Chủ đề

(Xã hội) - Trong 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, có nhiều thí sinh là con em của những người đang công tác trong ngành công an, giáo dục, thuế của tỉnh. Còn tại Hà Giang, những thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng không ít trong số đó là con em những lãnh đạo của tỉnh, cán bộ của ngành giáo dục. Tại Hòa Bình đã lộ diện 2/64 thí sinh được nâng điểm có quan hệ họ hàng với những bị can bị khởi tố liên quan đến tiêu cực thi cử.

Cán bộ Công an Sơn La nhờ nâng điểm cho em vợ

Ngày 10/4, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Sơn La để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị can Đinh Hải Sơn bị khởi tố do liên quan tới vụ án gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo cơ quan chức năng, với trách nhiệm được phân công, ông Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa nâng điểm một số bài thi. Bị can Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của bị can Sơn.

Cơ quan chức năng bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La

Cơ quan chức năng bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La

Liên quan tới vụ án này, trước đó Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can gồm: Trần Xuân Yên – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy – Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn – Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục.

Nâng từ 0 điểm lên 9 điểm

Theo kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT sau khi có yêu cầu của cơ quan điều tra, thí sinh N.D.A đạt điểm thi môn Toán 4,8 điểm, môn Lý  6 điểm và môn Ngoại ngữ là 5 điểm. Trong khi đó, điểm thi ban đầu của thí sinh này trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là 9,2 điểm môn Toán, 9 điểm môn Lý và 9,6 điểm môn Ngoại ngữ. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm. N.D.A vốn là học sinh học lớp Toán 2 của trường THPT chuyên Sơn La.

Là bạn học cùng khóa với thí sinh này, N.H.T cho biết D.A vốn có lực học trong lớp không giỏi. Nhưng khi biết điểm thi của D.A rất nhiều bạn học sinh khác cùng khóa bất ngờ. Thông tin hé lộ, bố nam sinh này làm ở ngành thuế của tỉnh Sơn La.

Được biết D.A đã rời trường  thuộc khối ngành an ninh về Sơn La. Trao đổi với bạn bè, D.A cho biết sắp tới sẽ lên đường du học vì “không thể chịu được” môi trường đào tạo vất vả của khối trường công an (!?).

Một thí sinh khác của Sơn La cũng được nâng điểm trong số 44 thí sinh là N.T.H. N.T.H vốn là  học sinh của trường chuyên Sơn La. Nhưng sau đó, do vi phạm nội quy của trường, N.T.H đã bị loại khỏi trường chuyên và chuyển về học tại THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La.

Điểm thi ba môn Toán – Lý- Ngoại ngữ của thí sinh này trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của N.T.H lần lượt là 9,4- 9,5 – 9,2. Tuy nhiên, kết quả điểm thực sau khi chấm thẩm định giảm xuống lần lượt là 2,6 – 2,75 – 5. Như vậy, thí sinh này đã được sửa nâng điểm tổng cộng tới 17,75 điểm.

Thậm chí theo phản ánh của một số bạn học cùng khóa thì khi về học tại THPT Tô Hiệu, H cũng chỉ học tại lớp thuộc top cuối của trường chứ cũng không được học ở những lớp top đầu. Bố mẹ của H được biết là đều làm trong ngành công an.

Thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có bố là Ngô Chí Dũng – PCT UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có bố là Ngô Chí Dũng – PCT UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Trong số 44 thí sinh được nâng điểm,  N.L.B.N là cái tên đã khá quen với dư luận.  Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau khi qua chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, điểm thực bài thi của em giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ.

B.N vốn là học sinh chuyên Sử. Trước đó, điểm thi thử tiếng Anh tại trường của em chỉ ở mức 1,8 điểm và 5 điểm môn Toán. Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, thí sinh này dù đã đăng ký nguyện vọng 1 vào trường công an. Nhưng ngay sau khi cơ quan công an, Bộ GD&ĐT vào cuộc để điều tra tiêu cực thi cử tại Sơn La, thí sinh này đã thay đổi nguyện vọng học. Hiện, B.N đang theo học một trường dân sự tại Hà Nội. Tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường này không liên quan đến 3 môn thi được nâng điểm.

Công an tỉnh Hà Giang cũng vừa có quyết định khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến gian lận thi cử năm 2018. Theo phản ánh của phụ huynh tại Hà Giang thì trong số những thí sinh được nâng điểm có trường hợp là con cháu của lãnh đạo tỉnh hoặc chủ doanh nghiệp địa phương. Trong đó có con lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên được nâng hơn 10 điểm.

Trước đó, Tiền Phong cũng đã phản ánh, trong số thí sinh được nâng điểm còn có con gái của Bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh. Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT (giữa tháng 7/2018), vị Bí thư này đã khẳng định không có chuyện ông xin điểm cho con.

0-0,25-0,2 “hô biến” thành 9-9-9

Trong số 44 thí sinh nâng điểm có trường hợp được sửa điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T., vốn là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ lần lượt là 9 – 9 – 9. Tuy nhiên, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy điểm số thực ba môn của N.A.T. lần lượt là 0 – 0,25 – 0,2. Tổng điểm ở cả ba môn này đã được sửa nâng lên tới 26,55 điểm. Đây là thí sinh được nâng điểm nhiều nhất trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

Thủ đoạn nâng điểm của trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục Hòa Bình
Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chủ động đề xuất nhân sự chấm thi, bố trí các phòng để bài thi và đưa chìa khóa tạo điều kiện cho hai thuộc cấp trực tiếp sửa chữa nâng điểm cho 140 bài thi của 56 thí sinh. Trong đó, có thí sinh là cháu của bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ.

Cởi bỏ ‘mặt nạ’ vì nền giáo dục trung thực

Với việc phanh phui và xử lý vi phạm gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình trong mấy ngày qua, suy cho cùng, việc đưa mảng tối trong giáo dục này ra ánh sáng cũng là một cơ hội để tất cả chúng ta nhìn thẳng vào thực trạng giáo dục.

Để thừa nhận rằng sự trung thực là điều cốt lõi mà hiện nay hệ thống giáo dục của chúng ta đang rất thiếu và yếu.

Phải chăng đã đến lúc chúng ta, từ người lớn đến con trẻ, từ thầy cô đến học trò, từ bộ đến nhà trường, nên đồng lòng vứt bỏ những “chiếc mặt nạ” mà chúng ta đeo bấy lâu: mặt nạ của điểm thành tích, mặt nạ của các danh hiệu dạy giỏi, mặt nạ của những tấm bằng ma…

Cởi bỏ mặt nạ vì nền giáo dục trung thực - Ảnh 1.

Hãy cởi bỏ mặt nạ thành tích, chấp nhận những điểm số trung thực để mở lối ra cho giáo dục

Phải chăng đã đến lúc tất cả chúng ta đồng lòng chấp nhận những điểm số nhỏ nhưng thực chất, nhìn thẳng vào nó để vạch ra một lộ trình cải thiện đầy kiên nhẫn và bền bỉ, không chệch ra ngoài sự trung thực?

Phải chăng đã đến lúc chúng ta gạt những bài văn mẫu sang một bên, để lấy chỗ cho những lời văn ngây ngô nhưng chân thực, và cho phép người viết ra những lời văn ấy cơ hội nhận ra thứ tiếng Việt lủng củng rất cần được cải thiện, cũng như sự hời hợt trong quan sát hoặc sự hạn chế trong biểu cảm của mình? Để từ một xuất phát điểm với hành trang là trung thực, người đó có thể xây dựng những bài văn có “chất” hơn và quan trọng nhất là của chính mình?

Phải chăng đã đến lúc thầy cô được cho phép buông bỏ nhu cầu lao vào các cuộc thi giáo viên giỏi, cấp trường, cấp quận huyện, cấp cao hơn nữa và hơn nữa, bắt cả bản thân mình lẫn học trò diễn vai hoàn hảo đến mệt nhoài trong vài tiếng đồng hồ để rồi trong suốt thời gian còn lại vật vã với thực trạng khác xa với hoàn hảo?

Phải chăng đã đến lúc các phụ huynh buông bỏ nhu cầu so sánh con mình với con người ta, nhu cầu khoe điểm, nhu cầu giữ sĩ diện, và tất cả các nhu cầu tạo áp lực và sự căng thẳng cho những đứa trẻ đi học, khiến chúng phải chớp lấy mọi cơ hội gian dối trong tầm tay ở học đường để đáp ứng?…

Nếu cái lõi trung thực của giáo dục không được củng cố thì, như một hệ quả tất yếu, chúng ta sẽ có đầy rẫy những sản phẩm giáo dục là những con người trưởng thành quen với sự giả dối, quen với việc đeo mặt nạ.

Khi những người trưởng thành ấy làm cha mẹ, thói quen đó vẫn bám riết lấy họ, và trong sự giáo dục từ gia đình, họ sẽ tạo ý thức chấp nhận sự giả dối cho những đứa con. Và cứ thế, cái vòng luẩn quẩn sẽ tiếp diễn, không bao giờ hết.

Chấp nhận xây dựng cốt lõi giáo dục từ sự trung thực thì bạn và tôi sẽ không bật khóc vì buồn khi kết quả của một kỳ thi trong cả nước chỉ toàn những điểm trung bình hoặc thấp hơn, khi con chúng ta không được phát giấy khen hoặc phần thưởng.

Chúng ta sẽ chấp nhận điều đó như một sự đánh đổi tất yếu cho việc không ai phải đeo mặt nạ thành tích để đến trường, để sự trung thực chỉ ra cho chúng ta những hướng đi mới trong quỹ đạo của nó.

Đã đến lúc trung thực nên được coi là lối ra cho giáo dục ở nước ta!

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên