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình, Nguyễn Khanh (kẻ chủ mưu, trực tiếp tổ chức vụ khủng bố, 54 tuổi), Nguyễn Tấn Thành (28 tuổi, con trai Khanh) và Dương Bá Giang (47 tuổi).

3 đối tượng khác gồm Nguyễn Trung Trực (36 tuổi), Nguyễn Minh Nhật (27 tuổi) và Nguyễn Khắc Sinh Nhật (37 tuổi) bị khởi tố về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.

Còn thông tin từ báo Công an TP. HCM cho hay, đối tượng Khanh có tiền sự, liên quan đến vụ án lừa đảo mua bán thiên thạch ở Đồng Nai. Năm 2013, khi Nhà nước lấy ý kiến về một dự thảo luật, Khanh đã bày tỏ thái độ chống đối, kết nối với nhóm phản động ở nước ngoài qua mạng xã hội.

Khanh được Ngô Hùng (tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm phản động Triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ) phong cho chức Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai. Sau đó, Khanh đã tích cực học các khóa huấn luyện qua mạng để nghiên cứu và chế tạo ra quả nổ, cùng cách thức gây ra các cuộc khủng bố.

Ngoài vụ nổ tại quận Tân Bình, các đối tượng đã điều nghiên, chuẩn bị khủng bố tại một số trụ sở và nhà riêng của lãnh đạo ở địa phương.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM, các tổ chức phản động, khủng bố từ nước ngoài liên tục móc nối với các đối tượng hình sự, thiếu hiểu biết có nhiều bức xúc ở trong nước để lôi kéo, dụ dỗ tham gia.

Do biết khả năng tổ chức khủng bố quy mô sẽ rất khó khăn, các đối tượng đang nhắm tới hành động tạo ra các vụ khủng bố “sói đơn độc” (các vụ khủng bố nhỏ lẻ do cá nhân gây ra), do đó người dân cần thận trọng, tỉnh táo để tránh bị lợi dụng, kích động.

Nhiều trường hợp khác, các tổ chức đã xây dựng các kịch bản để kêu gọi tụ tập đông người gây rối, khi đó sẽ lợi dụng để vu khống lực lượng chức năng và tạo ra các vụ khủng bố./.

(Theo Tổ Quốc)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên