Chủ đề

(Biển Đảo) - Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản hôm nay 14/12 đưa tin, khu vực phòng không mới của Trung Quốc và làm thế nào để đối phó với nó được dự kiến ​​sẽ là một vấn đề trọng tâm được các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hiệp hội các nước Đông Nam Á đưa ra bàn thảo. Thủ tướng Shinzo Abe muốn các nhà lãnh đạo tập trung vào mối quan tâm của ông đối với khu vực tại Cuộc hội đàm thượng đỉnh ngày hôm nay.

Để kiềm chế sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc, các nhà ngoại giao Nhật Bản đãđàm phán với các đối tác ASEAN soạn thảo tuyên bố chung mạnh mẽ về việc Trung Quốc thiết lập một khu vực xác định phòng không gây tranh cãi trên Biển Hoa Đông, nơi mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền trên một nhóm các hòn đảo không có người ở.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo trước Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra đúng vào thời điểm rất quan trọng khi sự chú ý được tập trung vào cách Nhật Bản và ASEAN sẽ xử lý vấn đề ADIZ của Trung Quốc như thế nào. Vấn đề này không chỉ đối với lợi ích an ninh của Nhật Bản mà mong muốn chống lại ý định của Bắc Kinh có thể thiết lập một ADIZ trên biển Đông.

Các quan chức Nhật Bản cho rằng, trước việc Trung Quốc viện trợ kinh tế mạnh mẽ cho các quốc gia ASEAN, Nhật Bản rất muốn sử dụng Hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật Bản – ASEAN là cơ hội để Nhật Bản bắt kịp Trung Quốc trong cuộc chơi này và công bố viện trợ riêng của mình.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Abe cam kết tại phiên họp toàn thể của Hội nghị thượng đỉnh, Nhật Bản sẽ mở rộng viện trợ 2000 tỷ Yên hỗ trợ phát triển trong khoảng thời gian 5 năm để hỗ trợ việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng.

Viện trợ dự kiến ​​của Tokyo bao gồm 300 tỷ Yên vốn ODA để thúc đẩy quản lý thiên tai của ASEAN, từ bài học của siêu bão Haiyan tàn phá miền trung Philippines.

Khu vực phòng không của Trung Quốc bao trùm hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - ASEAN

Một số thành viên ASEAN đặc biệt là Philippines và Việt Nam đang tranh chấp với Trung Quốc vì yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông, và vấn đề ADIZ là quan tâm chung của Nhật Bản và các nước ASEAN. Nhưng các nước ASEAN bị gặp khó khăn với Bắc Kinh khi họ đồng thời muốn có quan hệ tốt với cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, một nội dung trong bản dự thảo tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh, Nhật Bản và ASEAN sẽ tăng cường hợp tác bảo đảm tự do hàng không, an ninh hàng không dân dụng phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Khái niệm “tự do hàng không” được xem như một tài liệu tham khảo ngầm đối với ADIZ của Trung Quốc là một khu vực rộng lớn trên vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Quy định mới của Bắc Kinh yêu cầu tất cả máy bay vào khu vực phải thông báo kế hoạch bay trước và làm theo hướng dẫn của các trung tâm điều khiển Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với “Biện pháp phòng thủ khẩn cấp”. Trung Quốc nhấn mạnh rằng ADIZ không phải là một khu vực cấm bay.

Các nhà phân tích xem nỗ lực của Bắc Kinh nhằm “đơn phương thay đổi hiện trạng” bằng các biện pháp cưỡng chế như là một cách để củng cố tuyên bố của mình trong khu vực mà Nhật Bản đang quản lý ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không có người ở, là nguyên nhân của mối thù gay gắt giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Đối mặt với sự quyết đoán của Trung Quốc trên biển, bản dự thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy “tự do hàng hải” và “giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình” phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhật Bản và ASEAN cũng sẽ công bố một tài liệu riêng để mở ra tầm nhìn về mối quan hệ trong tương lai.

Để thể hiện cam kết của Nhật Bản đối với ASEAN, Thủ tướng Abe đã đến thăm 10 quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, trong vòng 11 tháng kể từ khi ông đắc cử chức thủ tướng vào tháng 12.2012.

Trường Sa (theo Kyodo)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên