Chủ đề

(Xã hội) - Thanh tra có vai trò vô cùng to lớn trong việc phát hiện sai phạm trong từng lĩnh vực và nhiệm vụ được giao, để rồi có biện pháp chấn chính, khắc phục. Nhưng thông qua việc thanh tra để rồi lại vi phạm thì dư luận không thể chấp nhận được, chẳng khác gì người có một phần trách nhiệm trong phòng chống tham nhũng lại tiếp tay cho tham nhũng thì làm sao có thể giải quyết được nạn giặc nội xâm hiện nay.

Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa lập biên bản hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường. Việc lập biên bản sự việc diễn ra chiều 12/6, tại huyện Vĩnh Tường. Đoàn thanh tra thuộc Bộ Xây dựng thanh tra theo kế hoạch định kỳ. Nội dung là thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

than-tra-vinh-tuong-2394-1560499433

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc

Kế hoạch thanh tra nằm trong kế hoạch đầu năm của Bộ Xây dựng, không phải thanh tra đột xuất. Theo nguồn tin, số tiền mà đoàn thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu “chung chi” lên tới hàng chục tỷ đồng.

Những năm gần đây, Vĩnh Tường là huyện có tốc độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều dự án xây dựng… ở mức độ lớn nhất trong tỉnh Vĩnh Phúc. Địa phương này cũng tổ chức đấu thầu, mời thầu nhiều công trình, dự án đường giao thông, dự án thủy lợi…

Cho nên, thời gian đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại huyện Vĩnh Tường kéo dài gần 1 tháng. Một phó chủ tịch huyện phụ trách lĩnh vực kinh tế, xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp với đoàn.

Công an Vĩnh Phúc lập biên bản đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền chục tỷ đồng

Trước đó, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ký ban hành QĐ số 1369/QĐ-BXD phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ. Theo đó, Bộ giao Chánh Thanh tra Bộ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch thanh tra theo quy định của luật Thanh tra và pháp luật khác có liên quan, định kỳ báo cáo Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ theo quy định.

Năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Trả lời trên báo chí bên hành lang quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định điều này khi trả lời báo chí về thông tin Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền và tạm giữ nhiều cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi tiến hành thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

“Có thể nói, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật” – Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý với các cơ quan thông tấn báo chí.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ có giải pháp để tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra của Bộ để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra, nhằm hạn chế tối đa vi phạm.

“Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm chỉ đạo. Bộ kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm theo quy định” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Sự việc đáng tiếc về hành vi “con sâu làm rầu nồi canh” của một số người trong đoàn thanh tra có thái độ không tốt, hành động và lời lẽ không đúng, nhát là khi phát hiện sai phạm của các cơ sở, tổ chức đơn vị để họ vòi vĩnh tiền, bao che cho một cái sai, chính là hành vi mà đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vừa bị phát hiện.

Theo Nghị định của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ hiện hành, Thanh tra trực thuộc các Bộ ngoài nhiệm vụ thanh tra về vấn đề riêng biệt ở các cấp, thì còn có nhiệm vụ là đầu mối tổng hợp, tham mưu về phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng.

Nhưng với thực tế ở vụ việc đoàn thanh tra thuộc Bộ Xây dựng thanh tra ở huyện Vĩnh Tường có hành vi vòi vĩnh, chung chia sai phạm đã nói lên thực tế tiêu cực trong một ngành lớn vẫn chưa thực sự được trong sạch, mặc dù công tác phòng chống tham nhũng trong các năm qua đã được Đảng, Nhà nước nỗ lực ở trên mọi lĩnh vực.

Trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch, theo đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành thanh tra” đã được Tổng thanh tra Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2690/QĐ-TTCP ngày 10/10/2016 về Ban hành Chương trình hành động của Thanh tra Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 22/7/2016 về kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 05 năm (2016 -2020).

Nhưng sự việc sai phạm của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường đã cho thấy đề án xây dựng đội ngũ cán bộ của Tổng thanh tra Chính phủ đã chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Hơn nữa, khi vụ việc lại xảy ra ở chính cá nhân Phó phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng), bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường).

Hơn nữa, cá nhân bà Kim Anh từng là một trong 26 cá nhân thuộc Thanh tra Bộ xây dựng được nhận khen thưởng của Bộ Xây dựng do có hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc bà Kim Anh trưởng đoàn thanh tra được bổ nhiệm đúng hay sai quy trình, có lẽ giờ này đã không còn là điều quan trọng nữa. Mà dư luận đang quan tâm nhất hiện nay chính là xử lý sai phạm của đoàn thanh tra và câu hỏi nghi vấn còn bao nhiêu đoàn thanh tra khác đang có hành vi tương tự như trên.

Cuộc chiến chống tham nhũng, “giặc ngoại xâm” của Việt Nam được xem là cuộc chiến kéo dài nhất, nếu tính từ Đại hội Đảng VI năm 1986 đến nay. Vì sao một cuộc chiến này lại kéo dài nhiều thập niên đến thế? Có lẽ nguyên nhân chính là do đến từ những lực lượng là thanh tra như đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi “chung chi” như đã nói ở trên.

Những kẻ đang cố gắng tham quyền cố vị, lừa gạt và lợi ích nhóm để thực hiện mưu đồ riêng của mình. Bao lâu nay, việc giám sát và công tác cán bộ vẫn chưa được thực hiện một cách hiệu quả, những bất cập trong quy định kê khai tài sản hiện nay của Việt Nam là nặng về hình thức khi đối tượng kê khai quá nhiều.

Thanh tra có vai trò vô cùng to lớn trong việc phát hiện sai phạm trong từng lĩnh vực và nhiệm vụ được giao, để rồi có biện pháp chấn chính, khắc phục. Nhưng thông qua việc thanh tra để rồi lại vi phạm thì dư luận không thể chấp nhận được, chẳng khác gì người có một phần trách nhiệm trong phòng chống tham nhũng lại tiếp tay cho tham nhũng thì làm sao có thể giải quyết được nạn giặc nội xâm hiện nay.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên