Chủ đề

(Chính trị) - Nguồn tin từ Văn phòng UBND H.Krông Pa (Gia Lai) ngày 22.5 cho biết, huyện này vừa đưa ra kiểm điểm 4 người gồm: Nay Chươm (25 tuổi), Ksor Ang (20 tuổi), Ksor Phem (23 tuổi) và Ksor Mok (29 tuổi, cùng trú tại H.Krông Pa) vì hành vi dùng Facebook tuyên truyền kích động người dân theo “Tin lành Đêga”.Theo đó, 4 người trên đã dùng mạng xã hội Facebook liên lạc với một số đối tượng Fulro đang lưu vong ở Mỹ để cùng xuyên tạc, tuyên truyền những luận điệu nhằm gây hoang mang cho người dân bản địa.

Dân làng Phùm Ang làm lễ công nhận những người tự nguyện từ bỏ đạo “Tin lành Đêga”.

Cơ quan chức năng đã cảnh cáo, đưa họ ra kiểm điểm trước dân. Những người này đã thừa nhận sai phạm, cam kết an tâm sản xuất, xây dựng cuộc sống.

Những trinh sát An ninh nặng tình với đồng bào Tây Nguyên.

Cái gọi là “Tin lành Đê Ga” là gì?

Năm 1975, ngay sau khi chiến tranh kết thúc, FULRO đã nổ súng tấn công vào nhiều buôn làng, gây ra không biết bao nhiêu cảnh tang thương. Năm 1985, lực lượng FULRO ở Tây Nguyên cơ bản bị đánh bại và tan rã, số còn lại chạy sang Campuchia. Cuối năm 1992, lực lượng FULRO với quân số khoảng 400 tên đã tuyên bố giải tán cả về chính trị và quân sự; sau đó tiếp tục hoạt động với hình thức tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức mới của người Thượng ở nước ngoài. Cuối năm 1999, Ksor Kơk – đứng đầu Hội những người miền núi (MFI) thành lập năm 1992 tại hải ngoại – tuyên bố thành lập “Nhà nước Đê Ga”, tự xưng là “Tổng thống Nhà nước Đê Ga độc lập” và bắt đầu kế hoạch gây dựng lực lượng trong nước.

Đạo Tin lành xâm nhập vào Tây Nguyên từ năm 1929, nhưng phải đến năm 1954 mới phát triển đáng kể trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ sau năm 1965, đạo Tin lành, chủ yếu ở Trung Thượng hạt và Nam Thượng hạt bị FULRO lợi dụng, trở thành công cụ lợi hại ở các tỉnh Tây Nguyên. Gây dựng lực lượng chính trị thông qua hoạt động tôn giáo là một trong những phương pháp có hiệu quả cao, bởi nhiều lẽ: tổ chức tôn giáo có điều kiện sinh hoạt cộng đồng thường xuyên, có môi trường tuyên truyền thuận lợi, tín đồ luôn tin tưởng và nghe theo bề trên; mặt khác, hoạt động chính trị dưới vỏ bọc tôn giáo dễ tranh thủ được sự “ủng hộ” quốc tế. Với lai lịch của mình, việc FULRO chọn tín đồ theo đạo Tin lành ở Tây Nguyên để gây dựng lực lượng là hợp lý.

Để chuẩn bị cho việc tập hợp lực lượng ở Tây Nguyên, FULRO ở hải ngoại đã thành lập tổ chức “Tin lành Đê Ga”, do mục sư Bdasu K’Bông, thành viên FULRO, đứng đầu. Đáng lưu ý là những người lãnh đạo “Tin lành Đê Ga” đều kêu gọi thành lập “Nhà nước Đê Ga độc lập”. Về nhân sự, nhiều chức sắc của “Tin lành Đê Ga” có chân trong “bộ máy Nhà nước Đê Ga”. Như ở tỉnh Gia Lai, Ama Chăm – đứng đầu Hội Thánh “Tin lành Đê Ga”, là “Phó tổng trưởng”; ở huyện Ea H’leo (Đắk Lắk), “Hội trưởng” YWi Ksơr (Ama Trương) cũng là “Trưởng huyện”… của “Nhà nước Đê Ga”. Ngày 20/9/2000, mục sư Bdasu K’Bông ở nước ngoài đã ký quyết định thành lập tổ chức “Tin lành Đê Ga” trong nước, bổ nhiệm những người đứng đầu ở Gia Lai, trong đó Ama Chăm lãnh đạo Hội Thánh trong nước, Ama Thái giữ chức vụ thư ký… Tháng 3/2001, sau thất bại trong vụ tổ chức biểu tình ở Tây Nguyên, Ama Chăm trốn đi Campuchia, giao quyền lãnh đạo “Tin lành Đê Ga” cho Ama Thái.

T.H

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên