Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tàu hộ vệ phòng không Sachsen của Đức bị hư hại trong cuộc tập trận ngoài khơi Na Uy do một quả đạn SM-2 phát nổ trên boong.

Khoảnh khắc tên lửa phát nổ, đốt cháy chiến hạm tối tân Đức

Khoảnh khắc tên lửa phát nổ, đốt cháy chiến hạm tối tân Đức

Ngọn lửa trên boong tàu Sachsen sau khi tên lửa gặp sự cố. Video: Twitter.

Hải quân Đức hôm qua công bố video tàu hộ vệ tối tân Sachsen gặp sự cố khi bắn tên lửa phòng không SM-2 trong cuộc diễn tập tại Biển Bắc cách đây một tuần. Lực lượng này cho biết đang điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố này, Business Insider đưa tin.

Trong video, một cột lửa bốc lên từ hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Mk 41 trước đài chỉ huy của tàu Sachsen. Đây là cảnh thường thấy trong các vụ phóng tên lửa từ bệ Mk 41. Tuy nhiên, quả đạn không phóng lên mà xuất hiện thêm nhiều cột lửa rực sáng và tiếng nổ lớn, cho thấy tên lửa đã gặp sự cố nghiêm trọng.

Một thủy thủ trên tàu hộ vệ chống ngầm Lubeck gần đó chửi thề khi chứng kiến ngọn lửa và cột khói đen bao trùm cụm ống phóng Mk 41.

Giới chuyên gia nhận định quả đạn SM-2 khởi động bình thường, nhưng không thể rời khỏi ống phóng. Luồng lửa từ động cơ làm quả đạn phát nổ và gây cháy lớn trên boong tàu. Thiệt hại được hạn chế nhờ các khoang chứa đạn của bệ VLS đều được bọc giáp, ngăn việc kích nổ những tên lửa còn lại trong hệ thống Mk 41.

Hạm trưởng Thomas Hacken cho biết tên lửa SM-2 ở trong “tình trạng hoàn hảo” trước sự cố, tàu Sachsen trước đó cũng phóng một quả đạn tương tự mà không gặp vấn đề nào. Chiến hạm này đang nằm tại cảng Harstad của Na Uy để sửa chữa và tiến hành điều tra.

 

Boong tàu và bề mặt cụm VLS bị thiêu cháy sau sự cố. Ảnh: Twitter.

Boong tàu và bề mặt cụm VLS bị thiêu cháy sau sự cố. Ảnh: Twitter.

Sachsen là chiếc đầu tiên thuộc lớp hộ vệ hạm phòng không tối tân do Đức phát triển, được ứng dụng nhiều công nghệ tàng hình để ẩn mình trước radar đối phương. Mỗi tàu đều được trang bị hệ thống radar cảnh giới SMART-L và điều khiển hỏa lực APAR, cho phép phát hiện và đánh chặn nhiều loại mục tiêu, bao gồm cả máy bay tàng hình và tên lửa hành trình.

Dù mang định danh là tàu hộ vệ tên lửa, lớp Sachsen sở hữu hỏa lực không thua kém các tàu khu trục của Mỹ và đồng minh. Vũ khí chính của Sachsen là 24 tên lửa phòng không tầm xa SM-2 Block IIIA do Mỹ sản xuất, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 160 km. Bên cạnh đó là 32 quả đạn RIM-162 ESSM với tầm bắn 50 km.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên