Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm mới – Đạn pháo phản lực dẫn đường AccuLAR cỡ 122 mm.

Israel giới thiệu đạn dẫn đường 122 mm tích hợp được cho pháo phản lực BM-21 Grad Việt Nam

Israel giới thiệu đạn dẫn đường 122 mm tích hợp được cho pháo phản lực BM-21 Grad Việt Nam

Như đã biết, hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Lynx do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng IMI của Israel chế tạo là một sản phẩm vô cùng độc đáo, nhờ thiết kế module linh hoạt nên tổ hợp này tích hợp được rất nhiều loại giàn phóng với các cỡ đạn khác nhau.

Hệ thống MLRS Lynx có thể bắn đạn rocket 122 mm tầm bắn 20 km của BM-21 Grad, đạn rocket 160 mm LAR (không điều khiển) hoặc AccuLAR (có điều khiển) tầm bắn 45 km, hoặc đạn dẫn đường 300 mm EXTRA tầm bắn 150 km.

Ngoài ra tổ hợp Lynx còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA tầm xa 280 km, tên lửa hành trình Delilah tầm bắn 150 km, hoặc đạn rocket có điều khiển cỡ lớn Predator HAWK vươn tới cự ly 250 km.

Israel giới thiệu đạn dẫn đường 122 mm tích hợp được cho pháo phản lực BM-21 Grad Việt Nam - Ảnh 1.

Những cấu hình giàn phóng với các loại đạn khác nhau trang bị cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt Lynx.

Hệ thống Lynx mặc dù tính năng kỹ chiến thuật được đánh giá rất cao nhưng nó cũng có nhược điểm là chi phí tương đối đắt, thiếu các loại đạn dẫn đường rẻ tiền hơn chuyên dùng để tác chiến cự ly ngắn.

Nhiều ý kiến đề xuất rằng IMI hãy tập trung nghiên cứu một loại đạn có điều khiển cỡ 122 mm bắn được từ giàn phóng BM-21 Grad. Ngoài việc cung cấp lựa chọn linh hoạt hơn cho các khách hàng mua nguyên cả tổ hợp Lynx thì nó còn có triển vọng rất cao trong việc bán lẻ cho các đối tác đang sử dụng pháo phản lực Liên Xô.

Và như để đáp ứng yêu cầu của thị trường vũ khí thế giới, mới đây Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng IMI đã chính thức giới thiệu phiên bản đạn rocket dẫn đường AccuLAR cỡ 122 mm.

Israel giới thiệu đạn dẫn đường 122 mm tích hợp được cho pháo phản lực BM-21 Grad Việt Nam - Ảnh 2.

Đạn rocket có điều khiển AccuLAR cỡ 122 vừa được Tập đoàn IMI chính thức giới thiệu

Theo giới thiệu sơ bộ, đạn rocket AccuLAR 122 mm được tích hợp bộ dẫn đường tham chiếu định vị vệ tinh GPS cùng các cánh mũi để điều hướng như EXTRA hay Predator HAWK, khiến cho vòng tròn sai số của nó tương đương những loại đạn trên, chỉ trong phạm vi dưới 10 m.

Tầm bắn của AccuLAR 122 mm được cho là không có sự đột phá, vẫn nằm trong khoảng 20 km nhưng đây không phải nhược điểm mà nhằm dành cho khách hàng sự lựa chọn rẻ tiền hơn trong việc tiêu diệt các mục tiêu không đòi hỏi phải sử dụng đạn AccuLAR 160 hay EXTRA có chi phí cao hơn nhiều.

Điều đáng chú ý nhất nằm ở việc loại đạn mới có thể tích hợp vào giàn phóng của pháo phản lực BM-21 Grad, cho nên dự báo nó sẽ được nhiều đối tác quốc phòng của Israel đang sử dụng tổ hợp vũ khí này (ví dụ như Việt Nam) đặt mua nhằm nâng cao năng lực tác chiến cho Binh chủng Pháo binh.

Giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của đạn rocket có điều khiển AccuLAR 122 mm

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên