Chủ đề

(Quốc tế) - Thế giới đang rúng động bởi vụ khủng bố bằng xe đẫm máu tại New York khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn chục người bị thương. Trang New York Post của Mỹ cho biết nghi phạm từng là một tài xế Uber.

Theo cảnh sát New York, nghi phạm là  Sayfullo Saipov, 29 tuổi là người gốc Uzbekistan. Y đã lái xe lao vào đường dành cho người đi xe đạp  ở phía Tây Manhattan. Chiếc xe đã tông vào những người đang di chuyển trên đường và chỉ dừng lại khi va va chạm với một chiếc xe buýt. Sau khi va chạm, tài xế đã rời chiếc xe với hai khẩu súng (sau đó xác định là súng giả) và bị cảnh sát bắn. Nhân chứng cho biết y đã hét lên Allahu Akbar (khẩu hiệu quen thuộc của những kẻ Hồi giáo cực đoan tử vì đạo).

Saipov đã đến Mỹ từ năm 2010 và được cấp thẻ xanh cho cư trú lâu dài. Trang New York Post đã tìm hiểu về con người Saipov thông qua một người bạn có tên Kobiljon Matkarov, 37. Theo Matkarov thì Saipov là con người rất thân thiện, hòa đồng nên ông bất ngờ trước tin bạn mình gây ra vụ khủng bố bằng xe kinh hoàng.

“Lũ trẻ nhà tôi rất quý Saipov và thường chơi với cậu ta cả ngày”, Matkarov cho biết. Lần cuối cùng Matkarov gặp Saipov là khi chia tay ở sân bay Florida vào tháng 6. Lần ấy Saipov từ chối chụp ảnh chia tay và Matkarov cho rằng đó là dấu hiệu bất thường. Matkarov cũng cho rằng trước đó Saipov không hề dính líu đến khủng bố hay chủ nghĩa cực đoan nào.

New York Post tiếp cận các nguồn tin và cho biết rằng Saipov đã từng làm việc như một tài xế Uber. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Saipov là một kẻ bệnh hoạn và phá phách. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo không cho rằng có một âm mưu nào đó lớn hơn sau vụ này, ông tin rằng Saipov chỉ là “con sói đơn độc”. Còn ông Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York gọi vụ việc hôm thứ Ba “là một hành động khủng bố hèn nhát nhằm vào dân thường vô tội”.

Tại hiện trường, một tài xế Uber Chen Yi cho biết đã nhìn thấy một xe tải lao vào người trên con đường dành cho xe đạp nằm liền kề với West Side Highway. Chen nói rằng anh ấy đã nghe bảy đến tám phát súng nổ và sau đó cảnh sát chĩa súng vào một người đàn ông đang quỳ gối trên vỉa hè.

“Tôi thấy rất nhiều máu ở đó. Rất nhiều người gục ngã trên đường”, Chen  nói. Hành khách của Chen là Dmitry Metlitsky, nói rằng ông cũng thấy cảnh sát đứng gần một người đàn ông đang quỳ gối với hai tay lên cao, và một người khác đang nằm trong vũng máu gần đó. Theo các quan chức, đã có 6 người thiệt mạng ngay tại hiện trường và 2 người khác qua đời khi được đưa đến bệnh viện.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên