Chủ đề

(Chính trị) - Số lượng thành viên Chính phủ sẽ giữ nguyên như hiện nay theo Nghị quyết vừa được quốc hội thông qua chiều nay. Như vậy Chính phủ khóa mới sẽ có 5 Phó Thủ tướng, trong đó có 1 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, 17 Bộ trưởng các bộ , 4 thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Ông Cao Đức Phát thôi không làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ảnh: TTXVN

Ông Cao Đức Phát thôi không làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ảnh: TTXVN

Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ đã được quốc hội thông qua chiều nay 27-7. Cuối phiên họp sáng nay, sau khi nghe tờ trình của Thủ tướng và Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã thảo luận ở đoàn về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ.

Có một số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật đề nghị nên có 01 Phó thủ tướng Chính phủ phụ trách Nông nghiệp. Tuy nhiên, phương án này không được chấp thuận.

Chính Phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sẽ giữ nguyên cơ cấu như Chính Phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Theo nghị quyết vừa được thông qua, Chính phủ gồm Thủ tướng Chính phủ, 5 Phó Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 1 Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, 17 Bộ trưởng các bộ , 4 thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ được phân công phụ trách các vấn đề Kinh tế tổng hợp, Kinh tế ngành, Văn hóa cơ sở, Nội chính, Đối ngoại.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, cơ cấu trên được kế thừa từ

Các nhiệm kỳ Chính phủ trước đây, phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ vừa được Quốc hội thông qua; đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tổ chức và hoạt động của Chính phủ, đúng như yêu cầu chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn hiện nay.

Việc phân công 01 Phó Thủ tướng Chính phủ giúp Thủ tướng Chính phủ trực tiếp theo dõi chỉ đạo đối với công tác đối ngoại, đồng thời kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao như những nhiệm kỳ qua cho thấy sự hợp lý và hiệu quả, phù hợp với pháp luật và yêu cầu quản lý, bảo đảm sự tương quan trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt là trong bối cảnh nước ta ngày càng mở rộng quan hệ hợp tác và hội nhập quốc tế.

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Theo tờ trình của Thủ tướng, nhân sự cụ thể của chính phủ là:

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông: Trương Minh Tuấn

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng Bộ Khoa học & công nghệ Chu Ngọc Anh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến

Tổng Thanh tra Chính phủ: Phan Văn Sáu

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Lê Minh Hưng

Chiều nay Quốc hội sẽ thảo luận ở Đoàn về phê chuẩn đề nghị việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Ngày mai, quốc hội sẽ biểu quyết phê chuẩn.

Danh sách thành viên chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có một thay đổi duy nhất so với Chính Phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII vừa được thông qua hồi tháng 4.

Đó là ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khóa trước, người đã giữ cương vị này 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thay bằng ông Nguyễn Xuân Cường (Thứ trưởng)

Trong số các thành viên chính phủ mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thành viên nữ duy nhất, không phải là Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên