Chủ đề

(Bạn đọc) - Tràn ngập nụ cười, những biển người với sắc đỏ cờ hoa. Không thể tuyệt vời hơn khi cả biển người đi đón đội tuyển U23 từ sân bay Nội Bài về thành phố. Đây chính là điều mà ai cũng nhận thấy, người dân khắp cả nước đã xiết chặt tay nhau khi đất nước đứng trước thời khắc lịch sử.

Không thể tuyệt vời hơn khi cả “biển người” đi đón đội tuyển U23 từ sân bay Nội Bài về thành phố.

Không thể tuyệt vời hơn khi cả “biển người” đi đón đội tuyển U23 từ sân bay Nội Bài về thành phố.

Xét cho cùng, bóng đá chỉ là một môn thể thao, nhưng tại sao nó có thể truyền cảm hứng lớn lao, khiến hơn 90 triệu người dân thăng hoa đến vậy? Kể cả những người trước nay vốn hoàn toàn thờ ơ hay mù mịt về nó cũng để tâm, theo dõi đội tuyển.

Nhớ lại số khán giả của đội Uzbekistan ở sân Thường Châu so với hàng triệu khán giả Việt Nam cổ vũ trong mưa tuyết mới hiểu được tinh thần dân tộc là cái có sẵn trong máu, như là một sự khác biệt đối với đội bạn. Hay hàng triệu trái tim người Việt Nam đã thổn thức trong phút cuối cùng của trận chung kết khi Uzbekistan ghi bàn; nhưng cũng hàng triệu người ấy tự hào về những tuyển thủ trẻ của mình; hàng triệu người đổ ra đường chào đón U23 về nước; cả “biển người” hâm mộ đứng dọc hai bên đường từ sân bay Nội Bài về thành phố như vỡ òa; “sóng người” hô vang “Việt Nam vô địch”; những nụ cười, giọt nước mắt lăn dài vì hạnh phúc; những con người xa lạ đến bên nhau, trao nhau cái ôm đầy cảm xúc… khó có sự kiện nào có thể tạo nên “cơn địa chấn” với sức lan tỏa và đoàn kết lớn như vậy. Có lẽ, chỉ có niềm tự tôn dân tộc, nỗi khát khao, niềm tự hào, hãnh diện của người dân khi hình ảnh đất nước thăng hoa, mà đội tuyển U23 Việt Nam thể hiện. Chính các chiến binh đã cho chúng ta niềm tin với hy vọng khi thời khắc khó khăn hay hạnh phúc nhất, thứ quan trọng đối với con người Việt Nam không phải là vật chất, tiền bạc mà là sự yêu thương, đoàn kết.

Hơn bao giờ hết, người Việt Nam nợ các cầu thủ một lời cảm ơn. Cảm ơn vì đã đem niềm tin trở lại. Cảm ơn vì đã gắn kết triệu triệu con tim. Cảm ơn vì đã đưa cả dân tộc Việt Nam ngẩng cao đầu với châu lục. Chính sự nỗ lực, cống hiến của các cầu thủ U23 Việt Nam đã đưa lịch sử bóng đá nước nhà sang trang mới. Lá cờ đỏ sao vàng mà Duy Mạnh cắm trên đống tuyết trắng rồi cúi đầu đầy tôn kính trước khi cùng U23 Việt Nam rời sân bóng; cái khoanh tay cùng nụ cười mỉm của Văn Thanh và sự lạnh lùng, bình thản của thủ môn Tiến Dũng sau những pha cản phá penalty… Niềm tự hào U23 có được hôm nay là bởi các em được chăm chút, dạy dỗ trong lòng đam mê, được bồi đắp từ tình yêu bóng đá và khát khao khẳng định mình mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Chính các chiến binh đã cho chúng ta niềm tin với hy vọng khi thời khắc khó khăn hay hạnh phúc nhất, thứ quan trọng đối với con người Việt Nam không phải là vật chất, tiền bạc mà là sự yêu thương, đoàn kết.

Chính các chiến binh đã cho chúng ta niềm tin với hy vọng khi thời khắc khó khăn hay hạnh phúc nhất, thứ quan trọng đối với con người Việt Nam không phải là vật chất, tiền bạc mà là sự yêu thương, đoàn kết.

Giải đấu đã kết thúc, nhưng cảm xúc do U23 Việt Nam mang lại trong những ngày qua đã khơi gợi, truyền cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực và tình đoàn kết trong mỗi chúng ta. Có thể thấy, bóng đá có sức mạnh như một lời hiệu triệu, kết nối, lan tỏa tinh thần dân tộc, tạo ra khối đoàn kết không gì lay chuyển được. Chính bóng đá khiến con người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và đây chính là thước đo về sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam.

Có thể câu chuyện cổ tích của U23 Việt Nam đã kết thúc không có hậu như các cầu thủ và người hâm mộ mơ ước, nhưng như cây viết John Duerden trên trang thể thao Fox Sports Asia đã nói: “Việt Nam đã giành giải thưởng lớn. Hãy quên thất bại đi, giải thưởng thực sự của U23 Việt Nam là kết nối người dân cả nước và xóa tan tâm lý tự tin của các đội bóng ASEAN”. Vị trí Á quân châu lục của U23 Việt Nam ngày hôm nay sẽ là điểm tựa để bóng đá nước nhà gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong chặng đường kế tiếp. Ngày mai bắt đầu từ hôm nay, người dân Việt Nam hoàn toàn có quyền hy vọng về điều đó.

Bạn đọc Minh Thư

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên