Chủ đề

(Quốc tế) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho rằng vụ bắn tên lửa mới nhất của Triều Tiên rõ ràng là “hành động trơ tráo và vô trách nhiệm”.

Một người dân đang xem bản tin nói về vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên ngày 31-5-2016 tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: AP

Một người dân đang xem bản tin nói về vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên ngày 31-5-2016 tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc – Ảnh: AP

Theo Reuters, quan điểm được ông Ban Ki-moon đưa ra ngay trước phiên họp ngày 22-6 của Hội đồng Bảo an LHQ về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Trước đó, sau hai giờ phóng thử tên lửa tầm trung lần đầu thất bại, Triều Tiên phóng tiếp một tên lửa tầm trung thứ hai hướng về phía Nhật Bản, tên lửa này sau khi đạt tới một cao độ nhất định đã rơi xuống biển.

Người phát ngôn của ông Ban Ki-moon, ông Farhan Haq nói: “Việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo sẽ chỉ gây tổn hại cho nền an ninh nước này và khiến họ không thể cải thiện đời sống của người dân trong nước”.

Ông Haq cũng nói thêm là các vụ phóng tên lửa “đã đi ngược lại với ý chí chung của cộng động thế giới, là một hành vi trơ tráo và vô trách nhiệm”.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “sự vi phạm không thể chấp nhận” lệnh cấm của LHQ. Theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản, Hội đồng Bảo an LHQ đã triệu tập cuộc họp về vấn đề này.

Ông Delattre nói: “Chúng tôi muốn Hội đồng Bảo an có phản ứng nhanh và kiên quyết về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng sẽ ra được một tuyên bố về việc đó”.

Các vụ phóng thử tên lửa ngày 22-6 của Triều Tiên là những động thái mới nhất trong loạt động thái phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên bắt đầu từ tháng 1 với vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng tên lửa tầm xa trong tháng 2.

Triều Tiên bị LHQ áp các lệnh trừng phạt kể từ năm 2006. Tháng 3 năm nay, Hội đồng Bảo an cũng đã siết thêm các lệnh trừng phạt mới với quốc gia này.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên