Chủ đề

(Xã hội) - Gần 170 hacta dứa của bà con nông dân Lào Cai đang trong kỳ thu hoạch đã bị chết thối, chưa hết, khoảng 30 ha chè, cao su, mạ, chuối cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà nguyên nhân được cho là do khói thải của nhà máy luyện kim màu thuộc Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh. Cuộc sống của người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng, kế sinh nhai của họ đang bị “cướp” đi, còn doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất!

Ở nơi còn nhiều khó khăn này thì dứa vốn là cây trồng quen thuộc gắn liền với sinh kế của bà con nông dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai từ gần 20 năm nay. Ấy thế mà, từ khi nhà máy công nghiệp duy nhất trên địa bàn tỉnh – Tứ Đỉnh “mọc ra” đã khiến cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con gặp nhiều khó khăn.

Giọt nước mắt mặn chát của bà con Lào Cai khi nhìn thành quả lao động của mình bị đổ bỏ.

Giọt nước mắt mặn chát của bà con Lào Cai khi nhìn thành quả lao động của mình bị đổ bỏ.

Mới chỉ hoạt động trong vòng 08 năm, nhưng theo phản ánh của bà con nơi đây, lượng khí thải, nước thải của nhà máy luyện kim này đã làm ảnh hưởng rất lớn tới môi trường và gia tăng theo từng năm. Những hộ nông dân nơi đây với ánh mắt bất lực cho biết, mấy năm nay bà con luôn phải kêu cứu tới cơ quan chức năng, thế nhưng cái nhận được chỉ là sự “im lặng” đến đáng sợ.

Đỉnh điểm là năm 2016, tình trạng này cũng diễn ra, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Lúc ấy, các Sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai đã “phải về” ghi nhận thiệt hại, lấy mẫu phân tích. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn trong tình trạng “dài cổ” chờ câu trả lời? Điều này khiến chúng ta phải đặt câu hỏi về sự minh bạch của các cơ quan chức năng ? Có hay không việc “đi đêm” giữa lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp khi tình trạng này kéo dài mà vẫn không được giải quyết?

Đáng lo hơn nữa là nguồn nước nơi đây cũng bị ô nhiễm vì công ty hoạt động xả thải trực tiếp, nước thải ở đây được đổ ra sông Nậm Thi và cuối cùng là ra sông Hồng. Như thế, không chỉ có người dân xã Bản Lầu bị ảnh hưởng mà dân thành phố Lào Cai cũng như các tỉnh phía hạ nguồn sông Hồng cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, công ty thường hoạt động vào ban đêm và sáng sớm.

Để đến khi, do quá bức xúc với tình trạng trên nên người dân đã biểu tình yêu cầu xã giải quyết và đòi đóng cửa nhà máy. Lúc ấy, lãnh đạo địa phương mới “lục đục” tiếp tục đi khảo sát, kiểm tra, còn nhà máy luyện kim này thì lại giới thiệu một doanh nghiệp mua lại dứa thối của bà con với mức giá cao chỉ với mục đích nghiên cứu mặc dù chưa thành lập? Có hay chăng việc chính Tứ Đỉnh là doanh nghiệp đứng sau việc thu mua này để “lấp liếm” cho những thiệt hại mà mình gây ra?

Tuy nhiên, hành vi chữa cháy này không được bà con nơi đây đáp ứng, bởi lương tâm người nông dân không cho phép họ bán những sản phẩm hư hỏng, chẳng thể tiêu thụ này cho ai đó, mặc dù cả gia đình chỉ trông chờ vào mỗi nguồn thu nhập này. Trên hết, cái họ cần ngay lúc này là môi trường trong sạch để yên tâm canh tác và đảm bảo sức khỏe.

Để giải quyết vấn đề này, kịch bản cũ lập lại, lãnh đạo Lào Cai lại tiếp tục tiến hành hội họp xem xét, thế nhưng liệu kết quả có thay đổi? Cuộc sống của hàng vạn người dân lam lũ nơi đây sẽ ra sao? Đánh đổi người dân và môi trường chỉ để đổi lấy một doanh nghiệp?

Thu An

Theo khảo sát, những nương dứa và cây trồng xung quanh nhà máy luyện kim này đều bị táp lá, héo và chết dần. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là cách đây 1,2 tuần, lượng khí thải mà công ty này thải ra môi trường quá lớn khiến không khí ô nhiễm nặng, mỗi lần đi qua khu vực này dân phải bịt mũi và ho sặc sụa.

Trong quá trình hoạt động, nhà máy luyện kim mầu của Cty CP Tứ Đỉnh đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Đó là chưa có giấy phép xây dựng theo giấp phép đầu tư điều chỉnh lần hai khi dự án đã đi vào hoạt động, cho ra sản phẩm là sten đồng; chưa lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan chức năng để phê duyệt; chưa vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án…

Đặc biệt, đơn vị này sử dụng nhiều thiết bị, công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc không có giấy chứng nhận chất lượng và xuất xứ của hàng hóa. Dây chuyền SX lò đứng hỏa luyện đồng chưa được thẩm định về công nghệ.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên