Chủ đề

(Quốc tế) - Chính phủ Bulgaria vừa phải đưa ra quyết định chuẩn bị ngừng sử dụng các máy bay chiến đấu do Nga chế tạo, điều này đã gây ra cuộc nổi loạn nhỏ trong Không quân Bulgaria.

Để gia nhập NATO thì các nước nghèo Đông Âu không chỉ được hưởng lợi che ô an ninh từ phương Tây mà còn chịu những cái giá đắt để phù hợp với cuộc chơi con nhà giàu. Chuyện mới đây của Bulgaria là một ví dụ điển hình.

Chính phủ Bulgaria vừa phải đưa ra quyết định chuẩn bị ngừng sử dụng các máy bay chiến đấu do Nga chế tạo, trang Trud của Bulgaria cho biết. “Chính phủ của Thủ tướng Georgi Bliznashki đã quyết định rằng tất cả các máy bay phản lực và máy bay trực thăng Nga gồm 15 máy bay chiến đấu MiG-29, 6 MiG-21 và 14 máy bay ném bom Su-25 – sẽ bị thải hồi dần khỏi không quân Bulgaria trước năm 2020″, Trud viết.

 

Tờ Trud cũng cho biết đã có cuộc nổi loạn nhỏ trong Không quân Bulgaria do việc cắt giảm số lượng lớn máy bay Nga khiến 300 phi công, kỹ sư và kỹ thuật viên bị mất việc.

Tờ báo nhấn mạnh rằng Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Velizar Shalamanov đã thúc đẩy quyết định của chính phủ bằng cách nói rằng Bulgaria cần phải độc lập hoàn toàn với nước Nga, trong đó độc lập quốc phòng phải được quan tâm đầu tiên.

Đơn giản vì khi Bulgaria gia nhập NATO thì họ phải thay thế vũ khí theo chuẩn của phương Tây chứ không thể dùng vũ khí theo chuẩn của Nga như trước. Sở dĩ Bulgaria gia nhập NATO đã 10 năm mà vẫn dùng vũ khí Nga là do nước này thuộc loại nghèo nhất khối mà vũ khí Mỹ bán cho các nước NATO không hề rẻ.

Tiêm kích F-16 trình diễn voi đi bộ

Tiêm kích F-16 trình diễn "voi đi bộ"

Để thay thế máy bay do Nga chế tạo, Bộ trưởng Quốc phòng Shalamanov gợi ý Bulgaria nên mua 8 máy bay chiến đấu mới với ngân sách khoảng 300 triệu euro. Nhưng các chuyên gia chê ông Shalamanov không biết gì về chuyện “chợ búa” và lưu ý rằng số tiền này chỉ đủ để mua máy bay F-16 cũ, vì giá máy bay mới ít nhất là 100 triệu euro/chiếc.

F-16 được sản xuất từ thập niên 70. Hiện không quân Mỹ đã không còn dùng loại này nữa nhưng vẫn đem xuất khẩu.

“Cho đến nay, vẫn chưa rõ làm thế nào để có thể đàm phán mua máy bay F-16 loại “second hand”. Năm 2013, Bulgaria tính mua chúng lại từ Bồ Đào Nha do nước này kẹt tiền muốn bán bớt. Còn giờ có thể mua chúng trực tiếp từ Mỹ hoặc mua từ Hy Lạp, nước vừa lên đời máy bay mới và muốn thải máy bay cũ”, trang Trud mỉa mai. Sở dĩ Trud nhắc đến Bồ Đào Nha và Hy Lạp là vì hai nước này cũng đang kiệt quệ tài chính dù là thành viên NATO.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên