Chủ đề

(Quốc tế) - Hàng nghìn người biểu tình hôm nay lại xuống đường ở Hong Kong-Trung Quốc để đòi quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu. Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trong năm 2015 ở Hong Kong.

Biểu tình lại tái diễn ở Hong Kong vào ngày 1/2.

Biểu tình lại tái diễn ở Hong Kong vào ngày 1/2.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ Công viên Victoria (Công viên trung tâm), với sự tham dự của hàng nghìn người. Được biết, cuộc tuần hành này do Mặt trận Nhân quyền Dân sự tổ chức, bắt đầu lúc 14h20 (giờ địa phương). Tham gia vào cuộc biểu tình lần này có ba người sáng lập phong trào Chiếm Trung tâm (Occupy Central) là Đới Dịu Đình, Chu Diệu Minh và Trần Kiện Dân.

Theo Reuters, đoàn tuần hành, ước tính lên đến 12.000 người, đi qua các quận tài chính và trung tâm mua sắm lớn của đặc khu hành chính Hong Kong. Những người biểu tình mặc áo vàng, giơ cao các câu khẩu hiệu màu vàng, cầm ô vàng, hình ảnh tượng trưng cho phong trào biểu tình đòi dân chủ hồi năm ngoái, vừa đi vừa hô to “Tôi muốn phổ thông đầu phiếu thật sự”.

Khoảng 2.000 cảnh sát được huy động và túc trực trên các tuyến phố để tránh lặp lại những gì xảy ra hồi năm ngoái, khiến hoạt động của đặc khu tê liệt trong thời gian dài.

Tuy nhiên, những người tổ chức biểu tình cho biết họ chỉ muốn tuần hành phản đối trong hòa bình và không có ý định chiếm đóng bất kỳ khu vực nào.

Phong trào Chiếm Trung tâm diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12 năm ngoái, nhằm kêu gọi thay đổi quy định liên quan đến cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu Hong Kong diễn ra vào năm 2017.

Phong trào kéo dài gần ba tháng, lúc cao điểm thu hút đến hàng chục nghìn người tham gia, lập rào chắn, chặn đứng nhiều tuyến phố chính của Hong Hong. Cảnh sát có lúc phải dùng đến đạn hơi cay để giải tán đám đông.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên