Chủ đề

(Quốc tế) - Dự kiến Nội các Nhật Bản sẽ thông qua dự luật vào ngày 14/5 tới và sẽ trình lên Quốc hội vào cuối tuần này để thảo luận.

Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản gồm 2 Đảng Dân chủ tự do (LDP) và Đảng Công Minh hôm nay đã nhất trí dự thảo luật an ninh quốc gia sửa đổi, cho phép nước này huy động Lực lượng phòng vệ khi cần thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có ưu thế để thúc đẩy việc thông qua dự luật này (Ảnh AP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có ưu thế để thúc đẩy việc thông qua dự luật này (Ảnh AP)

Việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể sẽ được triển khai đối với những tình huống xảy ra tấn công vũ trang nhằm vào các quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản và khi những vụ tấn công này cũng đe dọa tới sự tồn vong và các quyền cơ bản của người dân Nhật Bản.

Dự luật cũng xác định rõ, Nhật Bản sẽ không chịu sự ràng buộc về địa lý để cung cấp các hỗ trợ hậu cần cho Mỹ và quân đội nước ngoài trong những tình huống gây ảnh hưởng lớn tới hòa bình và an ninh Nhật Bản.

Dự kiến Nội các Nhật Bản sẽ thông qua dự luật vào ngày 14/5 tới và sẽ trình lên Quốc hội vào cuối tuần này để thảo luận. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu chính trị Nhật Bản, với việc liên minh cầm quyền kiểm soát đa số ghế tại hai viện Quốc hội, chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ dễ dàng nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đối với các điều luật này.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên