Chủ đề

(Quốc tế) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu vội vã cắt ngắn chuyến công du Mỹ trở về nước để “đáp trả bằng vũ lực” sau khi “nhà nước Israel bị tấn công hình sự”.

Israel bị “tấn công hình sự”, Thủ tướng Netanyahu vội từ Mỹ về nước

Israel bị “tấn công hình sự”, Thủ tướng Netanyahu vội từ Mỹ về nước

Thủ tướng Benjamin Netanyahu vội vã cắt ngắn chuyến công du Mỹ trở về nước để “đáp trả bằng vũ lực” sau khi “nhà nước Israel bị tấn công hình sự”.

Sáng 25.3, một tên lửa bắn từ Gaza đã rơi trúng ngôi nhà ở phía bắc Tel Aviv khiến 7 người Israel bị thương. AFP dẫn lời quân đội Israel cho biết, tên lửa được bắn từ vùng đất của Palestine do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, làm tăng nguy cơ leo thang giữa 2 bên ngay trước cuộc bầu cử ngày 9.4 của Israel.

Thủ tướng Netanyahu hiện đang ở Washington và cho biết ông sẽ về nước ngay sau khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào chiều nay, cắt ngắn một số hoạt động khác trong chuyến công du.

Theo cảnh sát Israel, ngôi nhà bị trúng tên lửa nằm trong cộng đồng Mishmeret, cách Tel Aviv khoảng 20km về phía bắc. Mishmeret trải dài hơn 80km từ Dải Gaza và tên lửa bắn từ vùng đất của Palestine ở khoảng cách đó là rất hiếm.

Ông Netanayhu tuyên bố trong đoạn video do Văn phòng Thủ tướng công bố: “Đã có một cuộc tấn công hình sự vào nhà nước Israel và chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực. Do sự cố an ninh, tôi đã quyết định cắt ngắn chuyến thăm Mỹ”. Hiện chưa có phản hồi ngay lập tức từ phía Hamas, nhưng đồng minh của Hamas ở Gaza, nhóm thánh chiến Hồi giáo, nói rằng “chúng tôi cảnh báo kẻ thù Do Thái chớ thực hiện một cuộc xâm lược vào Dải Gaza”.

“Lãnh đạo của họ nên biết rằng chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực chống lại sự xâm lược của họ” – nhóm này nói nhưng không bình luận về ai là người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công tên lửa.

Sự cố hôm 25.3 diễn ra sau khi 2 tên lửa được bắn từ Gaza về phía Tel Aviv – cũng rất hiếm – vào ngày 14.3. Không có thiệt hại hay thương tích nào trong vụ việc này, nhưng Israel đáp trả và bắn xối xả tên lửa vào khoảng 100 mục tiêu của Hamas ở Gaza, làm 4 người Palestine bị thương.

Nhiều nhà phân tích tin rằng ông Netanyahu muốn tránh một cuộc chiến khác ở Dải Gaza – cuộc chiến lần thứ 4 kể từ năm 2008 – với kết quả không thể đoán trước trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông phải đối mặt với thách thức khó chịu từ liên minh chính trị trung lập do cựu chỉ huy quân đội Benny Gantz đứng đầu và ông sẽ phải chịu áp lực chính trị nặng nề để phản ứng chắc chắn.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên