Chủ đề

(Xã hội) - Nhật Bản đã phát hiện hai lô hàng tôm của Việt Nam có chất kháng sinh Oxytetracyline (OTC), tôm sẽ bị kiểm tra trước khi bán cho người tiêu dùng Nhật.

Hậu quả của việc Trung Quốc ồ ạt gom mua?

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), VASEP đã biết thông tin Nhật sẽ kiểm tra 100% các lô tôm xuất khẩu của Việt Nam với chất nói trên nhưng chưa công bố vì cần phải kiểm tra lại thông tin từ các doanh nghiệp nhập khẩu tôm và cơ quan có thẩm quyền là Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản.

Sau khi xác nhận thông tin, ngày 20/3 VASEP đã có công văn đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải tăng cường công tác tự kiểm soát các chất kháng sinh, nhất là chất Oxytetracyline.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Nhật cũng phát hiện trong tôm của Việt Nam có chất chloramphenicol nhưng hiện phía Nhật chưa đưa ra thông báo về việc có kiểm tra 100% lô hàng với chất này hay không.

Tôm xuất khẩu sẽ bị kiểm tra trước khi bán cho người tiêu dùng Nhật.

Tôm xuất khẩu sẽ bị kiểm tra trước khi bán cho người tiêu dùng Nhật.

Trên thực tế, mấy năm qua, mặt hàng tôm xuất sang thị trường Nhật luôn bị cảnh báo về dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Thông thường, lúc đầu, phía Nhật sẽ thông báo sẽ kiểm tra 30% lô hàng, sau đó nếu phát hiện số lượng lô hàng có chất cấm tiếp tục tăng thì sẽ nâng mức kiểm tra lên 100% lô hàng.

Cũng trong thời gian vừa qua, VASEP đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về chất lượng tôm bị ảnh hưởng khi Trung Quốc ồ ạt gom mua tôm tại Việt Nam.

Cụ thể, đầu tháng 3 vừa qua, VASEP cảnh báo, việc ồ ạt thu mua tôm nguyên liệu xuất khẩu cũng có thể dẫn đến tình trạng mất cân đối nghiêm trọng cơ cấu xuất khẩu, xuất thô nguyên liệu ngày càng tăng, ảnh hưởng xấu đến chiến lược phát triển ngành và hiệu quả đầu tư.

Đặc biệt, vấn đề chất lượng, đặc biệt kháng sinh và tạp chất trong tôm có nguy cơ không kiểm soát được, ảnh hưởng đến hình ảnh tôm của Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 12/2013, VASEP từng nhận định, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh không phải là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thiếu nguồn nguyên liệu cho những thị trường có nhu cầu và giá nhập khẩu cao như Mỹ, Nhật Bản và EU.

Ngoài ra, VASEP cũng cảnh báo nội dung tương tự về việc kiểm soát kháng sinh, chất lượng tôm: Nguy cơ không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là dư lượng kháng sinh và tạp chất, có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh con tôm Việt Nam, ảnh hưởng đến sự nỗ lực chung của Nhà nước và các doanh nghiệp trong thời gian qua về vấn đề kiểm soát kháng sinh, chất lượng tôm nuôi.

Thương lái Trung Quốc làm gì ở Việt Nam?

Thương lái Trung Quốc cũng đang tiến hành việc thu gom nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam như lá cây khoai lang, lá cây sắn, cây culi, mầm thảo quả… giá cao với mục đích không rõ ràng trong khi những bài học khi buôn bán với Trung Quốc vẫn còn.

Trung Quốc thu gom mầm thảo quả và nhiều nông sản khác với giá cao

Trung Quốc thu gom mầm thảo quả và nhiều nông sản khác với giá cao

Người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã từng ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân.

Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần.

Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán.

Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến. Thương lái Trung Quốc mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán, triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam.

Khi mua gạo, đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam.

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp từng nhận định, ý đồ của Trung Quốc khi ồ ạt thu mua các loại nông sản của Việt Nam là muốn phá hoại kinh tế, và sự quản lý chưa chặt chẽ của chính quyền địa phương là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên