Chủ đề

(Thời sự) - Bản kiến nghị có tiêu đề ‘Hãy áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam thông qua việc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou – 981′ đã thu hút gần 87.000 chữ ký. Như vậy, chỉ còn thiếu khoảng 13.000 chữ ký nữa để Nhà trắng xem xét lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc.

Tính đến 8h30 sáng ngày 27/5, đã có 86.672 chữ ký ủng hộ Việt Nam

Tính đến 8h30 sáng ngày 27/5, đã có 86.672 chữ ký ủng hộ Việt Nam

Bản kiến nghị được đăng trên website Nhà trắng từ hôm 13/5 với nội dung bao gồm:

“Mối quan hệ đối tác và hòa bình giữa Mỹ và Việt Nam đang trên một lộ trình tốt đẹp. Chúng tôi, những người Việt Nam trên toàn thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt thích đáng với Trung Quốc vì hành vi ngang nhiên, bất chấp luật pháp được quốc tế công nhận và biên giới lãnh thổ khi triển khai giàn khoan dầu Haiyang Shiyou-981, phá hủy môi trường sinh thái trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Chỉ lên án bằng từ ngữ sẽ là không đủ. Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng xem xét biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Trung Quốc, vì đây là cách duy nhất có hiệu quả”.

Theo quy định của Nhà Trắng, để bản kiến nghị này có thể được công khai trên trang chủ của Nhà Trắng (WhiteHouse.gov), nó cần phải có ít nhất 150 chữ ký. Thêm vào đó, kiến nghị này phải nhận được 100.000 chữ ký trước ngày 12/6. Nếu bản kiến nghị đạt đủ yêu cầu, nhân viên Nhà Trắng sẽ xem xét và đảm bảo nó được gửi đến các chuyên gia chính sách phù hợp và ban hành một phản ứng chính thức.

Tính đến 8h30 sáng ngày 27/5, đã có 86.672 chữ ký ủng hộ Việt Nam. Số lượng chữ ký đã tăng đột biến chỉ trong một ngày từ 47.080 chữ ký vào sáng 26/5 lên gần gấp đôi. Có thể nói đây là một bước nhảy vọt khi chỉ trong một ngày, số lượng chữ ký nhận được đã bằng số lượng từ trước đến nay.

Như vậy, từ đây đến ngày 12/6/2014, chỉ còn cần thêm 13.000 chữ ký nữa để chính quyền ông Obama có hành động cụ thể với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cách ký tên ủng hộ kiến nghị trừng phạt Trung Quốc trên trang mạng Nhà Trắng

Cách ký tên ủng hộ kiến nghị trừng phạt Trung Quốc trên trang mạng Nhà Trắng

Xuất hiện trên trang mạng chính thức của Nhà Trắng từ ngày 13.5, bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981...
Nhà Trắng nhận được kiến nghị trừng phạt Trung Quốc

Nhà Trắng nhận được kiến nghị trừng phạt Trung Quốc

Trên trang web của Nhà Trắng xuất hiện một bản kiến nghị trừng phạt Trung Quốc vì triển khai giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt...

Thiên Lý (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên