Chủ đề

(Chính trị) - Trong tuần qua, trên News feed của người dùng Facebook tại Việt Nam đã tràn ngập rất nhiều những thông tin mang tính chất tấn công cá nhân, bôi nhọ hình ảnh cá nhân có chủ đích. Thông tin trên mạng xã hội đến một cách dồn dập, dù chưa được xác nhận chính xác. Nhưng người Việt vẫn sẵn sàng tiếp nhận, nghe theo và sẵn sàng đưa ra lời “phán xét” mà không cần biết đúng hay sai.

Người Việt hiếm ai đọc nội dung do chính họ chọn ra.

Hình ảnh Mark Zuckerberg, CEO Facebook với thông điệp đính kèm: “Hãy bình luận chữ: BFF. Nếu màu xanh thì Facebook của bạn đã được bảo vệ. Nếu màu đen Facebook của bạn đã bị ai đó theo dõi hoặc bị ai đó hack hãy đổi pass ngay”.

Theo Celebritiesbuzz, thực chất từ “BFF” là viết tắt của cụm từ “Best Friend Forever” (Mãi mãi là bạn tốt nhất), hoặc cũng có thể lấy các chữ cái đầu của cụm “Best Friend on Facebook” (Bạn tốt nhất trên Facebook). Facebook nhận dạng chữ này để đổi sang màu xanh và thêm hiệu ứng để tạo thành biểu tượng tình bạn.

Người dùng mạng xã hội đang dần tin vào những thông tin thiếu chính xác thay vì báo chí

Nhưng sự thật thì việc nhiều bình luận của người dùng Facebook, có màu đen hay màu xanh là do thuật toán của Facebook không được cập nhật một màu đồng thời. Vì vậy, người dùng Facebook đã tin vào thông tin lan truyền và nghĩ rằng tài khoản của mình bị theo dõi, bị hack khi chữ “BFF” có màu xanh hay màu đen là hoàn toàn sai.

Bản chất đây chính là một chiêu trò lừa bịp, được lan truyền mạnh trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhằm tạo nên sự tương tác của những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook, vào trang tin đó. Từ khóa BFF chỉ la một trong những từ khóa, có tính chất tương tự như: xoxo; chúc mừng…

Bên cạnh những luồng thông tin về từ khóa BFF làm rao động dư luận cả trong và ngoài nước, thì riêng tại Việt Nam cũng đã xuất hiện trên Facebook cùng thời về Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa – Đỗ Trọng Hưng có mối quan hệ “mập mờ” với một cô gái trẻ cùng tỉnh.

Dù thông tin chưa được xác thực một cách chính xác thì những “công dân mạng” đã áp đặt những suy nghĩ tiêu cực, những “bản án” dành riêng cho ông Đỗ Trọng Hưng trong vai trò là cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời làm ảnh hưởng tới cuộc sống riêng tư của cá nhân ông Hưng, gia đình và người phụ nữ được coi là “bồ nhí” cũng bị đưa ra “phán xét”.

Tin tức giả mạo vốn không phải là vấn đề mới trên mạng xã hội Facebook ở Việt Nam. Những tin tức giả mạo này hiện nay vẫn tồn tại một cách công khai, thu hút hàng ngàn lượt xem và chia sẻ từ những người cả tin, những người tham lam. Mà không hề biết rằng phía sau những âm mưu đó có thể chỉ là nhằm lừa đảo để tăng tương tác, hỗ trợ bán hàng online. Hoặc tiếp tay cho những kẻ có âm mưu chính trị có thể “mượn gió bẻ măng” tìm cách lật đổ chính quyền nhà nước.

Đây không phải là lần đầu cộng đồng người dùng mạng xã hội, những cá nhân tham gia các diễn đàn trên Internet bị “dắt mũi” bởi những chiêu trò hấp dẫn, những khoản giả vờ doanh nghiệp treo giải thưởn béo bở.

Việt Nam là nước có dân số đông, đứng thứ 14 trên thế giới với khoảng 93.6 triệu dân. Tính đến tháng 1/2017, Việt Nam có tới 50.05 triệu người dùng Internet (chiếm 53% dân số). Trung bình 1 ngày, người Việt Nam sẽ bỏ ra 6 giờ 53 phút để duyệt Web nếu xài PC và Tablet, 2 giờ 33 phút nếu xài điện thoại di động và dành 2 giờ 39 phút cho mạng xã hội.

Theo The Next Web, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất, đứng vị trí thứ 7 trên thế giới với 57 triệu tài khoản người dùng. Ngoài ra, tại Việt Nam còn có hơn 270 mạng xã hội khác được cấp phép hoạt động.

Những con số này đã cho thấy sự phát triển của Internet và mạng xã hội ở Việt Nam, nhưng đây cũng là một trong những báo động lớn, vì người dùng ngày càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội và dễ tiếp cận với những thông tin này đa phần là “tạp nham”, “lá cải”, “câu like”… Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến bản thân cá nhân người sử dụng và cả những người khác nếu trở thành “tâm điểm đấu tố”.

Đã có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng người Việt khi sử dụng mạng xã hội rất cả tin, rất dễ tin vào những lời dụ dỗ trên Facebook mà không chịu tìm hiểu thông tin một cách chính xác. Phần lớn người Việt đang tự chia sẻ những thông tin lên trang cá nhân Facebook, chỉ đơn giản vì nó hiện lên News Feed khi đang lướt Facebook. Còn thực tế thì hiếm ai tự chọn nội dung cho mình để đọc.

Thông tư 38 bảo vệ người dân khỏi những tấn công trên mạng xã hội

Thông tư 38/2016/TT-BTTTT, của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Thông tư ra đời với mục đích quan trọng nhất là bảo vệ người sử dụng Internet và mạng xã hội được bảo vệ khỏi sự xúc phạm, xuyên tạc và nói xấu.

Thông tư 38 ra đời sẽ là “tấm khiên” bảo vệ người sử dụng Internet và mạng xã hội, bằng việc quy định chặt chẽ cơ chế pháp luật và có các biện pháp xử lý khi có đơn thư kêu cứu của các cá nhân và tổ chức khi vị xúc phạm danh dự, nhân phẩm… trên mạng.

Thông tư 38 yêu cầu các trang mạng xã hội có số lượng lượt truy cập từ 1 triệu lượt trở lên/ tháng, sẽ phải phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước. Phải chấp nhận hoặc gỡ bỏ thông tin sai lệch đã đăng lên, khi cơ quan quản lý yêu cầu.

Thông tư 38 sẽ tạo ra một môi trường gọi chung là “văn hóa trên mạng”, để mọi người tránh được sự xúc phạm, bôi nhọ cá nhân. Đặc biệt là từ đó sẽ giúp giới trẻ hình thành được một môi trường có sự cảnh báo, trước thông tin thiếu chính xác.

Mặc dù các nhà cung cấp là các nhà mạng xã hội lớn như Google, Facebook, Youtobe… đều có các quy định để bảo vệ quyền lợi của người tham gia mạng xã hội, trước sự thiếu tôn trọng, bôi nhọ, xúc phạm của người và tổ chức khác.

Một hình ảnh chụp màn hình về những trang bán hàng online tự tạo tin giật gân bằng cách bôi nhọ người khác để “câu khách”

Nhưng để có sự hiệu quả cao hơn, thì thông tư 38 sẽ có quy định cơ quan quản lý Nhà nước phối hợp với các trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng. Để bảo vệ quyền lợi người dùng đạt được hiệu quả cao và sát sao hơn.

Trong Thông tư 38, Bộ TTTT có 3 kênh để tiếp nhận sai phạm. Thứ nhất, người bị hại có thể gửi đơn thư cho Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử. Hai là gửi tới hòm thư điện tử chuyên trách của Bộ TTTT. Thứ ba, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TTTT cũng có nơi tiếp nhận thông tin về sai phạm.

Đây không phải là vấn đề riêng chỉ có Việt Nam thực hiện, mà tại nhiều quốc gia trên thế giới một số quốc gia đã ban hành hệ thống pháp luật để bảo vệ người dùng mạng xã hội. Chẳng hạn như Mỹ mặc dù coi trọng quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp, nhưng những phát ngôn kích động bạo lực và thông tin sai sự thật trong bối cảnh thông tin không được kiểm chứng sẽ bị truy tố.

Riêng tại Pháp, những phát ngôn thù hận trên mạng sẽ được áp dụng theo đạo luật từ… năm 1881.Pháp là một trong những nước có hệ thống luật nghiêm khắc về chống lại phát ngôn thù hận. Vì vậy, ở Pháp mạng xã hội không phải là “vùng vô luật”, các phát ngôn thù hận trên mạng xã hội cũng sẽ bị xử phạt.

Ngay cả Tổng thông Pháp Francois Hollande trong nhiệm kỳ của mình, ông cũng đã từng lên tiếng chỉ trích các nhà mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter. Vì lý do đã không tích cực “đồng hành” cùng Pháp trong cuộc chiến chống phát ngôn thù hận.

Nước Đức mới đây đã ban hành đạo luật xử phạt tới 500.000 euro, đối với mạng xã hội Facebook. Nếu nhà cung cấp này không hợp tác với Chính phủ, để xử lý thông tin bịa đặt ảnh hưởng đến nhà nước và các thông tin sai sự thật.

An ninh mạng là đã trở thành một cuộc chiến bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc. Nhưng trong cuộc chiến đó, trước hết người dùng mạng xã hội sẽ cần được bảo vệ đầu tiên. Hay nói cách khác, bảo vệ mọi công dân mạng, chính là bảo vệ lợi ích của chính quốc gia trên Internet. Nơi mà người dùng có thể bị đe dọa và tấn công bằng nhiều cách khác nhau.

Vì vậy, người dùng mạng xã hội cần phải tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của tâm điểm xã hội, trở thành điểm nhấn để những cá nhân khác thực hiện hành vi “đấu tố”. Thông tư 38 /2016/TT-BTTTT, của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là “tấm khiên” bảo vệ người dùng mạng xã hội trước các cuộc tấn công và xâm hại đến danh dự, nhân phẩm.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên