Chủ đề

(Quốc tế) - Ông Donald Trump hối thúc Trung Quốc cần gia tăng áp lực để Triều Tiên dừng các hành động mà Mỹ cho là gây hấn. Trước việc vào rạng sáng ngày 29/11 Triều Tiên phóng thử tên lửa liên lục địa (ICBM) được đánh giá có tầm bắn lên tới 13.000 km và có thể chạm đến mọi nơi trên lãnh thổ Mỹ, cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm.

Hai bên đã trao đổi quan điểm nhằm tìm biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lo ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa liên lục địa, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh quốc tế.

Ông Donald Trump nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc đồng thời hối thúc Trung Quốc cần gia tăng áp lực để Triều Tiên dừng các hành động mà Mỹ cho là gây hấn. Tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ mong muốn cùng Trung Quốc bàn bạc, trao đổi nhằm tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

lanh dao my trung quoc dien dam sau vu phong ten lua cua trieu tien  hinh 1

Triều Tiên thực hiện phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, lập trường của Trung Quốc là thực hiện phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên, không phổ biến vũ khí hạt nhân, duy trì hoà bình ổn định khu vực Đông Bắc Á. Trung Quốc mong muốn duy trì trao đổi với các bên liên quan trong đó có Mỹ thúc đẩy giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên theo hướng đàm phán, đối thoại hoà bình.

Ông Tập Cận Bình cũng đề nghị hai nước cần duy trì trao đổi mật thiết về những vấn đề quan trọng của quốc tế và khu vực.

Cũng tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hai nước cần thực hiện những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tổ chức tốt các cơ chế đối thoại cấp cao; hiện thực hoá những hiệp định và dự án hợp tác giữa hai nước.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên