Chủ đề

(Chính trị) - Dù rất đau đáu với chuyện cán bộ liêm khiết sống khổ vì lương thấp nhưng Phó Thủ tướng vẫn khẳng định: Chưa thể tăng lương.

Trăm thứ “nhìn” vào “cục tiền” 80.000 tỷ

Tin tức mới nhất, dù nguồn thu ngân sách đã tăng lên 80.000 tỷ nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công cho biết năm nay sẽ không tăng lương cơ sở.

“Ngân sách mấy năm vừa rồi, như Quốc hội vừa thảo luận, cử tri cũng biết là rất khó khăn. Về nguồn thu, chúng ta phải hạ mức độ động viên thuế rất nhanh, từ 25% xuống 22% rồi 20% và thậm chí ưu đãi thì chỉ còn 17% thuế thu nhập doanh nghiệp. Hạ như thế là để khuyến khích đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, mặt khác trước mắt thì nguồn thu cũng bị ảnh hưởng.

Còn nhu cầu thì còn nhiều lắm, rất là cấp bách, khó có thể làm được việc tăng lương một cách đồng loạt. Nhưng dù gì thì việc tăng lương cũng vẫn phải thực hiện được theo lộ trình. Chính vì thấy khó khăn như thế nên Quốc hội mới quyết định tập trung giải quyết cho những đối tượng khó khăn nhất.

Việc Ủy ban Quốc gia về cải cách tiền lương đang tính đến là để thực hiện theo lộ trình cho giai đoạn tới, cân nhắc bố trí sao để từ 2016 trở đi thực hiện điều chỉnh lương cơ sở được như kế hoạch đề ra là đến 2020 tiền lương cơ sở phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của cán bộ công chức”, Phó Thủ tướng cho hay.

Không tăng lương cho Bộ trưởng, dành tiền làm cao tốc - Ảnh 1

Công chức sống bằng lương rất khó khăn

Theo Phó Thủ tướng, số tiền 80.000 tỷ trên sẽ dùng để chi cho rất nhiều việc. Như đề xuất của Chính phủ thì sẽ dành 17.000 tỷ đầu tư cơ sở hạ tầng, làm thêm đường cao tốc, dành hơn 1.600 tỷ đồng thưởng vượt thu cho 3 địa phương và chỉ có 10.000 tỷ đồng trong số đó để phục vụ việc tăng lương cho nhóm đối tượng khó khăn.

Khẳng định không tăng lương một lần nữa, ông Ninh cho biết: “Năm nay thì Quốc hội quyết định rồi. Dù còn kỳ họp cuối năm nữa nhưng vấn đề ngân sách đã quyết định từ cuối năm trước rồi, không bàn đến việc điều chỉnh lương cơ sở trong năm nay nữa”.

Đau đáu người liêm khiết sống khổ vì lương thấp

Trước đó, Bộ Nội vụ gửi báo cáo tới Quốc hội và cho rằng, lương cơ sở hiện tại rất thấp, chỉ bằng 44% so với lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp. Đặc biệt, Bộ trưởng, cả lương và phụ cấp cũng chỉ 14,4 triệu đồng/tháng.

Nói về lương của Bộ trưởng, trao đổi với báo chí, ĐB Nguyễn Thị Khá, ủy viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội cho hay: “Nói lương là thế nhưng tổng thu nhập của bộ trưởng khác với lương, cái này thì không văn bản nào quy định. Có thể họ có lĩnh vực khác đầu tư, hoặc sự viện trợ nào đó mình không tính được”.

Tuy nhiên nhìn nhận một cách chung nhất, bà Khá thừa nhận: “Lương hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu cuộc sống người lao động nên họ phải chạy vạy, làm thêm những việc khác nên cũng dễ nảy sinh tiêu cực”.

Việc không tăng lương trong năm nay được cho là “cực chẳng đã”. Cách đây hơn một tháng, chính Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã khá tâm tư. Ông cho biết, mình rất đau đáu chuyện cán bộ liêm khiết sống khổ vì lương thấp. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kể, mới đây ông có xem một chương trình truyền hình nói về cuộc sống khó khăn của một bác sỹ. Người này vừa đi học vừa làm. Sau đó, bác
sỹ dồn hết tâm huyết với công việc khám chữa bệnh, bất chấp lương thấp, cuộc sống khó khăn.

“Xem xong rơi nước mắt. Người ta liêm khiết, minh bạch, không nhận phong bì, nhưng tiền lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ. Chúng ta cần đổi mới để nâng cao thu nhập chính đáng cho họ”, Phó Thủ tướng nói.

(Theo Người Đưa Tin)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên