Chủ đề

(Quốc tế) - Các lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã công khai những quan điểm hoàn toàn trái ngược trong các bài phát biểu được coi là “đốp chát nhau” tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2018 đang diễn ra tại Papua New Guinea.

Theo CNN, trước đông đảo đại biểu dự hội nghị thượng đỉnh APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập tới nhu cầu về hợp tác toàn cầu và thương mại quốc tế. Ông Tập nói, hiện không có vấn đề nào mà các nước không thể giải quyết thông qua tham vấn.

Lãnh đạo Mỹ, Trung 'đốp chát' tại APEC

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp APEC sáng 17/11. Ảnh: CNN

“Lịch sử cho thấy, sự đối đầu, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, đều sẽ không tạo ra bên thắng cuộc”, lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Dù không trực tiếp đề cập tới tên nước Mỹ hay Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông Tập tuyên bố, chủ nghĩa bảo hộ sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề gì. Ông nói thêm, toàn cầu hóa là một xu thế không thể đảo ngược.

Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc cũng lên tiếng bảo vệ sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh “không nhằm phục vụ cho bất cứ chương trình nghị sự địa chính trị tiềm ẩn nào, không nhằm vào bất kỳ ai hay loại trừ ai và cũng không phải là một cái bẫy như mọi người đồn đại”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tiếp sau lãnh đạo Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người thay Tổng thống Trump dự hội nghị APEC cho biết, dù “rất tôn trọng Chủ tịch Tập” và Trung Quốc nhưng Washington sẽ không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh cho đến khi Bắc Kinh thay đổi các cách làm hiện tại.

“Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ suốt nhiều năm và những ngày ấy đã qua rồi”, ông Pence tái nhắc lại quan điểm lâu nay của chính quyền Tổng thống Trump đối với vấn đề Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện đại, Tổng thống Trump đã cho áp các mức thuế suất nhập khẩu mới đánh vào lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá tới hàng trăm tỉ USD nhằm trả đũa những gì ông coi là các hành vi thương mại bất công bằng của Bắc Kinh. Hai bên vừa khôi phục các cuộc đàm phán với hy vọng tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương đang leo thang.

Song, những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hiện không chỉ gói gọn trong lĩnh vực kinh tế, mà còn lan sang cả các vấn đề chính trị và quân sự.

Lãnh đạo Mỹ, Trung 'đốp chát' tại APEC

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công kích Trung Quốc trước các đại biểu APEC. Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, trong bài phát biểu dài 25 phút tại APEC sáng nay, 17/11, Phó Tổng thống Mỹ thông báo nước này sẽ xây dựng một căn cứ quân sự ở Papua New Guinea, hợp tác với Australia để tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương. Ông Pence giải thích, động thái nhằm “bảo vệ chủ quyền và các quyền hàng hải cho các quần đảo Thái Bình Dương”.

Ông Pence cũng được tin đã mỉa mai chương trình Vành đai và Con đường, trị giá hàng ngàn tỉ USD của Trung Quốc khi nói: “Chúng tôi không đề xuất một vành đai bó hẹp hay một con đường một chiều. Như chúng ta đã nói và như chúng ta đều biết, một số đang chào mời các khoản vay cơ sở hạ tầng cho các chính phủ khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương và khắp thế giới. Song, các điều khoản của những khoản vay này thường không rõ ràng. Các dự án họ hỗ trợ thường không bền vững và chất lượng kém. Chúng cũng thường đi kèm với nhiều ràng buộc và dẫn đến tình trạng nợ nần nghiêm trọng”.

“Với tất cả sự kính trọng, tôi muốn nói với mọi quốc gia trong khu vực rộng lớn này và trên thế giới rằng: Đừng chấp nhận các khoản vay nợ nước ngoài có thể làm mất chủ quyền của các bạn. Hãy bảo vệ quyền lợi và nền độc lập của các bạn. Và hãy giống như Mỹ, luôn đặt quyền lợi của đất nước các bạn lên trước tiên”, ông Pence bày tỏ.

Mỹ không dìm đối tác xuống biển nợ

Như một phương án thay thế, Pence đề cao sáng kiến tài chính phục vụ cho phát triển mà nước Mỹ đang thúc đẩy với sự trợ giúp của các đồng minh chủ chốt Australia và Nhật Bản.

“Chúng tôi không đưa ra một chiếc thắt lưng siết chặt hay một con đường một chiều”, ông Pence nói trong một diễn đàn kinh tế bên lề hội nghị APEC ở Papua New Guinea.

“Với cam kết mới này, chúng tôi cũng đặt cơ sở hạ tầng ở châu Á – Thái Bình Dương lên vị trí ưu tiên hàng đầu, từ đường bộ tới đường ray, từ cảng biển tới đường ống dẫn, sân bay… Nước Mỹ có hướng tiếp cận trái ngược với một số quốc gia khác”.

“Biết rằng nước Mỹ đề xuất một lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm đối tác của mình xuống biển nợ, chúng tôi không ép buộc hoặc làm tổn hại tới nền độc lập của bạn”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ cũng nói rằng nếu Trung Quốc không đi bước đi đầu tiên, thì Washington không chắc sẽ thay đổi lập trường cứng rắn của mình về thương mại với người khổng lồ châu Á.

“Chúng tôi đã có hành động mang tính quyết định để xử lý tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Chúng tôi đã áp thuế đối với 250 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc và chúng tôi có thể tăng gấp đôi con số ấy”, Pence nói, “Nhưng chúng tôi kỳ vọng vào điều tích cực hơn. Mỹ sẽ không thay đổi lộ trình cho tới khi Trung Quốc thay đổi”.

Liên quan tới những lo ngại về động thái của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Pence tuyên bố, Mỹ sẽ hợp tác với Australia để nâng cấp căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus, Papua New Guinea. Ngoài ra, Sáng kiến Minh bạch châu Á – Thái Bình Dương trị giá 400 triệu USD nhằm “tạo điều kiện cho các công dân chống tham nhũng và củng cố chủ quyền” cũng được công bố.

Tuy nhiên, không phải tất cả những gì ông Pence nói đều cứng rắn.

Ông Pence cho hay, chính quyền Mỹ nhận thức rất rõ rằng “cạnh tranh Trung – Mỹ” đang gây lo lắng trong khu vực.

“Tôi xin được nói rõ. Nước Mỹ tìm kiếm một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc dựa trên sự công bằng và tôn trọng chủ quyền”, ông Pence nói, “Như Tổng thống Trump đã nói, chúng tôi muốn củng cố mối quan hệ giữa 2 nước và cải thiện đời sống của người dân”.

Theo nhận định của SCMP, hiện có những kỳ vọng rằng 2 cường quốc có thể tìm kiếm một nền tảng chung nào đó về cuộc chiến thuế quan khi 2 lãnh đạo gặp gỡ.

Ông Pence nói: “Trung Quốc có một vị trí trang trọng trong tầm nhìn của chúng tôi về một châu Á – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nếu nước này chấp nhận tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng, theo đuổi thương mại công bằng, tự do và ủng hộ nhân quyền, tự do”.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên