Chủ đề

(Chính trị) - Trong thời đại mà tất cả mọi hoạt động từ mua bán, trao đổi, trò chuyện, cho đến tấn công, khủng bố… đều có thể diễn ra chỉ sau 1 cú click chuột như hiện nay thì việc hồn nhiên khoe ảnh gia đình; nhà cửa; ăn uống; công việc; sinh hoạt; tinh thần; tiền bạc; visa; hộ chiếu;… lên Facebook, Zalo, Instagram,… Chẳng khác nào chính mình đang tự mở cửa rước kẻ xấu vào nhà ! 

Thông tin cá nhân của chúng ta là thứ rất có giá trị, và các công ty đang "kiếm bộn tiền" từ chúng mà không phải đóng một đồng thuế nào.

Thông tin cá nhân của chúng ta là thứ rất có giá trị, và các công ty đang “kiếm bộn tiền” từ chúng mà không phải đóng một đồng thuế nào.

Nhiều người cứ mặc định rằng hacker là nguyên nhân chính gây ra việc mất dữ liệu, tuy nhiên nghiên cứu của Hãng bảo mật Trend Micro (Nhật Bản) đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu của việc này là do chính bản thân người dùng làm mất. Thực tế cho thấy, rất nhiều người, đặc biệt là người dùng Việt Nam đã tự nguyện dâng hiến hầu hết thông tin cá nhân của mình cho các trang mạng xã hội.

Đơn giản từ cách đăng ký, chia sẻ các thông tin, hình ảnh cá nhân, cuộc sống của mình trên mạng xã hội; gọi taxi công nghệ; đặt vé máy bay qua mạng; truy cập mạng qua wife miễn phí; hay đơn giản chỉ là nhiệt thành tham gia các bảng hỏi online, hoặc những “phiếu hỏi ý kiến” gặp đâu đó khi lướt net… Chúng ta đã vô tình để lộ thông tin cá nhân của mình trên mạng. Với những kẻ có ý đồ xấu thì đây là kho tư liệu quý báu cho “kế hoạch kiếm chác” của chúng.

Chúng sẽ thu thập các thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác một cách âm thầm mà người dùng không hề hay biết. Và rồi nếu nhẹ nhàng thì có thể một ngày đẹp trời bạn bỗng nhận được cuộc gọi từ số máy trời ơi đất hỡi nào đó với những nội dung sặc mùi tiếp thị kiểu như: “Chào anh chị, Em gọi đến từ công ty bảo hiểm X,Y, Z em xin phép được làm phiền anh chị…”. Còn tệ hơn nữa thì chủ nhân của những thông tin bị mất cắp kia rất có thể trở thành nạn nhân của một trò chơi xấu hay hậu quả của một vụ lừa đảo nào đó thì có… trời mới biết được.

Các đối tượng biết được gia cảnh của người chia sẻ có thể sử dụng những thông tin này trong việc phạm tội như bắt cóc con cái, tống tiền, đột nhập nhà nạn nhân khi họ đang đi du lịch xa, hoặc truy ra mật khẩu ATM, tài khoản ngân hàng… Thậm chí là công khai tất cả những gì mà bạn muốn giữ bí mật ra trước bàn dân thiên hạ. Đặc biệt, giới tội phạm còn lợi dụng mạng xã hội như một công cụ đắc lực để kiếm tiền. Đơn cử như các nghi phạm trong một số vụ trộm ở Oregon và Utah (Mỹ) khai rằng, chúng cuỗm được hơn 120.000 USD nhờ nắm được thông tin nạn nhân tải lên facebook.

Các tình huống có thể xảy ra đối với thông tin bị đánh cắp

Các tình huống có thể xảy ra đối với thông tin bị đánh cắp

Có thể nói, dữ liệu của chúng ta là của chúng ta nhưng đồng thời nó cũng không phải của chúng ta. Bởi chính chúng ta chứ không phải ai khác đã vô tư đánh đổi nó cho rất nhiều trải nghiệm trên internet. Để rồi đến khi xảy ra chuyện thì chính bản thân các “khổ chủ” cũng không biết phải kêu ai bởi kẻ có thể giúp họ xác định danh tính đối tượng làm hại mình lại không chịu kiểm soát của pháp luật Việt Nam. Anh Quang – một nhân viên văn phòng ở quận 1, TP.HCM chia sẻ rằng, bản thân anh và nhiều người dùng là nạn nhân của các trò lừa đảo trên mạng xã hội thậm chí đã liên hệ với Văn phòng của Google ở Singapore nhưng không hề có hồi âm. Về phía cơ quan điều tra Việt Nam muốn giúp các khổ chủ nhưng “lực bất tòng tâm” vì khi cơ quan An ninh Việt Nam yêu cầu các nhà mạng ngoại cung cấp thông tin về địa chỉ những “khách hàng bất hảo” này thì chỉ nhận được cái lắc đầu thẳng thừng. Tại Nghị trường Quốc hội Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu bức xúc chia sẻ: “Các đối tượng phạm tội dùng địa chỉ IP ở nước ngoài để tấn công, lừa đảo người dân mà chúng ta không biết họ là ai. Các cơ quan chức năng yêu cầu nhà mạng cung cấp thông tin nhưng họ không cung cấp. Chính vì vậy, Công an không phá được án“.

Vì sao dữ liệu thông tin của người Việt Nam lại do quốc gia khác nắm giữ? Không lẽ chúng ta chấp nhận làm ngơ nhìn người dân của mình bị xâm phạm?. Trong khi nhiều nước trên thế giới đã và đang nỗ lực bảo vệ công dân nước họ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia… đã ban hành chính sách quản lý dữ liệu quy định về địa phương hóa dữ liệu từ lâu. EU gần đây liên tục lên tiếng yêu cầu các trang mạng xã hội phải đảm bảo tính riêng tư của người sử dụng. Phải cho phép họ xóa vĩnh viễn các dữ liệu cá nhân. Chính phủ Anh cũng đang đặt ra một điều luật riêng tư mới, nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho các công dân xóa dữ liệu cá nhân trên Facebook, Google và các trang web khác… Thì Việt Nam như câu nói một anh bạn người Singapore: “Việt Nam các bạn đang bị xâm chiếm trên mạng sao không thấy ai và chính sách nào bảo vệ?”. Câu hỏi này tôi xin dành cho các cá nhân, tổ chức, các Đại biểu Quốc hội, và các cơ quan chủ quản của những tờ báo… đang ra sức ra sức bảo vệ cho những doanh nghiệp ngoại coi thường pháp luật Việt Nam.

Văn Dân

Không vi phạm điều ước quốc tế khi yêu cầu facebook, google đặt máy chủ tại Việt Nam

Không vi phạm điều ước quốc tế khi yêu cầu facebook, google đặt máy chủ tại Việt Nam

Mới đây, khi bàn luận về dự thảo Luật an ninh mạng, Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy ( Đà Nẵng) có đồng quan điểm với VCCI trước đó cho rằng, “Đòi nhà cung cấp...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên